Không chỉ dùng để chiên hay nướng thức ăn, nồi chiên không dầu còn có thể dùng để hâm nóng thức ăn cho gia đình. Vậy hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng, thơm ngon và tiện lợi? Cùng Websosanh tìm hiểu về mẹo này nhé!
Cách hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu
Dưới đây là cách hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu đơn giản và hiệu quả được các bà nội trợ truyền tai nhau.
1. Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng chuyên dụng cho nồi chiên
Bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để hâm nóng thức ăn như khay nướng, bát/đĩa… Nên chọn những vật dụng làm bằng kim loại không có cạnh sắc nhôm, inox, thủy tinh, sứ hoặc silicone chịu nhiệt chuyên dụng cho nồi chiên. Giấy bạc, giấy nến cũng được sử dụng trong thiết bị này.
Tuy nhiên, bạn không nên cho các vật dụng chịu nhiệt kém như nylon, nhựa, mica vào nồi vì sẽ làm nhựa chảy ra gây nguy hiểm, cháy nổ, ngộ độc cho thực phẩm.
2. Bước 2: Khởi động nồi
Bạn cần bật nồi chiên và làm nóng trước khoảng 5 phút trước khi hâm nóng để nhiệt độ trong khoang nồi ổn định, làm nóng thức ăn nhanh chóng, không làm thức ăn mất chất. Để hâm nóng, để nồi nóng lên khoảng 100-150 độ trong 5 phút.
3. Bước 3: Đặt thức ăn để hâm nóng
Đặt hộp đựng vào khay chiên hoặc đặt trực tiếp thực phẩm lên rổ chiên tùy thích. Bạn đậy nắp nồi, để mức nhiệt 100-150 độ trong vòng 5-10 phút cho thức ăn nóng lên. Thời gian hâm nóng cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn và loại thức ăn bên trong. Ví dụ, nếu bạn hâm nóng một lượng lớn thức ăn cùng lúc thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.
4. Bước 4: Lấy món ăn ra và thưởng thức
Sau khi hết thời gian hâm nóng, lấy thức ăn ra và kiểm tra xem đã đạt độ ấm yêu cầu chưa. Nếu đã ổn, bạn có thể thưởng thức ngay. Nồi sẽ tự ngắt điện khi rút nồi ra ngoài nên bạn không lo bị ảnh hưởng. Lúc này nồi hơi nóng. Bạn cần sử dụng găng tay cách nhiệt và các dụng cụ phù hợp để lấy thức ăn ra ngoài an toàn, tránh bị bỏng.
Tại sao nên dùng nồi chiên không dầu để hâm nóng thức ăn?
Ăn nóng bao giờ cũng ngon miệng hơn, nhất là trong tiết trời se lạnh. Tuy nhiên, việc chọn cách hâm nóng như thế nào cho nhanh và hiệu quả thì cần phải bàn thêm. Có nhiều cách để hâm nóng thức ăn như nấu trên bếp, quay trong lò vi sóng, sử dụng nồi chiên không dầu. Vậy ưu điểm của việc sử dụng nồi chiên so với các phương pháp khác là gì?
Dùng nồi để hâm thức ăn là cách làm truyền thống, không đòi hỏi nhiều máy móc. Tuy nhiên, cách này khá cồng kềnh và phải dọn dẹp nhiều, không tiện cho những gia đình bận rộn đi làm cả ngày.
Sử dụng lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh chóng và an toàn, nhưng có những lo ngại rằng các bước sóng trong lò vi sóng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, những món ăn cần độ giòn như pizza, khoai tây chiên… khi hâm nóng trong lò vi sóng sẽ bị thiu do hơi ẩm bên trong không thoát ra ngoài được.
Nồi chiên không dầu có mức nhiệt khá cao, từ 80-200 độ C, thậm chí có những mẫu lên đến 220 độ C. Nhiệt độ này tiêu diệt tới 99% vi khuẩn trong thực phẩm nên khá an toàn. Tuy nhiên, hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu vẫn bảo toàn dinh dưỡng vì nồi chỉ sử dụng dây dẫn nhiệt và quạt để làm nóng thức ăn.
Như vậy, nếu gia đình bạn có nồi chiên không dầu thì có thể sử dụng thiết bị này để hâm nóng thức ăn hàng ngày. Cách làm này khá tiện lợi, an toàn mà còn đảm bảo dinh dưỡng, thơm ngon như mới nấu cho các món ăn gia đình.
Kết luận
Hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu giúp thức ăn thơm ngon, nóng hổi và bổ dưỡng. Hơn nữa, thiết bị này sử dụng khá tiện lợi so với các phương pháp hâm nóg truyền thống. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có thêm một kế hoạch chuẩn bị những món ăn cho gia đình trong những ngày làm việc bận rộn.