Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội tiêu dùng. Giảm 50%

Hướng dẫn cách đấu dây điện bếp từ an toàn, đơn giản, nhanh chóng

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đấu dây điện bếp từ đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn. Cùng tìm hiểu nhé!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Để bếp từ hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian thì việc đầu tiên người dùng cần làm là đấu dây điện bếp từ đúng cách và an toàn. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng nắm rõ các bước thực hiện để đấu dây đầy đủ và chính xác. Cùng tìm hiểu chi tiết cách đấu dây bếp từ trong bài viết sau nhé.

  Vì sao cần phải đấu dây điện bếp từ đúng cách?

  Nhiều người còn đang khá băn khoăn không biết lý do vì sao cần phải đấu dây bếp từ đúng cách. Việc đấu dây chính xác là hết sức cần thiết vì nó sẽ giúp thiết bị bếp từ hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian. Mặc khác sẽ tránh tình trạng quá tải điện dẫn đến cháy nổ, gây mất an toàn điện.

  Loại dây điện bếp từ tốt nhất là loại có thể chịu được tải lớn tương đương với công suất của bếp từ. Trong trường hợp chọn sai dây hoặc đấu sai cách thì sẽ dẫn đến hiện tượng đóng ngắt liên tục của bếp từ kèm theo hỏng nhiều đồ dùng, thiết bị điện khác trong nhà.

  Vì sao cần phải đấu dây điện bếp từ đúng cách?
  Vì sao cần phải đấu dây điện bếp từ đúng cách?

  Làm sao để chọn dây nguồn đúng cách?

  Vậy câu hỏi đặt ra là, làm sao để lựa chọn loại dây nguồn phù hợp với bếp từ. Cùng điểm qua một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây nhé:

  • Vì dây nguồn sẽ được nối trực tiếp với nguồn điện tổng nên đòi hỏi dây phải chịu được tải điện tốt.
  • Cỡ dây điện sẽ tùy thuộc vào công suất bếp. Nếu bếp từ đa vùng nấu, tổng công suất càng lớn thì phải chọn những loại dây điện có thể chịu được tải cao vì chúng rất dễ cháy nổ khi nấu ở nhiệt độ và công suất cao.
  • Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng dây đơn loại cứng VC hoặc CV. Nếu người dùng nối dây nổi thì có thể sử dụng dây điện VCm, VCmd là phù hợp nhất. Nếu nối dây âm tường thì nên chọn dây CV, CVV…
  • Trong trường hợp người dùng muốn đi dây ngầm thì hãy chọn loại dây có vỏ bọc cao cấp để chống côn trùng cắn đứt, hạn chế sự tác động của môi trường.
  • Dây nguồn bếp từ được thiết kế gồm 5 sợi với 5 màu sắc khác nhau tương ứng với từng pha của nguồn điện. Dựa vào đây, bạn có thể dễ dàng đấu dây điện cho bếp từ hơn.
  Làm sao để chọn dây nguồn đúng cách?
  Làm sao để chọn dây nguồn đúng cách?

  Các bước đấu dây điện bếp từ an toàn, đơn giản

  Để người dùng có thể đấu dây chuẩn xác nhất, tránh gây các sai sót trong quá trình đấu dây, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các bước đấu dây nguồn an toàn:

  Dụng cụ chuẩn bị gồm có: bút thử điện, kìm dùng để tuốt dây điện, băng dính cách điện, đồ bảo hộ an toàn, dây nguồn nối điện…

  Các bước tiến hành như sau:

  Bước 1: Dùng kéo cắt 5 đầu dây nối đã được chuẩn bị từ trước. Sau đó dùng dao để tách vòng quanh lớp nhựa, để bộc lộ lõi dây điện với độ dài tầm 3-4 cm.

  Bước 2: Bằng cách xoắn dây điện nối với dây nguồn theo thứ tự như sau: 

  • Dây màu nâu sẽ nối với dây màu đen và đấu với pha L của nguồn.
  • Dây màu xanh nối với dây màu trắng và tiếp tục nối với pha N của nguồn.
  • Cuối cùng, dây màu vàng sọc xanh sẽ nối với dây tiếp đất để đảm bảo an toàn điện tối đa.

  Bước 3: Sau khi đã nối dây theo tương ứng với màu của các pha, lấy băng dính cách điện đã chuẩn bị rồi quấn từng cặp đầu dây với nhau để đảm bảo chúng không bị chập điện.

  Bước 4: Cuối cùng, để kiểm tra quá trình đấu dây đã ổn hay chưa, bạn nên cắm điện và sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem đoạn dây nối có kín không, có bị hở chỗ nào không. Nếu bút không sáng đèn thì bạn đã nối dây bếp từ thành công rồi đó!

  Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các bước nối dây điện bếp từ. Hy vọng, qua bài viết trên, người dùng đã bỏ túi thêm một vài kinh nghiệm chọn dây điện cũng như nối thành công dây điện bếp từ.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất