Nồi chiên không dầu có lẽ là dụng cụ quen thuộc và không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhiều người lần đầu sử dụng sẽ thắc mắc về cách sử dụng chiếc nồi này. Trong đó, câu hỏi những vật dụng nào nên và không nên cho vào nồi chiên được rất nhiều người quan tâm. Thì bài viết hôm nay Websosanh sẽ giải đáp vấn đề này ngay sau đây.
Những vật dụng nào được phép cho vào nồi chiên không dầu?
Trên thực tế, nồi chiên không dầu thường hoạt động ở nhiệt độ rất cao, khoảng 80-200 độ C. Ở nhiệt độ này, thức ăn chín nhanh mà không cần dùng dầu mỡ. Tuy nhiên, với những vật dụng dùng để đựng thức ăn như cốc, đĩa, bát,… bằng chất liệu yếu, dễ va đập, biến dạng bởi nhiệt nó không chỉ làm hỏng dụng cụ mà còn sinh ra các chất như chì, kim loại có hại cho sức khỏe. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến các bệnh như ung thư. Vì vậy, những vật liệu nào có thể được sử dụng với nồi chiên không dầu?
1. Bát, đĩa sứ trắng
Theo hướng dẫn của nhà sản xuất ở hầu hết các nồi chiên như Tefal, Philips, Lotte, Kalite, Snapbee,… đều cho phép bát, đĩa sứ trắng. Chúng có thể đảm bảo an toàn cho người dùng ở mức cho phép ngay cả khi ở nhiệt độ cao. Còn các loại bát, đĩa sứ có màu sắc khác lạ, trông bắt mắt, sặc sỡ với các họa tiết khác màu thì nên hạn chế. Ngoài ra, bát sứ trắng nhưng có viền kim loại ở miệng bát cũng không nên cho vào nồi chiên, vì có thể sinh ra chất không tốt cho sức khỏe.
Một lưu ý khác khi sử dụng đồ đựng bằng sứ, đó là khi nấu xong, hãy lấy đồ chiên ra ngoài và để nguội ở nhiệt độ phòng cho đến khi đồ nguội hẳn. Điều này giúp tránh bị bỏng và tránh nứt, vỡ bát đĩa do thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh.
2. Đồ vật bằng thủy tinh
Đồ thủy tinh cũng là vật dụng có thể sử dụng nồi chiên không dầu mà không lo nguy hại đến sức khỏe cũng như khuyến cáo của NSX về tuổi thọ của nồi. Thông thường, các gia đình vẫn sử dụng bát, đĩa thủy tinh để đựng thức ăn khi hâm nóng. Thủy tinh có thể chịu nhiệt lên tới 400 độ C mà không lo bị vỡ, nứt. Với những mặt hàng thủy tinh cao cấp thì mức chịu nhiệt còn cao hơn, lên tới 1200 độ C. Do đó, chúng hoàn toàn an toàn khi sử dụng với nồi chiên không dầu.
3. Giấy nến, giấy bạc
Giấy nến và giấy bạc cũng là 2 vật dụng hay được sử dụng nhất với nồi chiên không dầu. Giấy nến là loại giấy có phủ sáp chịu nhiệt, dùng để lót đáy nồi. Giúp thức ăn không bị bám dầu mỡ cứng dưới đáy. Còn giấy bạc giúp bọc kín thức ăn, giữ nhiệt tốt và còn giúp thức ăn không bị dính. Sử dụng giấy nến sẽ an toàn hơn vì các thành phần không gây hại. Tuy nhiên, với một số loại giấy bạc sẽ chứa các kim loại như nhôm, có thể phản ứng với một số axit trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.
4. Chất liệu inox
Nhiều người cũng thắc mắc liệu inox có thực sự an toàn khi sử dụng với nồi chiên không dầu. Sau đó, câu trả lời là có. Inox được sử dụng cả trong các vật dụng nhà bếp sử dụng nhiệt cao như lò nướng, lò vi sóng,… vì khả năng chịu nhiệt của inox khá tốt.
Những vật dụng nào không nên cho vào nồi chiên không dầu?
1. Chất liệu nhựa, nilon
Với các dụng cụ đựng thức ăn như đĩa, tô nhựa,… túi ni lông, túi bóng tuyệt đối không nướng bằng nồi chiên không dầu. Lý do thì chắc ai cũng biết. Nhiệt độ cao sẽ khiến các vật liệu này bị nóng chảy, phân hủy và chuyển hóa thành các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe.
2. Đồ làm bằng gỗ, giấy thường
Thố và bát gỗ để trong nồi chiên không dầu có thể bị nứt ở nhiệt độ cao. Giấy không an toàn vì vật liệu nhẹ và có thể gây cháy. Tốt nhất, chúng không nên được sử dụng vì rủi ro an toàn.
Kết luận
Trên đây là một số thông tin về những vật liệu nên và không nên sử dụng khi cho vào nồi chiên không dầu. Hi vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.