1. Hướng dẫn làm bánh trung thu rau câu ngon, dễ làm, đảm bảo thành công 100%
Nhắc đến bánh trung thu rau câu là người ta sẽ nghĩ ngay tới bánh rau câu của các thương hiệu Givral, Hỷ Lâm Môn hay Savouryday… Bởi đây là những thương hiệu bánh rau câu nổi tiếng được nhiều người biết đến mỗi dịp Tết trung thu.
Với những công thức đơn giản, dễ thực hiện dưới đây các bạn sẽ có thể tự tay làm ra những chiếc bánh rau câu trung thu cực kỳ đẹp mắt và ngon miệng ngay từ lần đầu tiên. Đặc biệt là với công thức này món rau câu bánh trung thu của bạn sẽ thơm ngon chẳng kém gì bánh trung thu rau câu Givral hay Hỷ Lâm Môn đâu. Nào cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
1.1. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh
Đầu tiên là nhân bánh cực kỳ quen thuộc mỗi dịp trung thu – nhân đậu xanh. Nếu bạn đã quen thuộc với dòng bánh nướng, bánh dẻo đậu xanh, thì với công thức đổ bánh rau câu trung thu flan dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê tít.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột rau câu dẻo, giòn: mỗi loại 1 gói.
- Nước lọc: 1 lít
- Đường: 180g
- Đậu xanh: 200g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Khuôn bánh trung thu
Các bước thực hiện:
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, các bạn thực hiện theo trình tự các bước sau đây.
Sên đậu
- Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để đậu nở và sau đó cho vào nồi cùng với 1 ít nước và đun đến khi đậu nở mềm hẳn.
- Bước 2: Cho đậu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng với 80g đường để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn đồng nhất.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp đậu vừa xay xong vào chảo chống dính và bắt đầu sên trên lửa nhỏ, cho đến khi đậu có độ dẻo và không dính tay nữa là được.
- Bước 4: Khi đậu còn ấm nóng, lấy đậu ra và vo thành từng viên đều nhau rồi ấn hơi dẹt xuống, kích thước nhỏ hơn lòng khuôn bánh trung thu.
Nấu rau câu
- Bước 1: Dùng 1 nồi sạch, đổ 500ml nước lọc.
- Bước 2: Trộn ½ gói bột rau câu giòn + ½ gói bột rau câu dẻo + 100g đường tạo thành hỗn hợp đồng nhất, đổ vào nồi nước và đun trên trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy nhẹ để bột không bị đứng nồi.
- Bước 3: Sau khi sôi khoảng 3 phút, cho nước cốt dừa vào nồi nước rau câu, khuấy đều để sôi lại và tắt bếp. Nếu muốn có hương vị tựa như bánh Hỷ Lâm Môn, bạn chia nước rau câu thành nhiều phần, cho cà phê, nước ép việt quất, nước ép lá dứa, nước ép xoài vào mỗi phần.
Đổ bánh
- Bước 1: Làm sạch, khô các khuôn bánh trung thu
- Bước 2: Múc nước sau câu đổ vào ⅓ khuôn bánh để nguội cho rau câu đông nhẹ, sau đó đặt viên nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa bánh.
- Bước 3: Đổ tiếp nước rau câu để che phủ toàn bộ phần nhân và gần đầy khuôn bánh. Chờ nguội và cho bánh vào tủ lạnh.
Thành phẩm đạt:
Sau khi bỏ tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng là bánh có thể ăn được. Bánh đạt sẽ không bị chảy nước, không biến dạng khi đưa ra khỏi khuôn, bên ngoài có độ giòn và mềm mịn, tan trong miệng. Nhân đậu xanh có mùi thơm, khi cắt không bị tách nhân và vỏ.
Nếu bạn yêu thích nhân đậu xanh trứng muối thì có thể cho thêm trứng muối ở bước vo nhân đậu. Tuy nhiên để trứng muối không bị tanh, các bạn nên ngâm qua với rượu gạo và hấp cách thuỷ để trứng chín hoàn toàn.
1.2. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai
Một loại nhân bánh rau câu trung thu khác được rất nhiều người yêu thích đó chính là nhân phô mai. Cách làm cũng khá đơn giản, ngay cả khi bạn chưa từng thực hiện cũng có thể dễ dàng làm được ngay từ lần đầu tiên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột rau câu:1 gói rau câu dẻo, ½ gói rau câu giòn.
- Phô mai con bò cười: 1 hộp
- Đường: 100g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Nước lọc: 500ml
- Các loại nước ép tạo màu: lá dứa, thanh long, xoài, cốt dừa
- Khuôn bánh trung thu
Các bước thực hiện:
Khi có đầy đủ nguyên liệu trên, bạn thực hiện theo các bước sau đây.
- Bước 1: Đổ 100ml sữa cùng 3 – 4 miếng phô mai con bò cười vào nồi, dùng thìa dằm nhuyễn phô mai để hoà vào sữa, dùng ¼ gói rau câu dẻo đổ từ từ vào sữa để được một hỗn hợp dẻo đặc.
- Bước 2: Dùng 500ml nước + ½ gói rau câu giòn, ½ gói rau câu dẻo đun sôi cùng 100g đường, chia nhỏ ra từng bát để pha màu.
- Bước 3: Đổ ⅓ nước rau câu vào khuôn chờ nguội bớt để rau câu hơi đông, sau đó đổ tiếp ⅓ hỗn hợp phô mai sữa vào khuôn để nguội, cuối cùng cho ⅓ nước rau câu để đầy khuôn bánh.
- Bước 4: Chờ bánh nguội và nhẹ nhàng đặt vào tủ lạnh 2 – 3 tiếng là có thể dùng được.
Thành phẩm đạt:
Bánh thành phẩm sẽ có độ mềm mịn, giòn ở lớp vỏ, nhân phô mai béo ngậy bên trong. Bánh không bị tách lớp, không chảy nước khi cho ra khỏi khuôn.
1.3. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn trứng muối
Cuối cùng là công thức làm bánh rau câu trung thu khoai môn trứng muối siêu dễ và cả nhà đều thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoai môn: 300g
- Rau câu dẻo: ½ gói
- Rau câu giòn: ½ gói
- Đường trắng: 150g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Trứng muối: 5 quả
- Nước lọc: 500ml
- Khuôn đổ bánh trung thu
Các bước thực hiện:
Làm nhân bánh
- Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín. Sau đó nghiền nhuyễn với 70g đường.
- Bước 2: Ngâm trứng muối vào rượu để khử tanh, sau đó hấp cách thuỷ cho chín hẳn.
- Bước 3: Lúc khoai còn ấm nóng, chia thành từng phần nhỏ, cho 1 trứng muối vào giữa, nắn nhẹ nhàng để cho khoai bọc kín toàn bộ trứng muối là được.
Nấu rau câu và đổ bánh
- Bước 1: Trộn ½ gói rau câu dẻo, 1/ gói rau câu giòn và 80g đường, sau đó đổ từ từ vào nồi đã cho sẵn 500ml nước lọc, đun sôi với lửa nhỏ và khuấy đều đến khi rau câu tan hẳn. Cho 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều đến khi sôi lại và tắt bếp. Có thể tạo màu theo ý thích bằng các loại nước ép rau củ.
- Bước 2: Đổ ⅓ nước rau câu vào khuôn để nguội cho 1 viên nhân khoai môn trứng muối vào giữa, đổ tiếp phần nước rau câu cho đầy khuôn còn lại.
- Bước 3: Chờ rau câu nguội hẳn và cho vào bảo quản ở ngăn mát khoảng 2 – 3 tiếng.
Thành phẩm đạt:
Bánh có độ ngọt vừa, bên ngoài giòn, mềm, bên trong nhân khoai môn dẻo mịn, béo ngậy vị trứng muối. Nhân và vỏ không bị tách lớp, không bị chảy nước.
2. Chia sẻ kinh nghiệm làm bánh và bảo quản bánh trung thu rau câu tốt nhất
2.1. Trước và trong khi làm bánh
Để ra được chiếc bánh rau câu ngon lành cho dịp trung thu thì mỗi công đoạn đều có sự quan trọng riêng. Dưới đây là những kinh nghiệm, lưu ý trước và trong khi làm bánh tại nhà mà các bạn cần nắm được.
- Nguyên liệu làm bánh phải đảm bảo an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ưu tiên những nguyên liệu tươi để bảo bảo hương vị chuẩn nhất.
- Dụng cụ làm bánh cần được làm sạch, tiệt trùng trước khi làm.
- Rửa tay sạch sẽ khi làm bánh.
- Cân đo chuẩn cho từng trọng lượng nguyên liệu, tuân thủ công thức để bánh đạt được độ ngọt, mềm và ngậy chuẩn vị nhất.
- Khi đun nước rau câu nên canh lửa và khuấy liên tục để không bị bám nồi.
- Sau khi đổ bánh, tuyệt đối không được rung lắc hay khuấy để tránh bánh bị ra nước hoặc tách lớp.
- Phải để bánh nguội lại và hơi đông mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
2.2. Bảo quản bánh
Vì là bánh tự làm và không sử dụng chất bảo quản nên bạn cần đặc biệt chú ý để giữ bánh tươi ngon nhất sau khi làm. Một vài lưu ý dưới đây mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.
- Đậy nắp và bảo quản bánh trong hộp kín đặt ở ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ luôn dưới 10 độ.
- Để đảm bảo được độ tươi ngon cho bánh khi thưởng thức, nên sử dụng hết trong vòng 3 – 4 ngày.
Có thể chi phí làm bánh trung thu rau câu sẽ ngang hoặc hơn so với bánh mua ở thị trường. Thế nhưng với bánh tự làm sẽ có ý nghĩa hơn để dành tặng cho người thân, bạn bè, những người mình yêu thương trong dịp trăng rằm đẹp nhất năm. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thành công với món bánh rau câu trung thu của mình và tận hưởng một mùa trăng ý nghĩa bên gia đình.