1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Ngày đôi, sale gấp bội

Phải làm sao khi xe máy khó khởi động ngày trời lạnh?

Từng trường hợp xe khó khởi động sẽ có những cách "chữa trị" phù hợp để bạn có thể khởi động xe máy trong những ngày mùa đông giá lạnh

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Miền Bắc và cả nước đang trải qua đợi rét kỷ lục, với hàng loạt các địa điểm xuất hiện băng tuyết, khiến các dòng xe máy khó khởi động, nhiều người không biết phải làm sao vì đến giờ đi làm mà mãi không khởi động được

Dưới đây, Websosanh chỉ ra cho bạn một số “chiêu” khởi động chiếc xe máy khó khởi động trong những ngày mùa đông giá lạnh

Lưu ý khởi động xe tay ga vào buổi sáng trời lạnh

Bạn nên vặn ga trước khi đề xe tay ga để khởi động xe máy được dễ dàng hơn

Bạn nên vặn ga trước khi đề xe tay ga để khởi động xe máy được dễ dàng hơn

Với xe máy tay ga, trước khi đề hãy bật khóa điện và vặn tay ga một chút. Việc làm này sẽ giúp cho xăng cũng như không khí sẽ đi vào được ống dẫn nhiên liệu, xuống buồng đốt. Không vít ga lúc bấm đề bởi như vậy càng làm cho không khí và xăng bị loãng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt tất cả các bộ phận dùng điện, như đèn pha, đèn xi nhan, đồng thời không nên vừa đề xe vừa bấm còi, điều này sẽ khiến xe không có đủ điện để khởi động. Chính vì thế, bạn cần hết sức lưu ý về việc đảm bảo đủ nguồn điện khi khởi động xe.

Lưu ý khởi động xe số vào buổi sáng trời lạnh

Bạn nên đạp nổ máy trước khi vặn mở khóa xe máy số khi khởi động xe

Bạn nên đạp nổ máy trước khi vặn mở khóa xe máy số khi khởi động xe

Một số dòng xe máy số rất dễ rơi vào tình trạng khó khởi động , do vậy trước khi đề, bạn cần mở khóa điện và đạp không 5-6 lần.

Làm như vậy sẽ giúp nhiên liệu, dầu và không khí đi vào được các bộ phận. Khi xe đã nổ được, tuyệt đối không vít ga để đi ngay. Bạn nên dừng 30 giây đến 1 phút từ từ vít ga rồi đợi xe nổ ổn định. Khi máy đã nóng, bạn mới vào số và vít ga để đi.

Ngoài ra, bạn cũng nên kéo le (thường nằm phía tay trái) để nhiên liệu ra nhiều hơn, giúp nạp đủ năng lượng cho khởi động xe tốt hơn.

Khởi động xe có tiếng lẹt xẹt của đề xe nhưng mãi không nổ được máy

Các vấn đề về bugi có thể là một trong những nguyên nhân khiến xe máy khó nổ vào trời lạnh

Các vấn đề về bugi có thể là một trong những nguyên nhân khiến xe máy khó nổ vào trời lạnh

Điều này có thể là do máy nguội do xe để qua đêm xăng bị bay hơi hoặc là xe để lâu xăng bị đóng cặn ở chế hòa khí. Còn đối với xe xử dụng kim phun thì có thể kim phun đã bị tắc.

Với tình trạng này, đầu tiên bạn cần kiểm tra tất cả các đèn, xi nhan phải tắt hết để đảm bảo tập trung điện cho việc nổ máy. Kế đó, bạn Kéo le gió đề lại, vệ sinh chế hòa khí, mua dung dịch pha xăng để vệ sinh kim phun.

Nếu xử lý đầy đủ các nguyên nhân bên trên mà xe vẫn không nổ được, thì nguyên nhân chỉ có thể là do bộ điện: môbin sườn, dây cao áp, tẩu bugi và chân bugi có được kết nối chắc chắn không.

Bạn tháo bugi cắm vào tẩu, thử đề để kiểm tra xem bugi có hoạt động không. Nếu đầu bugi có muội đen, sử dụng giấy ráp đánh sạch rồi thử lại.

Nếu vẫn không đề được xe, hãy tháo bugi, lắp vào tẩu để kiểm tra xem điện cao áp có vào bugi hay không, nếu có tia lửa điện thì bugi vẫn hoạt động bình thường.

Nếu vẫn không phản ứng, có thể bugi không có điện cao áp. Hãy tháo tẩu bugi thử dây cao áp xem có điện không, nếu có thì chắc chắn xe của bạn bị chết bugi cần thay thế.

Không có tia lửa điện, chứng tỏ bugi không có điện cao áp, tiếp tục tháo bugi để thử điện cao áp.

Nếu dây cao áp không có tia lửa, vấn đề thực sự phức tạp hơn. Bạn nên đem ra hàng sửa xe để thợ dùng đồng hồ đo kiểm tra IC và môbin sườn. Còn đối với xe sử dụng kim phun điện tử thì bạn nên đến các đại lý chính hãng hoặc các hàng sửa xe uy tín để kiểm tra lại ECU và các cảm biến.

Khởi động xe có tiếng “tạch tạch” nhỏ và không có dấu hiệu đề được

Ắc quy hết điện bạn khó có thể khởi động xe

Ắc quy hết điện bạn khó có thể khởi động xe

Điều này chỉ có thể là do nguyên nhân là xe máy của bạn đã bị hết ắc quy. Đương nhiên, khi xe bị hết điện, bạn chỉ có thể nạp điện vào ắc quy. Bạn chỉ cần mang ra cửa hàng sửa chữa xe máy và bảo họ sạc lại ắc quy là được

Tuy nhiên, nếu các cửa hàng sửa chữa xe máy ở quá xa chỗ ở của bạn, thì cách xử lý khi xe máy bị hết ắc quy sẽ giúp cho bạn

Khởi động xe không có tiếng kiêu hay dấu hiệu hoạt động nào

Chổi than có thể là nguyên nhân khiến xe máy khó khởi động

Chổi than có thể là nguyên nhân khiến xe máy khó khởi động

Nếu không thấy xe có tiếng gì thì cần kiểm tra và thay thế cầu chì nếu cần. Một nguyên nhân nữa khiến xe không có tiếng đề là do hết chổi than.

Khi đó, bạn sử dụng cần khởi động hoặc dùng vật nặng gõ nhẹ vào củ đề rồi thử đề lại, đối với xe số vào số một dắt lùi xe khi nghe tiếng “xoạch xoạch” thì dừng lại đề thử lại, sau đó bạn nên đem ra hàng sửa xe để thay thế chổi than mới.

Trên đây là các các tư vấn cơ bản về những vấn đề đơn giản khi xe không khởi động được, một phần có thể giúp cá bạn tự xử lý, thêm vào đó là biết thêm về lỗi của xe để tránh bị cửa hàng sửa xe vẽ lỗi làm giá.

Để kiểm tra sửa chữa khắc phục triệt để, bạn cần đưa xe đến các đại lý chính hãng và các cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra tổng thể sớm phát hiện các hư hỏng để có hướng xử lí sửa chữa kịp thời, đảm bảo an toàn cho bản thân và trách các hư hỏng nặng hơn đối với chiếc xe của mình.

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã có cho mình những cách đúng đắn để có thể khởi động xe máy một cách dễ dàng nhất.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

O.N

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
So sánh ắc quy nước và ắc quy khô trên xe đạp điện

So sánh ắc quy nước và ắc quy khô trên xe đạp điện

Khi nào cần phải thay ắc quy xe máy?

Khi nào cần phải thay ắc quy xe máy?

Các bảo dưỡng ắc quy xe máy bền lâu nhất

Các bảo dưỡng ắc quy xe máy bền lâu nhất

Ắc quy xe máy bị yếu - những dấu hiệu nhận biết

Ắc quy xe máy bị yếu - những dấu hiệu nhận biết

Thay mới ắc quy xe máy Honda giá bao nhiêu tiền năm 2019?

Thay mới ắc quy xe máy Honda giá bao nhiêu tiền năm 2019?

Sử dụng ắc quy nào phù hợp với xe máy?

Sử dụng ắc quy nào phù hợp với xe máy?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất