Máy xay sinh tố là vật dụng quen thuộc với hầu hết các gia đình để tạo ra những món sinh tố thơm ngon và giúp công việc bếp núc trở nên đơn giản, thú vị hơn. Để máy xay sinh tố phát huy hiệu quả tối ưu và có độ bền cao, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:
Trước khi sử dụng
Trước khi xay bạn nên xem định mức và nên dùng thực phẩm ít hơn định mức (nguồn: internet)
Trước khi sử dụng máy xay sinh tố, bạn cần lưu ý không vận hành máy khi không có thực phẩm trong cối xay chính hay các cối phụ và không tháo nắp đậy cho đến khi dao ngừng quay hẳn vì lưỡi dao của máy xay có thể làm bạn bị thương nếu không cẩn thận. Trước khi xay bạn nên xem định mức và nên dùng thực phẩm ít hơn định mức. Hơn nữa, thực phẩm phải được lọc kĩ và xay với lượng vừa phải, trước khi xay cần để ráo nước để tránh bắn ra ngoài.
Khi đang hoạt động
Để máy xay sinh tố hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ, bạn nên cho thêm nước hoặc sữa vào ly khi xay. Ngoài ra, để tránh nguy hiểm khi máy đang hoạt động bạn không được dùng tay hay các vật lạ để lấy thực phẩm hoặc lơ là khi mấy thực phẩm ra khỏi máy. Hơn nữa, không nên xay quá 30 giây, nên để máy nghỉ vài phút sau đó sử dụng tiếp, đặc biệt là khi máy nóng.
Vệ sinh máy
Vệ sinh máy xay là một việc bạn nên làm thường xuyên để máy xay luôn sạch sẽ, khi vệ sinh máy bạn nên lưu ý những điều sau:
Không vệ sinh thân máy trực tiếp bằng nước mà phải dùng khăn ướt, bàn chải mềm hay bọt biển để lau chùi (nguồn: internet)
– Ngắt điện trước khi vệ sinh thiết bị. Cẩn thận với lưỡi dao và các bộ phận cắt của máy xay trong khi vận hành và vệ sinh.
– Ngay khi dùng xong, bạn rút ổ cắm điện, nhấc cối ra khỏi bệ, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để tháo đáy cối ra.
– Không vệ sinh thân máy trực tiếp bằng nước mà phải dùng khăn ướt, bàn chải mềm hay bọt biển để lau chùi. Không được vệ sinh sản phẩm bằng tấm rửa kim loại, chất tẩy rửa hay chất lỏng có tính ăn mòn.
– Sau khi sử dụng máy xong, đổ nước vào ngâm và làm sạch máy ngay sau đó. Nếu để lâu, rau quả, trái cây, thực phẩm… sẽ bám chặt, vừa là môi trường tốt cho các vi khuẩn gây bệnh phát sinh, vừa khó khăn khi làm sạch sau này.
– Thấm nước rửa chén vào miếng giẻ mềm, chùi rửa sạch cối, nắp cối và đũa quấy. Dùng đũa luồn khăn rửa vào từng khe để lấy hết phần thực phẩm còn bám lại.
– Rửa máy dưới vòi nước mạnh, xúc thật mạnh để những gì còn sót lại có thể ra hết.
– Khi máy đã thật sạch, lấy giẻ mềm, ẩm lau, sau đó hong chỗ thoáng mát hoặc úp xuống để máy thật khô nếu không máy sẽ có mùi khó chịu.
– Đề đảm bảo sử dụng lâu dài, sau khi xay, ngâm và rửa sạch dao và phễu bằng bàn chải mềm. Không nên tráng nước quá nóng sau đó để cối trong tủ lạnh, vì với những vật liệu bằng nhựa giòn rất rễ bị nứt.
H.T
(Tổng hợp)
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam