Những chiêu bỏ túi giúp nấu nướng với nồi áp suất trở nên nhẹ nhàng hơn

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Nồi áp suất là vật dụng hữu ích đối với các bà nội trợ, do đó sử dụng nồi áp suất đúng cách là rất cần thiết để tăng hiệu quả nấu nướng và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nồi áp suất không chỉ nấu nhanh mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Tuy vậy, đối với những ai mới sử dụng lần đầu có thể sẽ không phát huy được hết những ưu điểm của nồi. Vì vậy nếu như bạn có chút hiểu biết về nguyên lý hoạt động của nồi sẽ giúp cho việc sử dụng được an toàn và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nồi áp suất hoạt động như thế nào?

1. Nồi áp suất nấu chín thức ăn như thế nào?

Nồi áp suất khi hoạt động sẽ sản sinh một lượng nhiệt lớn (đạt mốc nhiệt độ sôi) làm chín thức ăn cực kỳ nhanh. Có 2 loại nồi áp suất phổ biến, loại thứ nhất thuộc về thế hệ đầu tiên của nồi áp suất, sử dụng van quả tạ và loại thứ 2 thuộc thế hệ mới hơn, sử dụng van nhảy.

2. Chỉ sử dụng khi nồi không bị nứt vỡ hay biến dạng

Giữ cho nồi sạch sẽ, không còn thức ăn thừa bên trong và nồi phải nguyên vẹn, không nứt vỡ trước khi nấu. Trong quá trình nấu hơi nóng nhiệt độ cao bên trong nồi có thể tràn ra ngoài qua các khe nứt gây bỏng cho bạn.

3. Không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi

Một điều chắc chắn là sẽ có rất nhiều món ăn có nước khi nấu, nhưng bạn hãy lưu ý không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi để có đủ không gian cho hơi nước bốc lên, nếu không có thể dẫn đến hư hại nồi, thậm chí có thể dẫn đến những sự cố ngoài ý muốn.

Đối với nồi van quả tạ: Bạn luôn phải cho vào nồi ít nhất 1 cốc nước khi nấu.

Đối với nồi van nhảy: Bạn luôn phải cho vào nồi ít nhất ½ cốc nước khi nấu.

3. Không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi

4. Rổ hấp

Rổ hấp đi kèm nồi áp suất là dụng cụ tuyệt vời để luộc hoặc hấp các loại rau củ quả và hải sản.

Chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu với nồi áp suất

Thịt, gia cầm: Bạn có thể ướp thịt trước khi nấu. Đảo sơ bằng chảo dầu để làm thịt thơm hơn, bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để đảo, nhưng nhớ đừng đậy nắp.

Hải sản: Rửa sạch, cho vào rổ hấp, thêm vào tối thiểu 175ml nước. Bạn cũng có thể rưới một ít dầu lên trên rổ hấp để thực phẩm không bị dính vào rổ.

Các loại đậu khô: Ngâm nước từ 4 đến 6 giờ, nhớ đừng cho muối vào khi ngâm. Để ráo nước và cho vào nồi. Nếu như bạn luộc đậu với nồi áp suất van quả tạ, có thể thêm vào khoảng 15-30ml dầu ăn khi luộc.

Gạo: Đối với gạo trắng và gạo lúa mạch, ngâm trong nước ấm 4 giờ trước khi nấu.

Các loại rau củ: Xả đông nếu như có đông lạnh, sau đó rửa sạch, cho vào rổ hấp. Hầu hết các loại rau củ thường nấu với 125ml nước và chỉ trong chừng 5 phút là đã chín. Nếu bạn muốn nấu lâu hơn, khoảng từ 5 đến 10 phút, tăng lượng nước từ 125ml đến 250ml, và tăng lượng nước lên 500ml nếu bạn muốn nấu trong khoảng 20 phút.

Trái cây: Rửa sạch, cho vào rổ hấp. Nếu là trái cây tươi thì hấp với 125ml nước và 250ml với trái cây khô.

Các bước sử dụng nồi áp suất đúng cách an toàn, hiệu quả

1. Cho thực phẩm vào nồi

Thêm vào lượng nước phù hợp với loại thực phẩm bạn đang định chế biến.

1. Cho thực phẩm vào nồi

2. Mở van an toàn hoặc van quả tạ, đậy kín nắp

Bạn phải nhớ kỹ là đậy nắp đúng khớp và kín. Nấu với lửa lớn, nồi sẽ bắt đầu chuyển nước bên trong thành hơi.

2. Mở van an toàn hoặc van quả tạ, đậy kín nắp

3. Đợi đến khi nồi đạt áp suất trần

Áp suất trong nồi sẽ gia tăng dần dần trong nồi. Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên.

Đối với nồi dùng van quả tạ, khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa sẽ làm cho quả tạ trên nắp rung và phát ra tiếng động. Đối với nồi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua vòi trên nắp.

Một số nồi áp suất hiện đại hơn sẽ có những vạch trên thân van, áp suất trong nồi sẽ được biểu hiện qua các vạch đó.

3. Đợi đến khi nồi đạt áp suất trần

4. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp để tiếp tục nấu

Đối với các món ăn cần nấu theo thời gian nhất định theo đúng công thức nấu thì bạn có thể giảm lửa xuống các mức thấp để tiếp tục nấu. Như thế bạn cũng sẽ không làm hư hỏng nồi. Thật ra van an toàn báo mức áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa không phải là kim báo thời gian nấu, nó chỉ giữ cho nồi tránh khỏi tình trạng nứt vỡ hay méo mó do áp suất quá cao mà thôi.

Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi áp suất dễ dàng nhất

1.Tắt lửa sau khoảng thời gian nấu nhất định

Một tình trạng khá phổ biến khi nấu bằng nồi áp suất là quên tắt lửa và thức ăn trong nồi chín đến mức mềm nhão như thức ăn cho em bé.

2. Giảm áp suất xuống thấp nhất

Đừng bao giờ mở nồi ngay khi vừa tắt lửa, điều này rất nguy hiểm. Bạn phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Có 3 cách để bạn giảm áp suất trong nồi:

Phương pháp tự nhiên nhất: Để nguội, và áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường áp dụng khi chế biến các món nướng. Đây là phương pháp chậm nhất, thường khoảng từ 10 đến 20 phút.

Phương pháp giảm áp suất nhanh: Các nồi áp suất cả kiểu cũ và mới đều có nút xả áp trên nắp, khi bạn vặn nút này lỏng ra, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.

Giảm áp suất bằng nước lạnh: Đây là cách giảm áp suất nhanh nhất và không áp dụng cho nồi áp suất điện tử. Đặt nồi dưới vòi nước. Xả nước lên trên nắp và tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp.

3. Chỉ mở nắp khi trong nồi không còn áp suất

Lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Nếu như bạn không nghe thấy hơi nước thoát ra, tức là áp suất trong nồi đã không còn. Với một số nồi kiểu mới, bạn hãy lắc cuống van.

4. Mở nắp cẩn thận

Mở nắp cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

TIN TỨC LIÊN QUAN

So sánh nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện

So sánh nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện

Nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện đều có nhiều chủng loại và mức giá khác nhau, mỗi loại nồi lại có ưu nhược điểm riêng, đôi khi lựa chọn một chiếc nồi áp suất điện có giá còn rẻ hơn nồi áp suất cơ.

Tin tức về Nhà cửa & Đời sống

Máy hút mùi Bosch DWK97JM60: Mang đến bầu không khí trong lành cho gian bếp nhà bạn

Máy hút mùi Bosch DWK97JM60: Mang đến bầu không khí trong lành cho gian bếp nhà bạn

Mùi từ thức ăn nấu nướng có thể khiến không gian trở nên khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của mọi người. Hiểu được điều này, Bosch mang đến giải pháp hoàn hảo với máy hút mùi Bosch DWK97JM60 - sản phẩm cao cấp với thiết kế hiện đại, hiệu năng mạnh mẽ và khả năng khử mùi hiệu quả.
Bếp từ đa vùng nấu Bosch hiện đại, sang trọng và tiện nghi

Bếp từ đa vùng nấu Bosch hiện đại, sang trọng và tiện nghi

Trên thị trường hiện nay, rất dễ để chúng ta tìm thấy những chiếc bếp từ có giá thành rẻ. Tuy nhiên để tìm được chiếc bếp có chất lượng và độ bền tốt thì không phải dễ. Để bạn có thêm nhiều lựa chọn, Websosanh.vn sẽ giới thiệu đến bạn top 4 bếp từ Bosch được sử dụng nhiều hiện nay.
Đánh giá chi tiết máy hút bụi dạng hộp Panasonic MC-CL607RN49

Đánh giá chi tiết máy hút bụi dạng hộp Panasonic MC-CL607RN49

Máy hút bụi dạng hộp Panasonic MC-CL607RN49 vừa có thiết kế gọn nhẹ, không quá cồng kềnh lại còn có công suất hoạt động mạnh mẽ. Dung tích hộp chứa bụi là 2.2L kết hợp cùng bộ lọc HEPA 7 lớp giúp lọc sạch bụi bẩn giúp làm sạch nhà cửa một cách nhanh chóng. Cùng đi tìm hiểu chi tiết sản phẩm này nhé.
Bếp từ Bosch PXX975DC1E: Nâng tầm đẳng cấp cho gian bếp của bạn

Bếp từ Bosch PXX975DC1E: Nâng tầm đẳng cấp cho gian bếp của bạn

Bếp từ Bosch PXX975DC1E là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích nấu ăn. Với nhiều tính năng thông minh và công nghệ tiên tiến, chiếc bếp từ này hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm nấu nướng tuyệt vời cho người dùng. Cùng Websosanh.vn đi tìm hiểu chi tiết dòng sản phẩm này nhé.
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!