1. Kombucha là gì?
Có thể bạn chưa biết, Kombucha đã xuất hiện từ rất lâu đời, cách đây khoảng 2000 năm. Kombucha còn có một tên gọi khác là thủy hồng sâm. Trên thực tế Kombucha là một loại nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh. Đây là tên một loại trà có nguồn gốc từ Mãn Châu – Trung Quốc. Sau đó, phát triển sang Nhật, Nga.
Ngày nay, Kombucha được biết đến là một loại nước uống có ga, vị vừa chua vừa ngọt. Chúng được tạo ra bằng cách lên men trà ngọt. Bạn có thể sử dụng trà đen hoặc trà xanh rồi pha thêm đường cùng các chủng vi khuẩn và nấm men. Sau 1 – 2 tuần lên men, vi khuẩn và axit sẽ hình thành. Dung dịch sẽ sủi bọt khí và có vị chua chua.
2. Trà Kombucha có tác dụng gì?
“Trà Kombucha có tác dụng gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Như đã giới thiệu, Kombucha được tạo ra bằng cách lên men trà ngọt. Chính vì vậy, trong trà Kombucha sẽ có: men, đường và trà đen/trà xanh. Sau khi lên men sẽ có một lượng vi khuẩn có lợi, axit lactic, men rượu… Với những thành phần này, trà Kombucha sẽ có những tác dụng chính như:
- Cải thiện hệ tiêu hóa: bằng cách lên men nên trong Kombucha có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa cùng các hoạt chất như: axit axetich, polyphenol, enzym… Từ đó, đẩy nhanh quá trình hấp thụ và kích thích tiêu hóa hiệu quả hơn.
- Hỗ trợ giảm cân: Kombucha làm từ trà mang nhiều lợi ích sức khỏe tương tự trà xanh như giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Cách uống Kombucha giảm cân như thế nào? Nên uống trà Kombucha vào lúc nào để giảm cân. Câu trả lời là hãy uống chúng mỗi khi bạn cảm thấy thèm uống nước ngọt, nước có gas. Bạn có thể uống trà Kombucha vào buổi sáng, trước bữa ăn hoặc cả buổi tối (nếu như bạn dễ bị mất ngủ vì caffein thì không nên uống vào buổi tối). Chúng không chỉ đáp ứng nhu cầu được uống 1 ly nước có ga của bạn mà còn bổ sung dinh dưỡng, cắt giảm calo đáng kể. Tác hại của trà Kombucha đối với người giảm cân đó là nếu tiêu thụ quá nhiều lại có thể dẫn tới tăng cân, rối loạn tiêu hóa, không phù hợp với người có hệ miễn dịch yếu.
- Cung cấp lợi khuẩn Probiotic cho cơ thể: Loại lợi khuẩn này giữ cho các hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong đường ruột được cân bằng, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi, kích thích ăn ngon miệng và tăng cường đề kháng.
- Ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư: Đây là một trong những kết quả nghiên cứu đã được công bố trên một trang tạp chí về ung thư. Bởi trong trà Kombucha có chứa hàm lựa chất oxy hóa cao và nồng độ polyphenol vì thế có thể ngăn ngừa được sự lây lan của các tế bào ung thư.
3. Cách làm Kombucha tại nhà chi tiết và dễ thực hiện
Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 3l nước, 200g đường, 8 túi trà đen, trà xanh hoặc trà trắng đều được; 2 cốc Kombucha không hương vị và 1 con giống SCOBY.
Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Nấu 1 lít nước sôi với đường để pha trà rồi để nguội. Sau đó bạn cho trà ngọt, nước, Kombucha có sẵn vào bình lớn và khuấy đều.
Bước 2: Thả con giống SCOBY vào. Sau khi đậy bình bằng hai lớp khăn và dùng dây chun buộc chặt miệng, bạn đặt bình ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp.
Bước 3: Sau 1 tuần, hãy mở bình ra rồi nếm vị xem đã đạt đến hương vị ưa thích chưa. Nếu được hãy san trà Kombucha ra các chai nhỏ để dùng dần.
4. Hướng dẫn cách sử dụng trà Kombucha
Sau khi đã có Kombucha rồi, bạn có thể tạo hương vị đa dạng cho trà bằng cách cho thêm một nước trái cây, trái cây cắt nhỏ hoặc thảo mộc tươi vào mỗi chai trà Kombucha. Hãy nhớ để trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức dần nhé (hãy nhớ sử dụng trong khoảng thời gian 2 tuần thôi nhé).
Tuy nhiên, Kombucha sẽ ở trạng thái ngon nhất là khi chúng tạo bọt sủi bằng cách đặt các chai Kombucha đậy kín nắp ở nơi khuất, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và ở nhiệt độ phòng từ 1 – 5 ngày để chúng tạo khí ga. Để biết chúng đạt yêu cầu hay chưa, bạn chỉ cần mở nắp 1 trong các chai Kombucha nếu thấy tiếng bật nhẹ và bong bóng chảy trên bề mặt là hoàn hảo.