Grillo - Thiết bị cảnh báo động đất giá rẻ

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Động đất là nỗi sợ của toàn nhân loại với khả năng hủy diệt tàn khốc. Một thiết bị mới cảnh báo động đát với giá rẻ giúp người dân giảm thiểu tối đa thiệt hại do động đất mang lại

Tháng 9 năm 1985, một trận động đất cường độ 8,1 độ Richter đã xảy ra tại Mexico City và cướp đi sinh mạng của 10,000 người dân và để lại đống đổ nát hoàn toàn cho những người còn sống.

Hậu quả tàn khốc của một trận động đất

Hậu quả tàn khốc của một trận động đất

Từ đó, đất nước đông dân nhất châu Mỹ la – tinh này đã đầu tư xây dựng hệ thống cánh báo động đất hiện đại nhất thế giới. Và vào năm 1991, SASMEX – hệ thống cảnh báo động đất hiện đại nhất thế giới tại thời điểm ấy đi vào hoạt động, với nhiệm vụ thu thập và xử lý dữ liệu của những đường đứt gãy tại các vùng thuộc Mexico dọc bờ biển Thái Bình Dương để đưa ra kịp thời những dự báo về động đất.

Hệ thống chuông cảnh báo động đất được lắp đặt rải rác khắp 5 thành phố lớn của Mexico, sẽ đưa ra chuông báo động trước khi động đất thực sự xảy ra vài phút.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là không phải ai cũng có thể mua và lắp đặt hệ thống chuông cảnh báo này tại nhà mình vì giá thành của một chuông báo động này khá cao, lên đến $330 một chiếc – một mức giá cao mà không nhiều người dân Mexico có thể mua được.

Một trận động đất 7.0 độ Richers đã xảy ra ở Haiti và giết chết hơn 230,000 người đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến các nhà khoa học là làm sao để chế tạo ra một thiết bị cảnh báo động đất giá rẻ nhất để người dân có thể mua được, để tránh khỏi lưỡi hái của tử thần.

Một nhà khoa học đang làm việc cùng Grillo

Một nhà khoa học đang làm việc cùng Grillo

Các nhà khoa học của Mexico và của Thung lũng Silicon đã kết hợp với nhau và cho ra đời Grillo – một thiết bị cảnh báo động đất phát âm thanh và đèn nháy với giá $50, mức giá thấp hơn 85% so với các thiết bị hiện đang sử dụng tại các tòa nhà hiện đại.

Với kích thước chỉ bằng chiếc đồng hồ bào thức, khối lập phương này bắt tín hiệu từ hệ thống cảnh báo SASMEX dưới một tần số đặc biệt (thiết bị cần được kết nối internet) và nhanh chóng đưa ra chuông và đèn báo động để người dân có thể ngay lập tức rời khỏi những nơi nguy hiểm.

Khối lập phương nhỏ bé này sẽ góp phần bảo vệ tính mạng của hàng triệu người

Khối lập phương nhỏ bé này sẽ góp phần bảo vệ tính mạng của hàng triệu người

Lô sản xuất Grillo đầu tiên đã nhanh chóng được tiêu thụ hết, và thực tế cho thấy thiết bị này đã hoạt động rất tốt, với việc cảnh báo thành công 2 vụ động đất, trong đó có 1 vụ có cường độ 7,0 độ Richer, và góp phần làm giảm thiệt hại đáng kể về người và tài sản.

Với giá $50, hầu hết người dân có thể mua cho mình một chiếc, để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc. Nhóm tác giả cũng hi vọng, thiết bị này sẽ được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tổn hại do động đất gây ra cho toàn cầu.

O.N

Theo CNN

Tin tức về Thị trường

Top 4 hãng gối lông vũ tự nhiên chất lượng tốt hàng đầu hiện nay

Top 4 hãng gối lông vũ tự nhiên chất lượng tốt hàng đầu hiện nay

Bạn đã từng ngủ ngon trên những chiếc gối lông vũ êm ái tại khách sạn cao cấp và mong muốn được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời ấy tại nhà? Gối lông vũ tự nhiên thật sự sẽ giúp bạn có những trải nghiệm êm ái và thoải mái, là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai tìm kiếm sự thư giãn và sang trọng.
Top 10 amply Denon cao cấp cho các tín đồ âm thanh Hi-Fi

Top 10 amply Denon cao cấp cho các tín đồ âm thanh Hi-Fi

Đối với những người yêu thích âm nhạc và trải nghiệm nghe nhìn thì Denon luôn là một trong trong những thương hiệu được lựa chọn hàng đầu bởi sự nghiêm túc đầu tư vào chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ hiện đại và tạo ra những sản phẩm đỉnh cao, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
TOP 3 máy in thay thế hoàn hảo cho Canon 2900

TOP 3 máy in thay thế hoàn hảo cho Canon 2900

Canon 2900 luôn là một "lão làng" trên thị trường máy in đáp ứng nhu cầu in văn phòng, quy mô nhỏ. Tuy nhiên, với top 3 máy in dưới đây người sử dụng không chỉ được trải nghiệm những tính năng hiện đại hơn, lại có giá bán rất dễ chịu.