1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] an tâm shop tại nhà

Liệu răng trưởng thành có thể mọc lại thêm lần nữa?

Như chúng ta đã biết, răng trưởng thành chỉ mọc một lần. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, vẫn có cách để răng mọc thêm lần nữa.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Theo nghiên cứu của Viện Răng Hàm Mặt Mỹ, hơn 25 phần trăm người trên 65 tuổi không còn một cái răng nào! Đó không hẳn là một số liệu quá sốc tuy nhiên nó cũng khiến cho nhiều người lo ngại về khả năng “răng long” khi vẫn còn ở độ tuổi chưa già nhưng cũng không còn trẻ.

Ai cũng biết răng sữa có thể mọc lại nhưng răng trưởng thành đã rụng thì hầu như không thể!

Nghiên cứu này cũng cho biết lý do mà răng yếu và rụng sớm một phần là do tai nạn, di truyền học hoặc do cách vệ sinh răng miệng khi còn trẻ không khoa học. Khi răng rụng sớm, con người phải đứng trước hai sự lựa chọn: một là sống chung với hàm răng “không đầy đủ” và hai là thay, trồng rằng mới. Tất nhiên, hầu hết mọi người đều chọn cách thứ hai bởi với cuộc sống hiện đại, thẩm mỹ đóng vai trò rất quan trọng. “Cái răng, cái tóc là góc con người”, vì vậy ít ai vẫn cảm thấy tự tin khi hàm răng của mình bị thiếu đi một vài cái.

Tuy vậy, thay vì trồng răng hoặc bằng các biện pháp thay thế răng, ngày nay, các nhà khoa học đang tìm cách để người trưởng thành cũng có thể mọc lại những chiếc răng đã mất. Bất kỳ ai cũng được dạy rằng: răng sữa khi rụng đều có thể mọc lại, nhưng răng trưởng thành thì chỉ mọc duy nhất một lần. Nếu có một điều “kỳ diệu” xẩy ra đối với sự phát triển của răng thì có lẽ con người sẽ bớt đi một nỗi muộn phiền.

Trong các loài động vật các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu, cá sấu và cá nóc là hai loài dễ dàng mọc lại răng nhất. Cá sấu luôn được biết đến là loài vật có hàm răng sắc nhọn, và có một sự thật mà nhiều người không biết đó là chúng có khả năng tái tạo lại răng 50 lần trong đời, vì thế mà hàm răng của chúng luôn đầy đủ [nguồn: Nuwer]. Cá nóc cũng có khả năng tương tự, mỗi khi răng của chúng có dấu hiệu mòn hoặc hư hỏng, cơ thể sẽ có cơ chế giúp chúng mọc lại răng [nguồn: The University of Sheffield].

Các nhà khoa học hy vọng rằng họ có thể giúp mọi người luôn tự tin với nụ cười của mình!

Sau khi phát hiện ra điều này và nghiên cứu về cơ chế mọc lại răng của các loài động vật, các nhà khoa học hy vọng rằng họ có thể dùng tế bào gốc để cho phép con người cũng có thể mọc lại răng như cá sấu hay cá nóc. Các tế bào gốc này không phải là những tế bào được nuôi cấy mà chính là những tế bào gốc tự nhiên đã tồn tại bên trong của răng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu dùng chuột làm thí nghiệp. Họ đã khoan lỗ trong răng của những con chuột, sau đó dùng tia laser cường độ thấp chiếu vào những lỗ đó. Bằng cách để lộ tủy trong răng cho các xung ánh sáng chiếu vào, các nhà khoa học đã có thể tìm hiểu về cơ chế của tế bào gốc trong tủy khi tái tạo lại răng. Nếu nghiên cứu này có thể được áp dụng ở người, nó có thể phục vụ như là một cách tự nhiên đầu tiên mà vẫn có thể “sửa chữa” răng, cho phép mọi người lại tự tin với nụ cười của mình mà không cần đến các kỹ thuật trồng răng.

Một nghiên cứu khác là phát triển hydrogel, làm từ peptide, protein và các loại thuốc, dùng thuốc này tiêm vào tủy răng bên dưới. Các hydrogel được thiết kế để kích khích các tế bào gốc giúp mọc lại răng. Nếu cách này thành công thì việc “động chạm” đến ống tủy sẽ được hạn chế. Thậm chí nếu có thể nghiên cứu sâu hơn, các hydrogel sẽ tan sau khi răng được tái sinh, và điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. [nguồn: Williams].

Các phương pháp này vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và hy vọng chúng sẽ thành công trong tương lai. Còn ở hiện tại, bạn cùng gia đình hãy chăm sóc răng miệng một cách khoa học và đúng cách để hàm răng có thể chắc khỏe, sáng bóng.

Hương Giang

Theo howstuffworks.com

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tin tức liên quan
Mua khám răng cá sấu ở đâu rẻ nhất hiện nay?

Mua khám răng cá sấu ở đâu rẻ nhất hiện nay?

Dầu Ôliu có thể là vũ khí mới chống lại ung thư

Dầu Ôliu có thể là vũ khí mới chống lại ung thư

Những trò chơi hay ho cho buổi dã ngoại thêm thú vị

Những trò chơi hay ho cho buổi dã ngoại thêm thú vị

6 loại quả mẹ bầu cần tránh khi mang thai

6 loại quả mẹ bầu cần tránh khi mang thai

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Điểm danh 7 loại thực phẩm giúp bổ sung collagen nhanh nhất

Điểm danh 7 loại thực phẩm giúp bổ sung collagen nhanh nhất

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất