1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

Google, Facebook đồng loạt thay đổi thuật toán khiến cục diện thương mại điện tử xoay chuyển

Được biết, những thay đổi trên của cả Facebook và Google sẽ sớm áp dụng và được dự đoán là sẽ gây ra một cuộc "xáo trộn" vĩ đại trong lịch sử phát triển của Internet

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Mới đây, cả hai gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ là Google và Facebook đều đồng loạt có những đổi thay đáng chú ý gây ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp cùng các chiến lược thương mại điện tử.

Người mở đầu trước tiên là Google với sự thay đổi về thuật toán xếp hạng các website. Chạy theo xu thế phát triển của những smartphone hay máy tính bảng ngày nay, thuật toán mới của Google sẽ ưu tiên các website “thân thiện” với môi trường di động.

Người đại diện của Google cho biết, những website với đặc tính như có phông chữ lớn, đường link dễ tương tác, và có thể điều chỉnh kích cỡ phù hợp với màn hình đi dộng,.. sẽ được sắp xếp vị trí cao hơn trong các kết quả tìm kiếm liên quan. Bên cạnh đó, các trang web kém thân thiện sẽ bị đẩy xuống “không thương tiếc”.

Google cũng cho biết tại thời điểm hiện nay, có hơn 60% lượng truy cập vào dịch vụ tìm kiếm của họ đến từ những thiết bị di động, do đó cũng là điều dễ hiểu khi gã khổng lồ công nghệ muốn đem lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho người sử dụng bằng cách ưu tiên các website hỗ trợ tốt trên nền tảng này.

On right, a mobile optimized version of the page at left

Cỡ chữ lớn, hình ảnh lớn và giao diện tương thích với nền tảng di động sẽ là xu thế mới cho các website

Sự thay đổi này sẽ tác động trực tiếp tới thứ hạng các website tại thời điểm hiện nay. Các doanh nghiệp muốn nâng cao thứ hạng trong lĩnh vực thương mại điện tử được dự đoán sẽ gặp phải không ít khó khăn. Google trước đây luôn coi trọng nội dung của mọi trang web, thế nhưng mọi thứ đã thay đổi. Quan điểm của họ giờ đây rất rõ ràng : “Nội dung vẫn quan trọng, nhưng trải nghiệm của người dùng mới là số 1. Nội dung chính xác nhưng người dùng không thể đọc, hay mang lại những cảm xúc khó chịu thì điều đó không thể được đánh giá cao”. Itai – CEO của một công ty thiết kế cho biết.

Điều đáng nói là không chỉ những website doanh nghiệp và các website bán hàng, mà ngay cả các trang web tin tức lớn trên thế giới nhiều khả năng cũng chịu số phận tương tự nếu không kịp thay đổi để thích nghi với xu thế mới. Rõ ràng, Google vẫn chứng minh rằng họ chứ không phải ai khác mới là kẻ thống trị nền công nghiệp CNTT hiện nay khi với chỉ một biến chuyển, họ đã bắt mọi người phải thay đổi theo, hoặc sẽ chịu số phận bi đát.

Bên cạnh đó, Facebook cũng gần như ngay lập tức công bố những thay đổi lớn chỉ vài ngày sau khi Google có những tuyên bố về thuật toán mới. Về cơ bản, sự thay đổi của Facebook sẽ có tác động trực tiếp tới những bài viết (Post) nào sẽ xuất hiện trên News Feed của người dùng, đặc biệt là bài viết đến từ các nhóm, fanpage.

Cụ thể, thay đổi đầu tiên của Facebook được đánh giá sẽ mang lại một chút lợi ích cho các cộng đồng Fanpage, khi mà giờ đây người dùng sẽ được phép nhìn thấy nhiều bài viết hơn từ một nguồn (nhóm hoặc fanpage).

Thay đổi thứ 2 trái lại sẽ gây những trở ngại không nhỏ cho các Fanpage, bởi giờ đây Facebook sẽ ưu tiên hiển thị bài viết từ bạn bè hơn là các Fanpage, nhóm mà bạn đã Like. Điều này sẽ mang đến những thay đổi đáng kể về cục diện thương mại điện tử và marketing trên Facebook, bởi bài viết từ những Fanpage dù có lượng like “ảo” lên tới vài triệu vẫn bị xếp sau bài viết đến từ bạn bè của người dùng.

Cuối cùng, thay đổi thứ 3 của Facebook cũng góp phần làm giảm lượng tương tác của các Fanpage, bởi mạng xã hội sẽ không hiển thị trên News Feed những bài viết mà bạn bè của người dùng Like hoặc comment.

Các nhà phân tích cho biết, do quy luật lan truyền trên mạng xã hội tuân theo nguyên tắc lan truyền từ người này sang người khác nên việc cắt bỏ này của Facebook sẽ cắt mất một trong những hình thức lan truyền thông tin mạnh mẽ nhất của Fanpage.

Được biết, những thay đổi trên của cả Facebook và Google sẽ sớm được áp dụng vào đầu tháng 5 và được dự đoán là sẽ gây ra một cuộc “xáo trộn” vĩ đại trong lịch sử phát triển của Internet.

Nguyễn Nguyễn

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Hòa nhịp không khí World Cup ngay trên Facebook và Google

Hòa nhịp không khí World Cup ngay trên Facebook và Google

Facebook ra ứng dụng giúp truy cập Internet miễn phí

Facebook ra ứng dụng giúp truy cập Internet miễn phí

Tiết kiệm tiền cho Android khi truy cập internet 3G

Tiết kiệm tiền cho Android khi truy cập internet 3G

Google, Apple và Samsung sẽ sớm có mặt trên xe hơi

Google, Apple và Samsung sẽ sớm có mặt trên xe hơi

Facebook Messenger thêm tính năng chia sẻ video giống Snapchat

Facebook Messenger thêm tính năng chia sẻ video giống Snapchat

6 mẹo nhỏ giúp sử dụng Facebook Messenger hiệu quả

6 mẹo nhỏ giúp sử dụng Facebook Messenger hiệu quả

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất