Trước khi bắt tay vào làm bánh trung thu trứng cút bạn cần phải chuẩn bị một nguyên liệu quan trọng là trứng cút muối. Nếu chưa làm trứng cút muối bao giờ bạn có thể tham khảo cách làm trứng cút muối cho nhân bánh trung thu trước khi chúng ta bắt tay vào thực hiện nhé!
Sau khi đã có trứng cút muối bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như:
- 150g bột mì
- 100g đường
- 350g đậu xanh
- Dầu thực vật
- Nước tro tàu
- Trứng gà
- Khuôn làm bánh
- …
Cách làm bánh trung thu trứng cút muối cực lạ miệng
- Bước 1: Cho vào bát đường, nước, dầu thực vật, nước tro tàu, bột mì trộn đều để làm vỏ bánh. Lưu ý bạn cần cho chút nước đủ để nhào bột thôi đừng cho quá nhiều nước sẽ hỏng. Sau khi trộn đều bạn có thể lấy màng bọc thực phẩm cuốn bột lại rồi để trong vòng 1 tiếng.
- Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước từ 2 – 3 tiếng để đậu mềm đồng thời lấy trứng muối ra tách vỏ và rửa nhẹ dưới vòi nước mở nhỏ bỏ lòng trắng chỉ giữ lại lòng đỏ sau đó cho vào bát rượu trắng trong 10 phút để trứng muối bớt tanh rồi rửa sạch lại với nước sạch để chuẩn bị làm nhân bánh trung thu.
- Bước 3: Hấp trứng muối đã rửa sạch trong 15 phút, lấy ra để nguội. Đậu xanh ngâm xong cho vào nồi nấu chín, để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và trộn với đường. Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo, nóng dầu, bạn đổ hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn với đường vào chảo đảo khô đậu là được.
- Bước 4: Làm nhân: Lúc này bạn chia đậu ra thành từng viên nhỏ rồi dùng que lăn bột lăn dẹt đậu ra bao lấy trứng cút muối nhẹ nhàng vê tròn lại rồi đặt ra đĩa là ta đã có nhân bánh trung thu trứng cút rồi đấy.
- Bước 5: Đem bột đã ngấm đủ nguyên liệu ra chia bột thành từng phần nhỏ rồi lấy que lăn bột lăn dẹt bột làm vỏ bánh bao quanh lấy nhân sao cho khít. Công đoạn này bạn cần làm cẩn thận cho đỡ bị rách bột nhân sẽ tràn ra ngoài.
- Bước 6: Bạn dùng chổi cọ quét một lớp dầu ăn vào khuôn bánh cho đỡ dính sau đó đặt cục bột đã có nhân vào khuôn rồi ấn một cái để tạo hình dáng nhất định cho bánh trung thu.
- Bước 7: Nướng bánh: bạn dùng 2 quả trứng gà đập ra bát đánh đều với 10ml nước lọc. Sau khi xếp bánh vào khay nướng, bạn dùng chổi cọ quét một lớp trứng lên bánh để nướng bánh cho màu sắc vàng đều hấp dẫn. Đưa khay bánh vào lò nướng đặt 200 độ trong 5 phút rồi lấy khay bánh ra xịt một chút nước để ngoài khoảng 5 phút rồi lại quết thêm một lớp trứng nữa lên bánh và bỏ vào lò chỉnh 225 độ trong 5 phút nữa rồi canh bánh sao cho bánh chín. Nhìn bánh vàng đều là chín.
- Bước 8: Bánh chín rồi bạn lấy bánh ra khỏi lò để nguội rồi thưởng thức thôi. Lưu ý để bánh làm xong đậy kín khoảng 2 – 3 ngày ăn sẽ ngon hơn.
Trên đây là cách làm bánh trung thu trứng cút muối thơm ngon bổ dưỡng mà lạ miệng, tùy vào sở thích và khẩu vị của bạn mà bạn có thể cho thêm nguyên liệu khác vào làm nhân thay đậu xanh hoặc sáng tạo thêm nhé!
Chúc các bạn thành công!