Hiện nay, lò vi sóng đều có mặt hầu hết ở trong căn bếp của các gia đình hiện đại, trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong công việc nấu nướng của các chị em nội trợ.
Tuy nhiên, “lò vi sóng có nướng được không” luôn là câu hỏi được chị em phụ nữ quan tâm nhiều nhất. Họ phân vân lựa chọn giữa việc mua lò vi sóng có nướng để tiết kiệm hay mua cả lò nướng và lò vi sóng để đáp ứng cả nhu cầu về nướng và chế biến thực phẩm. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó và giúp bạn tìm ra được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và kinh tế.
Lò vi sóng có nướng được không?
Đáp án là “CÓ” cho câu hỏi “Lò vi sóng có nướng được không?”. Chính câu trả lời này đã làm hài lòng nhiều chị em nội trợ đang có sự cân nhắc giữa việc mua lò nướng hay mua cả 2 thiết bị.
Đa phần mọi người đều nghĩ, lò vi sóng chỉ có công dụng rã đông, hâm nóng và nấu chín thực phẩm một cách đơn giản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, các thương hiệu lò vi sóng hiện nay đã trang bị thêm chức năng nướng thực phẩm cho một số model sản phẩm cao cấp.
Các dòng sản phẩm lò vi sóng có tính năng nướng sẽ có chữ “Grill” trên máy và có nút điều khiển cho tính năng này. Lò vi sóng có thể dùng để nướng gà, bánh mì, pizza, thịt, cá hay các loại thực phẩm rau củ quả khác.
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng có nướng
Dù đã có được lời giải đáp về câu hỏi “Lò vi sóng có nướng được không?” nhưng trên thực tế, có lẽ nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết được nguyên lý hoạt động của lò vi sóng và các món ăn được làm chín như thế nào.
Tính năng nướng thực phẩm của lò vi sóng có nướng là được dùng kết hợp song song hai nguyên lý của sử dụng nguồn sóng vi ba và thanh nhiệt hoặc đèn nướng của lò để thực hiện.
Nguyên lý hoạt động của thanh nhiệt hoặc đèn nướng giống với nguyên lý hoạt động của bếp điện tử, sử dụng điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng để làm nóng thanh nướng và dần dần làm chín thực phẩm.
Về nguyên lý hoạt động của lò vi ba vô cùng đơn giản, nguồn năng lượng viba được phát ra từ máy magnetron truyền theo đường ống dẫn sóng để đến quạt phát tán và từ đó phân phối sóng ra mọi phía. Sóng phân tán đều nhờ sự phản chiếu của sóng lên thành lò, nhờ vậy mà thức ăn sẽ được đốt nóng bởi các phân tử nước qua đó để làm nóng phân tử thức ăn.
Tùy thuộc và chế độ và tính năng chế biến mà bạn lựa chọn, lò vi sóng sẽ hoạt động theo nguyên lý phù hợp với tính năng đó. Đối với chế độ nướng thì lò sẽ hoạt động 2 nguyên lý này cùng một lúc với nhau để món nướng trở nên thơm ngon mà vẫn giữ nguyên được mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng sẵn có.
Lò vi sóng nướng thức ăn có ngon bằng lò nướng không?
Lò vi sóng có nướng giúp chế biến được đa dạng món ăn và đem đến sự tiện lợi khi có thể kết hợp 2 chức năng vào 1 thiết bị. Tuy nhiên, trên thực tế, các món nướng được nướng bằng lò vi sóng không được đánh giá cao bằng khi được nướng bằng lò nướng chuyên dụng.
Đối với các loại lò vi sóng chỉ có thanh nhiệt phía trên, vì vậy nhiệt độ thường không được ổn định nên trong quá trình chế biến, bạn cần thường xuyên theo dõi và dừng lại để đảo thực phẩm, nhưng món ăn cũng không thể chín vàng đều như khi sử dụng lò nướng chuyên dụng được.
Tuy nhiên đối với một số dòng sản phẩm lò vi sóng phân khúc cao cấp hiện nay, nhiều thương hiệu sản xuất đã trang bị thêm cho lò chức năng nướng đối lưu hay còn gọi là công nghệ Inverter. Chức năng này giúp nhiệt độ được phân phối và tỏa đều trong khoang lò, giúp thực phẩm được chín đều, vàng giòn và thơm ngon hơn.
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Lò vi sóng có nướng được không?” của chị em nội trợ. Hi vọng với những lời giải đáp trên sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về lò vi sóng có tính năng nướng và chọn lựa được sản phẩm phù hợp với gia đình.