Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt tốt nhất
Nếu mẹ vẫn còn sữa và vẫn có thể cho con bú sau 6 tháng thì cách tốt nhất cho sự phát triển của con đó là vắt sữa rồi để lại nhà cho con bú trong ngày. Không những thế, các mẹ có nhiều sữa trong những tháng đầu tiên mà con không thể bú hết thì cũng nên vắt sữa để dành những tháng sau đó.Vậy, sau khi vắt sữa thì nên bảo quản như thế nào?
– Mẹ nên chọn thời điểm căng sữa nhất để vắt sữa cho con, hoặc bất cứ lúc nào nhiều sữa mà con không bú hết cũng có thể vắt ra rồi dự trữ.
– Sữa vắt có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Thời gian có thể bảo quản sữa cụ thể là: 72 giờ trong tủ lạnh, 2 tuần trong ngăn đá, 3 tháng trong tủ đông. Tất nhiên sữa sau khi bảo quản thì sẽ mất đi một lượng kháng thể đáng kể nhưng dù sao cũng vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc không có sữa cho bé bú.
– Sữa sau khi được lấy ra hâm nóng sẽ không thể tiếp tục hâm nóng lần 2, nếu thừa thì chỉ có thể bỏ đi.
– Cách trữ sữa trong tủ đông, tủ lạnh đúng cách
+ Sau khi vắt sữa bằng máy hút sữa, bạn chứa sữa vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh (đã luộc vô khuẩn) rồi xếp vào tủ cấp đông. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng túi trữ sữa – đây là loại được dùng khá phổ biến bởi tiện lợi mà giá thành phải chăng
+ Tiếp theo bạn xếp thành hàng ngang, bình ngoài cùng bên trái là bình cũ nhất, bình ngoài cùng bên phải là mới nhất.
+ Ghi chú từng bình ngày vắt để bé dùng từ cũ tới mới.
+ Khi dùng cần rã đông sữa bằng cách tự nhiên: bỏ sữa xuống ngăn mát vào tối hôm trước đó. Bạn nên dùng sữa cũ trước rồi mới đến sữa mới
+ Sau khi đã rã đông sữa, hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng cho đến khi sữa nóng đều, kiểm tra độ nóng trước khi cho bé bú và cho bé bú ngay sau khi hâm nóng là tốt nhất.
+ Bạn không nên rã đông và hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra lò vi sóng có thể làm hủy hoại các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ, tạo ra các “hạt nóng” có thể gây bỏng con bạn. Do đó, không nên làm ấm sữa mẹ bằng lò vi sóng.
Chú ý: Khi bạn làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt. Khi làm ấm sữa, bạn cần lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo trước khi trẻ ăn.
– Nếu sữa mới vắt có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng: khoảng 4 tiếng nếu nhiệt độ phòng là 27 độ C, khoảng 10 tiếng nếu nhiệt độ phòng là 21 độ C, khonagr 24 giờ nếu nhiệt độ phòng là 16 độ C. Nếu để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng
– Sữa mẹ đông lạnh sau khi rã đông có thể sẽ có mùi: Trong sữa mẹ có chứa Lipase, đây là một loại men tiêu hóa chất béo, vẫn còn hoạt tính trong khi sữa mẹ được làm đông lạnh. Nếu có có hàm lượng men lipase trong sữa cao thì khi rã đông sẽ có mùi lạ. Tuy nhiên sữa này vẫn tốt cho trẻ, chỉ có điều trẻ thường không thích lắm mà thôi.
Để giảm bớt mùi trong sữa, mẹ có thể đun sôi sữa đến khoảng 82 độ C để làm bất hoạt men lipase, cứ đun đến khi thấy bọt nước xung quanh nồi là được. Sau đó mới đem đi lưu trữ.
Ngoài cách trữ sữa trong tủ đông, tủ đá thì còn một cách nữa là dùng túi làm lạnh. Cấu tạo của túi làm lạnh gồm bình sữa PP và 2 túi đá khô có nano diệt khuẩn – túi được làm từ sợi nilon và lớp bạc bên trong giúp cách nhiệt. Túi đá khô sẽ giúp sữa được bảo quản trong khoảng 8 giờ và có thể tái sử dụng nhiều lần.
Những lưu ý giúp bảo quản sữa mẹ đúng cách
– Lưu ý về thời gian bảo quản: Thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng (26 đến 28 độ C) có thể lên đến 6 tiếng, nhiệt độ thấp hơn nữa thì có thể được 8 đến 10 tiếng nhưng bởi sữa mẹ không ai giống ai lại khác nhau tùy lúc vắt nên các chuyên gia khuyên rằng thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên khoảng 4 tiếng, nếu trời nóng thì chỉ đến dưới 1 giờ thôi.
– Lưu ý về lượng sữa vắt trong một lần: Nếu mj vắt cho con dưới 6 tháng thì mỗi lần chỉ nên vắt khoảng 100 – 150 ml, với các bé lớn hơn thì tùy vào nhu cầu của con và nên nhớ rằng mẹ có thể cho con bú trước và sau khi đi làm về.
– Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó không chính xác.
– Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam