Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Chợ tết quý mão 2023

Những điều mẹ cần biết về sữa tươi nguyên kem

Nếu trước đây các mẹ thường chỉ chăm chú vào việc tìm loại sữa bột thích hợp cho con thì hiện nay họ đã bắt đầu cho con uống sữa tươi thay thế khi con bắt đầu trên 1 tuổi. Vậy sữa tươi nguyên kem là gì, nó có thực sự tốt cho bé hay không?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Sữa tươi nguyên kem là gì?

  Sữa tươi nguyên kem là sữa tươi được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa tươi, không thêm bớt một chất gì có trong sữa bò. Cũng bởi vậy mà loại sữa này thường có hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao hơn so với sữa bột.

  Sữa tươi nguyên kem có hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao hơn so với sữa bột

  Sữa tươi có thể được chia thành sữa tươi nguyên kem và sữa tươi tách béo. Mỗi loại sữa sẽ thích hợp với một số đối tượng khác nhau.

  Sữa tươi nguyên kem chỉ nên dùng cho các bé trên 1 tuổi

  Với các bé dưới 1 tuổi, hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao trong sữa tươi sẽ khiến thận không thể “tải” được, từ đó gây suy thận và nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Các mẹ chỉ nên cho con uống sữa tươi nguyên kem khi con được trên 1 tuổi.

  Sữa tươi nguyên kem có hai loại chính là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

  Từ sữa tươi được vắt từ bò sữa, các công ty chế biến sữa sẽ xử lý thành hai loại sữa tươi nguyên kem khác nhau, đó là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng.

  + Sữa tươi thanh trùng là sữa bò được xử lý ở nhiệt độ 75 đến 90 độ C trong khoảng 30 giây rồi làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C. Nhờ vậy mà các vi khuẩn có hại sẽ bị diệt hết, vị sữa thì vẫn giữ được sự thơm ngon, béo ngậy. Đặc biệt sữa tươi thanh trùng có thể bảo toàn được toàn bộ vitamin và các khoáng chất quan trọng có trong sữa bò. Thời gian sử dụng sữa tươi thanh trùng chỉ khoảng 10 ngày và chỉ nên sử dụng cho các bé trên 18 tuổi.

  + Trong khi đó sữa tươi tiệt trùng thì được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, từ 140 đến 150 độ C trong khoảng từ 30 đến 1 phút, sau đó làm lạnh xuống 12,5 độ C. Qua quá trình xử lý này, toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa sẽ được tiêu diệt toàn bộ, thời gian bảo quản sản phẩm sẽ lâu hơn nhưng lại có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong sữa bò. Bao bì của sữa tươi tiệt trùng thường có ký hiệu UTH.

  Cả sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có loại nguyên kem và tách béo.

  Phân biệt sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên

  Sữa tươi nguyên kem được tiêu chuẩn hóa có hàm lượng chất béo thấp nhất là 3,5 %

  Sữa tươi nguyên kem ban đầu được loại bỏ phần bơ béo trong sữa bò nhưng sau đó lại được thêm lại chính thành phần này với một lượng thích hợp. Hàm lượng chất béo thấp nhất là 3,5 % và nên được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi bởi lúc này não rất cần chất béo để phát triển một cách khỏe mạnh.

  Sữa tươi nguyên kem không chứa chất bảo quản, phụ gia

  Sữa tươi nguyên kem không chứa chất bảo quản, phụ gia hay bất kỳ một chất hóa học nào

  Nếu là sữa tươi nguyên kem “thật” thì bạn hoàn toàn có thể an tâm vì trong đó chỉ toàn là sữa tươi nguyên kem chứ không hề chứa chất bảo quản, chất phụ gia hay điều vị nào. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại có khá nhiều hãng sản phẩm đề tên gây hiểu nhầm.

  Sữa tươi nguyên kem không phù hợp với mọi đối tượng

  Sữa tươi nguyên kem mặc dù rất tốt nhưng không phải ai cũng nên sử dụng sữa tươi nguyên kem.

  + Với các bé thừa cân, mắc bệnh béo phì, tốt hơn hết là mẹ nên cho bé uống sữa tươi tách béo. Chỉ những trẻ còi xương hoặc đạt cân nặng chuẩn thì mới nên sử dụng sữa tươi nguyên kem.

  + Sữa tươi thanh trùng nguyên kem chỉ nên được sử dụng với các bé trên 18 tháng tuổi. Sữa tươi tiệt trùng nguyên kem có thể sử dụng được với các bé trên 12 tháng tuổi.

  + Bởi sữa tươi nguyên kem không hề thêm hay bớt hàm lượng các chất có trong sữa bò nên nếu ai bị dị ứng sữa bò thì sẽ không thể dùng được.

  Trên đây là một số điều mẹ cần biết trước khi cho con uống sữa tươi nguyên kem. Cho bé trên 1 tuổi uống sữa tươi nguyên kem là một cách bổ sung dinh dưỡng tốt, tuy nhiên, hãy tìm hiểu trước khi cho con ăn/uống bất cứ thứ gì.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất