1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

Sử dụng ổ cứng SSD và những sai lầm thường gặp

Ổ cứng SSD là một sự thay đổi lớn giúp cải thiện hiệu suất làm việc một cách đáng kể so với những ổ cứng HDD trước đây. Tuy nhiên việc sử dụng ổ cứng SSD không đúng cách sẽ khiến tuổi thọ của ổ cứng xuống cấp nhanh chóng.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Với nhiều ưu điểm vượt trội thì ổ cứng SSD đã và đang là một trong những tiêu chí khi người dùng chọn mua laptop hoặc máy tính. Ổ cứng SSD cho phép tốc độ truyền tải dữ liệu và khả năng đọc/ghi nhanh hơn ổ cứng HDD truyền thống đến 6 lần. Điều này có được là do ổ cứng SSD có thiết kế và nguyên lý hoạt động so với ổ cứng HDD. Chính vì vậy cách sửu dụng ổ cứng SSD cũng có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây sẽ là một số sai lầm mà người dùng hay mắc phải có thể khiến ổ cứng SSD nhanh bị hỏng.

Bạn thường xuyên ghi, xóa dữ liệu trên ổ cứng SSD

Không như ổ cứng HDD truyền thống, ổ cứng SSD có số lần đọc ghi hạn chế với một mức độ nhất định. Việc xóa và ghi dữ liệu nhiều sẽ khiến ổ cứng của bạn làm việc kém hiệu quả hơn. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên hạn chế sao chép hoặc xóa dữ liệu trên ổ cứng. Để hạn chế tình trạng này bạn cũng có thể sử dụng kèm theo một ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu và ổ cứng SSD được dành riêng cho việc cài đặt hệ điều hành và các phần mềm.

Để ổ cứng SSD luôn trong tình trạng đầy

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD bị đầy sẽ khiến hiệu suất làm việc thấp

Việc dữ liệu của ổ cứng SSD bị đầy sẽ khiến ổ cứng hoạt động không được hiệu quả. Khi ổ cứng đầy thì quá trình ghi dữ liệu sẽ được đưa tạm vào bộ nhớ đệm trước khi đưa vào sắp xếp, khiến thời gian xử lý lâu hơn thông thường.

Thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng SSD

Nhiều người dùng có thói quen thực hiện chống phân mảnh khi sử dụng ổ cứng HDD trước đây. Nhưng điều này sẽ không cần thiết với ổ cứng SSD vì việc chống phân mảnh sẽ làm giảm số lần đọc/ghi của ổ cứng SSD qua đó làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Không sử dụng lệnh TRIM

Sau một thời gian sử dụng lâu dài thì hiệu năng ổ cứng SSD sẽ giảm xuống ở một mức độ nhất định do bộ nhớ NAND Flash không thể ghi đè dữ liệu lên được. Vì vậy muốn ghi dữ liệu lên một vùng nào đó thì chip điều khiển phải xóa dữ liệu vùng đó rồi mới ghi vào được.

Khi đó bạn sẽ cần thực hiện lệnh TRIM. Đây là lệnh thông báo xem dữ liệu nào không còn được dùng và có thể xóa từ bên trong, từ đó làm tăng hiệu năng ổ SSD. Lưu ý là lệnh TRIM chỉ hỗ trợ Windows 7/8 chứ không hỗ trợ Windows XP. Vì vậy bạn không nên dùng hệ điều hành Windows XP, Windows Vista trên ổ SSD.

Với một số điểm lưu ý trên đây hi vọng bạn sẽ có thể sử dụng ổ cứng SSD một cách hiệu quả nhất.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

Tại sao ổ cứng SSD

Tại sao ổ cứng SSD "ăn đứt" HDD?

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

Những nguyên nhân khiến ổ cứng laptop nhanh hỏng

Những nguyên nhân khiến ổ cứng laptop nhanh hỏng

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất