I. Đánh giá lò nướng dùng có tốt không
1. Cơ chế hoạt động lò nướng
Lò nướng hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, quá trình làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong. Khi so sánh lò vi sóng và lò nướng, nếu bạn để một cốc nước vào lò nướng, thì toàn bộ cốc và nước đều nóng lên, còn với bị lò vi sóng, nước sẽ sôi rất nhanh nhưng cốc vẫn không hề bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có sẵn chiếc lò nướng thủy tinh sang trọng thì đây cũng là sản phẩm cũng thuộc danh sách lò nướng và áp dụng công nghệ nướng bằng đèn halogen để làm chín thức ăn.
2. Các chức năng của lò nướng
Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu lò nướng kiểu dáng hiện đại, đa tính năng như lò nướng âm tủ, lò nướng thủy tinh, lò nướng thùng. Điểm chung của các loại này bạn có thể dùng để chế biến các món như: nướng, hấp bánh, rã đông, hun khói… Và nhiều chị em nội trợ băn khoăn nên mua lò nướng bánh thủy tinh hay thùng?
3. Ưu và nhược điểm của lò nướng
Hiểu rõ ưu nhược điểm lò nướng bánh đa năng hiện nay sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp nhu cầu:
Ưu điểm
- Dễ dàng sử dụng. Có các nút bấm ghi rõ các chức năng và có tờ hướng dẫn đi kèm. Bạn có thể làm các món nướng với màu sắc và hương vị thơm ngon đúng chuẩn với các chế độ nướng riêng biệt.
- Hoạt động bền, dễ dàng sửa chữa
- Không kén các nguyên liệu món ăn, vật dụng cho vào.
Nhược điểm
- Công suất càng cao thời gian nướng càng nhanh hơn nhưng sẽ rất hao điện
- Không giống lò vi sóng, lò nướng truyền nhiệt đều từ ngoài vào trong nên thời gian làm chín thức ăn lâu hơn.
- Không nhiều chức năng
II. Lò vi sóng
1. Cơ chế hoạt động
Lò vi sóng thực chất là một lồng faraday được dùng để làm khoang nấu hay hâm nóng thức ăn bên trong, vi sóng được tạo ra chỉ hoạt động trong phạm vi bên trong lò mà không lọt ra ngoài.
2. Chức năng của lò vi sóng
Nếu tận dụng hết các chức năng của lò vi sóng, bạn sẽ bất ngờ với công dụng của thiết bị điện gia dụng nhà bếp đa năng này. Công dụng chính dùng làm nóng rất nhiều các loại thực phẩm dùng hàng ngày với thời gian nhanh chóng chỉ từ 1 – 5 phút, thường được sử dụng với các món ăn đã chuẩn bị từ trước hay đã nấu chín để nguội hoặc dùng để rã đông thực phẩm đông lạnh. So sánh lò vi sóng và lò nướng, nhiệt độ của lò vi sóng không cao bằng lò nướng nên phạm vi sử dụng bị hạn chế chỉ dưới 100 độ C. Nhiều người quan niệm sai lầm rằng lò vi sóng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó cả.
3. Ưu và nhược điểm của lò vi sóng
Ưu điểm
- Đa dạng các chức năng
- Lò vi sóng làm chín thực phẩm từ trong ra nên quá trình thực hiện nhanh gấp 4 lần.
- Ít hao điện hơn
Nhược điểm
- Kén vật dụng cho vào
- Khoang lò nhỏ hơn lò nướng
- Khó sửa chữa hơn
- Các chức năng phức tạp, người dùng cần thời gian để tập cách sử dụng
III. So sánh lò vi sóng và lò nướng
Cả 2 loại lò này đều phục vụ trong quá trình biến món ăn nhưng khác ở chỗ là lò nướng hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng bất cứ vật đặt trong lò bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong còn lò vi sóng chỉ tác động đến các phân tử thức ăn như nước, đường…
BẢNG SO SÁNH
Lò vi sóng | Lò nướng | |
Cơ chế hoạt động | Làm chín từ trong ra | Làm chín từ ngoài vào trong |
Chức năng | Hấp, rã đông, luộc rau | Nướng bánh, thực phẩm |
Công suất | 700 – 2700W | 1200 – 2000W |
Chế độ lửa | Không có lửa dưới | Lửa trên và lửa dưới |
Vật liệu có thể cho vào lò | Chỉ sử dụng sứ, thuỷ tinh, gốm. Không dùng chất liệu kim loại | Vật chịu nhiệt, không bắt lửa |
Nguyên liệu có thể cho vào | Không nên cho thực phẩm mọng nước như hoa quả, trứng.. | Đa số các thực phẩm đều cho vào được |
Khoảng giá | 1 – 8,7 triệu đồng | 1,2 – 10 triệu đồng |