1. Dung tích của nồi: thường có các loại 2,5 lít; 3 lít; 4,5 lít; 6 lít; 8 lít.
Một điều cần lưu tâm khi sử dụng nồi áp suất là chỉ được phép nấu thức ăn với dung lượng không quá 2/3 nồi. Đó là căn cứ giúp bạn xác định dung tích của nồi cần mua. Bạn có thể dùng loại nồi 3 lít với một gia đình nhỏ từ 3-4 thành viên, hoặc có bé đang trong tuổi ăn dặm. Với gia đình đông hơn, lời khuyên cho bạn là chọn loại nồi 6-8 lít.
2. Chất liệu: nhôm, thép không gỉ hay loại vật liệu chống dính khác.
Nhôm có trọng lượng nhẹ nhưng thép không gỉ lại có độ bền cao hơn. Trước đây, các loại nồi áp suất thường được làm từ vật liệu nhôm vì có khả năng dẫn và giữ nhiệt tốt.
Hiện nay, nồi làm bằng thép không gỉ có phần đáy dày nên được ưa thích hơn so với những vỏ nồi làm bằng nhôm vì khả năng thức ăn sẽ khó bị dính nồi hơn.
3. Kiểu dáng, kết cấu: chú ý đến tay cầm, nắp và khóa nắp nồi. Tay cầm và nắp nồi phải được gắn chắc chắn vào thân nồi. Với những loại nồi có kích cỡ từ 6 lít trở lên, cần chọn loại có hai tay cầm để nhấc nồi dễ dàng và an toàn hơn khi nồi đang nóng và đầy thức ăn.
4. Nhà sản xuất: Phổ biến trên thị trường nồi áp suất điện hiện nay là các nhãn hàng liên doanh (Supor, …); hàng của Malaysia (Pensonic); Trung Quốc (Khaluck, TCL); cao hơn là các nhãn hiệu của Nhật Bản (Fujistar, Sanyo); Hàn Quốc (Korea King); và sản phẩm của nhãn hàng châu Âu Philips. Với nồi áp suất cơ thì nồi bằng nhôm của Liên Xô là thông dụng hơn cả, sau đó là các nhãn hiệu nồi của Hàn Quốc, Trung Quốc, hoặc hàng liên doanh.
5. Chế độ bảo hành: Thông thường chế độ bảo hành của các loại nồi áp suất là 12 tháng.
6. Giá tiền: Nồi áp suất truyền thống có khoảng giá rộng, từ 450.000 đồng trở lên đến hơn 3 triệu đồng; Nồi áp suất điện có giá dao động từ trên 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.
7. Những lưu ý chung: Dù bạn chọn loại nồi nào thì cũng cần đảm bảo nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; gioăng cao su phải bám sát vào miệng nồi, khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xu-páp hoạt động tốt, không bị nghẹt.
Khi mua nên yêu cầu có gioăng thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu khác nhau.
Riêng với nồi áp suất điện cần chú ý thêm về công suất và tính năng sử dụng
Công suất của nồi áp suất điện dao động trong khoảng hẹp, từ 800- 1000W.
Tính năng sử dụng: Với các nhãn hiệu nồi khác nhau sẽ có các chế độ nấu khác nhau, một số loại có màn hình hiển thị thời gian, chế độ hẹn giờ nấu. Một số khác có thêm chức năng tự động giữ ấm thức ăn trong 12 giờ, sao lưu lại chương trình khi mất điện…