Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội đời sống. Giảm 50%

So sánh hệ thống phun xăng điện tử và bộ chế hòa khí

Hệ thống phun xăng điện tử tiết kiệm xăng hơn nhưng giá thành xe và chi phí bảo trì cao. Trong khi bộ chế hòa khí rất dễ sửa chữa với giá thành rẻ hơn rất nhiều

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Websosanh – Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Việt Nam, được nhiều đối tượng người sử dụng ưa thích vì sự cơ động, giá cả phải chăng, cũng rất phù hợp với điều kiện khí hậu cùng đường xá tại nước ta. Chính vì thế, các nhà sản xuất xe máy coi Việt Nam là một thị trường béo bở, và liên tục tung ra những mẫu xe nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

  Đối với người tiêu dùng, yếu tố quyết định hàng đầu đến việc mua xe máy của họ chính là giá cả, kiểu dáng và thương hiệu. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm đi xe lâu năm và có hiểu biết về xe máy thì hệ thống cấp xăng là một trong những yếu tố hàng đầu mà họ ưu tiên khi mua xe máy. Nguyên nhân là bộ phận có tác động trực tiếp đến sự vận hành của xe, sự tiết kiệm nhiên liệu và độ “bốc” của xe trong khi vận hành.

  Trên thị trường hiện có 2 loại xe, xe sử dụng bộ chế hòa khí và xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Vậy sự khác nhau giữa 2 hệ thống này là gì?

  So sánh về độ nhạy khi khởi động xe

  Với bộ chế hòa khí, khi khởi động xe ở nhiệt độ thấp (nhất là trong những ngày mùa đông ở miền Bắc), nhiên liệu trong xe sẽ bám trong thành xi lanh và bị ngưng tụ trên các thành này, do đó, trong hệ thống bướm gió của xe sẽ có trạng thái hỗn hợp nghèo, do đó khó khởi động động cơ. Vì thế cần có một giai đoạn gọi là “làm ấm động cơ”, khi động cơ được làm ấm, thì hệ thống bướm gió mới trở về trạng thái bình thường, và khởi động máy được dễ dàng hơn.

  Trong khi đó, hệ thống phun xăng điện tử lại cung cấp chế độ làm việc hơn, ngay cả trong khi nhiệt độ môi trương xuống thấp, động cơ phun xăng điện tử không cần hiệu chỉnh bướm gió, mà việc bàn làm chỉ là xoay chìa khóa và khởi động máy ngay lập tức.

  Vì vậy, nói về độ nhạy khi khởi động máy thì hệ thống phun xăng điện tử tốt hơn rất nhiều

  So sánh về tiêu thụ nhiên liệu

  Do phải mất nhiên liệu cho việc làm nóng động cơ, vì thế xe sử dụng bộ chế hòa khí tốn xăng hơn hệ thống phun xăng điện tử. Bên cạnh đó, bộ chế hòa khí với sự hoạt động hoàn toàn dựa vào cơ học (với động cơ 4 thì hoạt động sựa vào cơ học), vì thế hiệu suất sử dụng nhiên liệu cũng không được cao, do đó, càng làm tốn nhiên liệu hơn

  Trong khi đó, hệ thống phun xăng điện tử được điều chỉnh khả năng sử dụng nhiên liệu hoàn toàn bằng máy tính dưới sự quản lí của ECU, do đó, vừa không mất nhiên liệu cho việc làm nóng động cơ, vừa làm tăng hiệu quả sử dụng của nhiên liệu. Do đó, với cùng mộ lượng xăng thì hệ thống phun xăng điện tử sẽ giúp xe đi được quãng đường xa hơn rất nhiều.

  So sánh về độ dễ dàng khi bảo trì

  Rõ ràng là với cấu tạo cơ học đơn giản nên bộ chế hòa khí có thể dễ dàng sửa chữa khi bị hỏng với những dụng cụ đơn giản của người đi xe máy mà không cần phải sự can thiệp của những thợ chuyên nghiệp. Do đó, đồng thời chi phí sửa chữa bộ chế hòa khí cũng thấp hơn rất nhiều so với hệ thống phun xăng điện tử.

  Với cấu tạo phức tạp, độ chính xác đến từng chi tiết do đó hệ thống phun xăng điện tử chỉ có thể sửa chữa bởi những người thợ chuyên nghiệp, thì hệ thống mới có được trạng thái hoạt động tốt nhất. Chính vì thế mà chi phí mỗi khi sửa chữa hệ thống phun xăng điện tử cũng sẽ khó khăn và vất vả hơn rất nhiều so với bộ chế hòa khí

  So sánh về giá xe

  Do cấu tạo phức tạp hơn nên chi phí của hệ thống phun xăng điện tử cao hơn bộ chế hòa khí, từ đó đẩy giá thành xe cao hơn. Chẳng hạn mẫu Yamaha Luvias GTX FI có giá 27,9 triệu đồng, cao hơn 1 triệu đồng so với bản chế hòa khí.

  Không chỉ với dòng Yamaha Luvias GTX FI, nhiều dòng xe máy khác với các phiên bản chế hòa khí sẽ luôn có mức giá thấp hơn so với phiên bản sử dụng hệ thống phun xăng điện tử

  Mong rằng với sự so sánh trên đây đã giúp bạn hình thành sự khác biệt giữa hai dòng xe này để có những lựa chọn tốt nhất cho bản thân một chiếc xe máy phù hợp nhất

  O.N

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất