Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Xả  hàng công nghệ

Giải đáp: Bé dị ứng sữa bò uống sữa dê được không?

Sữa từ động vật là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó, sữa bò và sữa dê là 2 loại sữa động vật phổ biến nhất hiện nay. Vậy nếu trẻ dị ứng sữa bò uống sữa dê được không?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong bài viết dưới đây, bạn đọc sẽ hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng của sữa bò và sữa dê và được giải đáp cho câu hỏi có thể cho trẻ sử dụng sữa dê thay thế sữa bò được không.

1. Thành phần dinh dưỡng của sữa bò và sữa dê

Trước khi trả lời cho câu hỏi bé dị ứng sữa bò uống sữa dê được không, các bậc phụ huynh cần nắm được thành phần dinh dưỡng của 2 loại sữa này. Về mặt dinh dưỡng cơ bản, sữa dê và sữa bò gần tương đương nhau. Cụ thể, các thành phần chính có trong 2 loại sữa này được tóm tắt ở bảng sau:

Thành phầnSữa dêSữa bò
Calories170 calo160 calo
Protein9g8g
Chất béo10g9g
Carbohydrates11g 11g
Đường11g11g
Cholesterol25mg30mg
Vitamin và khoáng chấtvitamin A và kaliVitamin B12, Acid Folic và Selen
Sữa bò và sữa dê đều giàu dinh dưỡng
Sữa bò và sữa dê đều giàu dinh dưỡng

Như vậy, sữa dê có nhiều năng lượng, vitamin A và kali hơn; sữa bò có nhiều selen, vitamin B12 và acid folic hơn. Về protein, sữa dê có nhiều protein hơn nhưng micro-protein (protein khó tiêu hóa) ở sữa dê lại thấp hơn sữa bò. Hơn thế, sữa dê chứa nhiều chuỗi acid béo ngắn và trung bình, dễ tiêu hóa hơn. Vì vậy, sữa dê dễ tiêu hóa hơn sữa bò.

Về đường (trong sữa gọi là lactose), ở người châu Á có hàm lượng enzyme lactose thấp nên khi tiêu thụ sữa sẽ có triệu chứng đầy bụng, rối loạn tiêu hóa,… Nếu người dùng mắc triệu chứng bất dung nạp lactose thì việc sử dụng sữa bò hay sữa dê đều gặp phải các triệu chứng khó chịu kể trên.

Về mùi vị, sữa bò có mùi vị dễ chịu hơn sữa dê, dễ uống hơn. Bên cạnh đó, sữa bò thông dụng hơn và có mức giá thấp hơn sữa dê.

2. Bé dị ứng sữa bò uống sữa dê được không?

Đây là câu hỏi của nhiều phụ huynh khi trong nhà có trẻ bị dị ứng sữa. Thực tế, dị ứng sữa bò rất thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi (2 – 7% trẻ mắc phải tình trạng này).

Trẻ dị ứng sữa bò cũng không nên uống sữa dê
Trẻ dị ứng sữa bò cũng không nên uống sữa dê

Theo các chuyên gia, nếu trẻ dị ứng sữa bò thì cũng không nên sử dụng sữa dê thay thế. Nguyên nhân vì tỷ lệ mẫn cảm chéo giữa sữa bò và sữa dê là rất cao. Gần như tất cả các bé đã dị ứng với sữa bò cũng dễ dị ứng với sữa của các động vật khác như sữa cừu, sữa dê. 

Bên cạnh đó, bé dị ứng sữa bò cũng sẽ dị ứng với các sản phẩm được chế biến từ sữa bò và sữa các loại động vật khác như sữa chua, phô mai, bơ,… Tương tự, trong sữa thủy phân 1 phần hoặc sữa giảm dị ứng vẫn còn chứa các chất gây dị ứng. Vì vậy, trẻ dị ứng đạm sữa bò cũng không được sử dụng sữa thủy phân 1 phần.

3. Bé dị ứng đạm sữa bò có thể sử dụng sữa gì?

Với câu hỏi bé dị ứng sữa bò uống sữa dê được không, đáp án là không. Vậy bé có thể sử dụng sữa gì? 

Trẻ dị ứng sữa bò nên bú sữa mẹ
Trẻ dị ứng sữa bò nên bú sữa mẹ

Đó là:

– Sữa mẹ: Trẻ dị ứng với đạm sữa bò thông thường vẫn có thể sử dụng sữa mẹ.

– Sữa thủy phân hoàn toàn: Nếu mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa, nên cho trẻ uống thêm sữa công thức thủy phân hoàn toàn. Đây là loại sữa đã được xử lý để làm nhỏ các protein trong sữa, làm mất đi tính gây dị ứng. Hơn 90% trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có thể dung nạp với sữa thủy phân hoàn toàn. 

– Sữa acid amin: Trường hợp trẻ không dung nạp với sữa thủy phân hoàn toàn thì bé cần sử dụng loại sữa mà protein được chia nhỏ hoàn toàn, mất đi tính dị nguyên, đó là sữa acid amin. 

– Sữa thủy phân hoàn toàn nguồn gốc protein thực vật: Sữa gạo.

Với thông tin chia sẻ kể trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được đáp án cho câu hỏi: Bé dị ứng sữa bò uống sữa dê được không. Thực tế, cha mẹ không nên cho bé sử dụng sữa dê mà cần dùng những loại sữa thay thế khác đã được đề cập ở trên.

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất