Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale freeship 2506

Những cách xả nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất là món đồ gia dụng không thể thiếu cho những bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng, tuy nhiên việc sử dụng loại nồi này cần có một số hiểu biết an toàn nhất định.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Phương pháp mở nồi áp suất thông dụng là mở van xả khí áp, tuy nhiên, tốc độ xả khí càng nhanh thì thức ăn trong nồi càng bị chấn động, bốc hơi càng nhanh. Do đó, cần áp dụng các cách mở nồi áp suất khác nhau cho từng loại thực phẩm để bảo toàn dinh dưỡng và tăng hương vị món ăn.

Xả khí áp nhanh an toàn cho nồi áp suất

Xả khí áp nhanh an toàn cho nồi áp suất

Xả khí áp nhanh an toàn cho nồi áp suất

Đây là phương pháp mở nồi áp suất bằng cách xả khí áp qua van xả, cũng là cách mở nắp nhanh nhất, chỉ mất khoảng 2 đến 3 phút. Người dùng nên sử dụng cách mở nắp này khi nấu các món nhanh chín và các loại rau củ.

Cách để xả áp là:

– Dùng tay giữ tay cầm để mở khóa van xả (1) để xả áp nhanh

– Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (2) – Áp dụng đối với nồi áp suất điện tử

– Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (3) – Áp dụng đối với nồi áp suất cơ

Cần chú ý rằng, van xả rất nóng nên có thể đeo găng tay cách nhiệt để mở van xả hoặc dùng dụng cụ (đũa, kẹp) để giữ van xả. Sau khi xả hết áp suất trong nồi, ở chỗ van xả không còn tiếng kêu mới được mở nắp nồi ra. Nếu mở sớm hơn sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Xả khí áp chậm an toàn cho nồi áp suất

Xả khí áp nhanh an toàn cho nồi áp suất

Xả khí áp nhanh an toàn cho nồi áp suất

Phương pháp này cũng tương tự như cách mở nắp bằng xả khí áp nhanh, nhưng người dùng sẽ giảm tốc độ xả khí xuống chậm hơn, khoảng từ 5 đến 10 phút. Nếu sử dụng nồi áp suất cơ và không thể điều chỉnh tốc độ khí xả ra thì bạn nên xả khí thành từng đợt, khóa van lại sau mỗi 10 giây để tránh bọt trào ra ngoài van.

Phương pháp này được dùng khi nấu các món khó như gạo, ngũ cốc, đậu, và rau củ, nhưng không có thời gian để sử dụng cách giảm áp tự nhiên được đề cập ở dưới.

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút cho nồi áp suất

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút cho nồi áp suất

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút cho nồi áp suất

Đây chỉ cách giảm áp bằng cách cắt nhiệt với nồi áp suất, để nồi tự nguội bớt và giảm áp suất một cách tự nhiên. Sau 10 đến 15 phút, người dùng sẽ xả áp suất còn sót lại trong nồi bằng phương pháp xả khí áp chậm (Cách 2). Cách này được khuyên dùng với các loại ngũ cốc vì chúng vẫn tiếp tục được nấu chín bằng hơi nước trong nồi khi không còn nhiệt.

Giảm áp tự nhiên cho nồi áp suất

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút cho nồi áp suất

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút cho nồi áp suất

Đây là phương pháp giảm áp suất chậm nhất, có thể tốn từ 10 đến 30 phút tùy theo loại nồi (nồi áp suất điện tốn thời gian hơn vì cơ cấu giữ nhiệt) và lượng thức ăn trong nồi. Phương pháp này để áp suất giảm đi hoàn toàn tự nhiên sau khi đã tắt nhiệt. Tức là người dùng không thao tác nào hết đối với van xả, và để nồi xả hết khí trong nồi cho đến khi không còn tiếng kêu mới được mở nồi ra.

Cách này được khuyên dùng khi nấu các món hay bị trào bọt và nở ra như ngũ cốc, gạo, đậu và trái cây. Các món thịt cũng nên dùng cách này để tránh nước thịt bị bốc hơi quá nhanh. Khi hầm nước dùng, bạn cũng nên để nguội tự nhiên vì khi xả khí áp nhanh, xương và gia vị sẽ bị chấn động làm nước dùng đục đi.

Các cách giảm áp cho nồi áp suất không nên dùng

Các cách giảm áp không nên dùng

Các cách giảm áp không nên dùng

Giảm áp bằng cách bắc nồi áp suất xuống bếp rồi đưa trực tiếp vào vòi nước lạnh hay nhúng nồi xuống bồn nước lạnh đều có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nước có thể làm nghẽn van xả áp, có thể bốc hơi gây bỏng, nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng có thể làm biến dạng lớp kim loại của nồi, do đó bạn không nên dùng các cách này để mở nồi áp suất.

Nồi áp suất chất lượng tốt, uy tín, giá rẻ nhất.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất