BLOG BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 1900.0345 

So sánh sự khác nhau giữa mạng 5G và 4G LTE

23/02/2019 11:01 AM - Oanh

Nếu như bạn đang thắc mắc ngoài việc nhanh hơn thì mạng 5G còn có những ưu điểm gì so với mạng 4G thì những thông tin dưới đây sẽ có ích.

websosanh.vn

Mạng 5G là thế hệ truyền thông mạng mới đang được các nhà mạng trên toàn thế giới hướng tới phủ sóng vào năm 2020. Chắc hẳn điều cơ bản mà nhiều người đều biết rằng mạng 5G sẽ nhanh hơn so với mạng 4G LTE hiện tại, nhưng nhanh hơn bao nhiêu và khác nhau ở điểm nào?

So sánh tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng 5G và 4G LTE

Để biết được mạng 5G nhanh hơn mạng 4G như thế nào, chúng ta cùng quan sát bảng so sánh thông số về tốc độ download, upload,…của 2 thế hệ truyền thông mạng này thông qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Mạng 4G LTE Mạng 5G
Thời điểm triển khai rộng 2015 2020 (dự đoán)
Tốc độ download 4G thường: 14Mb/s

4G LTE-A: 42Mb/s

100Mb/s
Tốc độ upload 8Mb/s 50Mb/s
Độ trễ 60 mili giây thấp hơn 60 mili giây

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng cả về tốc độ tải về và tải lên dữ liệu thì mạng 5G đều nhanh gấ nhiều lần so với mạng 4G. Ngoài ra, với độ trễ gần như rất rất thấp, nó mang tới cho người dùng những trải nghiệm dùng mạng mượt mà thậm chí còn hơn cả wifi.

2. Những ưu điểm của mạng 5G so với mạng 4G LTE

Bên canh tốc độ truy cập nhanh và độ trễ gần như không có thì mạng 5G còn mang tới hàng loạt các lợi ích khác như:

– Có thể đáp ứng nhu cầu kết nối mạng của hàng triệu thiết bị trên một phạm vi 1 kilomet vuông, hơn rất nhiều so với mạng 4G (vài trăm nghìn).

– Hỗ trợ kết nối cho các thiết bị ngoài smartphone: xe tự lái, drone, các thiết bị thông minh trong gia đình,…

– Tiết kiệm điện năng vượt trội hơn so với các mạng 5G, điều này cho phép thời lượng sử dụng của các thiết bị dùng mạng 5G lâu dài hơn

– Sóng 5G ổn định hơn so với 4G

Ngoài ra, với các video 4K thậm chí là 8K trong tương lai thì các thiết bị kết nối 5G cũng có thể hỗ trợ streaming mà gần như không có độ trễ, điều này cho phép phát sóng các chương trình truyền hình, hoặc trận thể thao…tốt hơn.

mạng 5g vinaphone
Mạng 5G hứa hẹn mang tới cho người dùng những tốc độ kết nối mạng nhanh hơn và gần như ngay lập tức.

3. Tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng kết nối mạng 5G

Hiện nay, hầu hết smartphone và thiết bị cầm tay trên thị trường chỉ được thiết kế để hỗ trợ mạng 4G, và những thiết bị này không thể sử dụng mạng 5G trong tương lai.

Để kết nối mạng 5G, các thiết bị cần phải có anten 5G bên trong phần cứng của mình, hiện trên thị trường có khá ít các thiết bị được hỗ trợ mạng 5G. Samsung Galaxy S10 5G, Galaxy Fold, Motorola Moto Z3,…là một trong những thiết bị có hỗ trợ mạng 5G trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh việc chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ mạng 5G thì các nhà mạng trên thế giới và các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone…tại Việt Nam cũng chưa chính thức phủ sóng mạng này.

>>> XEM NGAY điện thoại nào hỗ trợ mạng 5G năm 2019

Mong rằng với các thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn về mạng 5G và nắm được sự khác biệt giữa 2 thế hệ mạng này.

Bình luận bài viết
    Tag
    Sản phẩm đáng quan tâm
    Tin tức mới nhất
    Nhiều người quan tâm nhất
    Tiêu điểm mục