1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Công nghệ sale sập sàn

Những điều cần kiêng kị trong ngày Tết để có cả năm may mắn

Tết nguyên đán là thời gian mà mọi người Việt đều trân trọng. Trong những ngày này bạn cần tránh làm những điều kiêng kị dưới đây để có một năm nhiều may mắn:

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Để có khởi đầu trọn vẹn và một năm nhiều may mắn, người Việt có nhiều điều kiêng kị, tránh làm vào trong những này Tết. Dưới đây là những điều cần kiêng kị trong ngày Tết mà chúng ta không nên phạm phải:

Quét nhà

kiêng kị trong ngày tết

Quét nhà là một trong những điều kiêng kị trong ngày Tết

Theo quan niệm của người xưa, quét nhà vào những ngày đầu xuân là quét đi những tài lộc khiến cho năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Khi quét nhà và hót rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất. Vì vậy, trong 3 ngày Tết mọi người thường chỉ quét nhà nhưng lại không quét ra ngoài cửa. Thay vào đó, vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người trong gia đình sẽ tổng vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ để đón năm mới.

Kỵ người xông đất không hợp tuổi gia chủ

Theo phong tục người Việt Nam, người đến xông đất đầu năm rất quan trọng. Tục xông đất đầu năm quan niệm người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng một Tết sẽ đem lại may mắn, hay xui xẻo cho gia đình ấy cả năm. Sáng mùng một Tết nếu người không được chọn mà cứ tự nhiên đến thì gia chủ sẽ không vui, sự tiếp đón cũng bớt niềm nở, chu đáo. Chính vì vậy, trong ngày đầu tiên của năm mới chúng ta không nên đến nhà người khác vào sáng sớm nếu không được mời xông nhà.

Không cho lửa, cho nước ngày đầu năm

kiêng kị trong ngày tết

Kiêng cho lửa và cho nước trong ngày Tết

Lửa đỏ vốn tượng trưng cho sự may mắn, phát tài nên vào ngày đầu năm người ta kiêng kỵ chuyện cho lửa bởi chẳng khác nào đem may mắn của mình cho người khác. Vì vậy, ngày đầu năm khi đi chùa thì mỗi người cũng nên chuẩn bị diêm hay bật lửa riêng. Ngoài lửa thì nướccũng là một phần của ngũ hành. Ông cha ta có câu “Tiền vào như nước” nên đầu năm cho nước cũng chẳng khác nào mất tài, mất lộc.

Kiêng vay mượn

Đi vay mượn hay đòi nợ đầu năm là những điều mà người Việt kiêng kị. Chính vì vậy, mọi khoản nợ đều được thanh toán vào năm cũ, nếu không kịp thì cũng phải để qua dịp đầu năm. Ngoài ra, cho vay đầu năm cũng đồng nghĩa với việc đem tiền tài của mình đi cho người khác nên người Việt kiêng không cho vay, nếu muốn vay tiền ai đó chúng ta cũng nên tránh dịp này.

Kiêng làm vỡ bát đĩa

Những ngày Tết, hẳn là bạn sẽ phải dọn rửa rất nhiều bát đĩa những hãy cẩn thận hơn chút vì bát đĩa tượng trưng cho gia đình. Nếu bạn làm vỡ bát đĩa, điều đó được coi như điềm báo cho một năm gia đình bất hòa xô xát.

Kiêng nói giông

Người Việt kiêng dùng các từ có ý xui xẻo như “Chết rồi!”, “Tiêu rồi!” trong ngày đầu năm mới. Chính vì vậy, để có những ngày Tết vui vẻ và ý nghĩa chúng ta cần phải giữ mồm giữ miệng, chỉ nên nói những lời hay ý đẹp.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Tin tức liên quan
Bốc bát hương – Bao sái bát hương cuối năm như thế nào cho đúng?

Bốc bát hương – Bao sái bát hương cuối năm như thế nào cho đúng?

Cách đơn giản giúp bạn làm sạch bồn rửa bát đón Tết

Cách đơn giản giúp bạn làm sạch bồn rửa bát đón Tết

Bỏ túi ngay top 5 món mỹ phẩm làm đẹp 'đáng đồng tiền bát gạo' nhất 2017

Bỏ túi ngay top 5 món mỹ phẩm làm đẹp 'đáng đồng tiền bát gạo' nhất 2017

Đừng dại dột mà cho những thứ này vào máy rửa bát nhà bạn nếu không muốn mất tiền oan

Đừng dại dột mà cho những thứ này vào máy rửa bát nhà bạn nếu không muốn mất tiền oan

5 món mứt lạ cho ngày Tết thêm mới mẻ

5 món mứt lạ cho ngày Tết thêm mới mẻ

Cần giặt khăn mặt bao nhiêu lâu một lần ?

Cần giặt khăn mặt bao nhiêu lâu một lần ?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất