BLOG BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 1900.0345 

Sử dụng smartphone khi xem TiVi có hại cho não

10/04/2015 10:38 PM - admin

Các tiện ích di động có thể làm tổn hao trí nhớ của bạn và giải phóng loại hocmon tác động lên quá trình suy nghĩ như các loại dược phẩm kích thích não bộ.

websosanh.vn

a

Khi chạm nhẹ vào điện thoại thông minh, máy tính và TV, bạn có thể cảm thấy như đang tập thể dục tinh thần cho bộ não. Nhưng sử dụng một số tiện ích cùng một lúc lại có hại cho bộ não của bạn, các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một loại hocmon được giải phóng có thể có cùng tác dụng tới các quá trình suy nghĩ giống như các loại dược phẩm, thuốc.

Việc đa nhiệm có thể làm giảm chỉ số IQ, ví dụ, lướt Facebook trên điện thoại thông minh trong khi xem Tivi sẽ tạo cho bộ não thói quen không tập trung hay “mất trật tự”. Khi bạn tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm và tiếp nhận thông tin đúng, nó sẽ được lưu trữ trong vùng vùng hồi hải mã (hippocampus)- “thư viện của bộ não”, nơi dữ liệu được tổ chức, phân loại và gợi nhớ lại dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn chạm nhẹ giữa các tiện ích, các thông tin sẽ được gửi đến một phần khác của não, tức là vùng vân (striatum). Đây là khu vực liên quan đến hoạch định cử động và động lực, chứ không phải là nơi lưu trữ dữ liệu, vì vậy bất kỳ thông tin mà nó nhận được là khó khăn hơn nhiều để nhớ lại.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã phát hiện ra rằng quá trình gửi dữ liệu quá thường xuyên sẽ thiết lập một mô hình, mà não lưu trữ thông tin sai chỗ. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết mỗi người khi chuyển đổi giữa các tiện ích sẽ giải phóng hóa chất L-dopa, nguồn sản xuất hocmon dopamine.

Mức dopamine tăng lên có liên quan đến việc lạm dụng thuốc và các nhà khoa học nói rằng ảnh hưởng của việc chạm giữa các tiện ích về khả năng nhận thức có thể là rất tồi tệ.

Sự chuyển đổi giữa các màn hình cũng sẽ tạo ra lượng dopamine tăng, hocmon liên quan đến lạm dụng thuốc. Sử dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta làm tổn hại não, và hạ thấp chỉ số IQ của chúng ta.

Những phát hiện này có khả năng báo động hàng triệu người thường xuyên ngồi trước màn hình tivi, đồng thời kiểm tra các mạng xã hội hoặc gửi email từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Bản báo cáo cho biết hơn 80% các chủ sở hữu điện thoại di động đã làm điều này.

Nghiên cứu được tiến hành trên những người sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cùng lúc trong khi xem TV và sau đó kiểm tra bao nhiêu thông tin mà họ có thể nghĩ về một lần. Hầu hết trong số họ nói rằng sử dụng nhiều thiết bị đồng thời làm cho họ cảm thấy ‘hiệu quả và hiệu quả “và tất cả cảm thấy thoải mái khi chạm giữa các thiết bị. Tuy nhiên, ít hơn một nửa có thể nhớ những gì đã được trình chiếu trên TV.

Đa số người dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay nhiều tiện ích cầm tay khác thường xuyên sử dụng khi xem TV. Điều này thực sự không tốt cho việc duy trì trí nhớ tốt, do đó bạn hãy cân nhắc thời lượng sử dụng các tiện ích một cách hợp lý.

Ngần Vũ

Dailymail

Websosanh.vn-Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Bình luận bài viết
  Sản phẩm đáng quan tâm

  Màn hình máy tính bảng Lenovo B6000

  390.000 đ
  Có 4 nơi bán

  Màn hình máy tính bảng Acer A1-713

  320.000 đ
  Có 8 nơi bán

  Loa Logitech Tablet Speaker

  303.000 đ
  Có 6 nơi bán

  Loa bluetooth Tablet Mechanic

  2.179.000 đ
  Có 1 nơi bán

  Đế đứng cho Tablet BSIPD11ST

  449.000 đ
  Có 1 nơi bán

  Máy tính bảng Protab Q88

  630.000 đ
  Có 3 nơi bán

  Đế điện thoại Tablet Remax

  100.000 đ
  Có 3 nơi bán

  Máy tính bảng Itel 1703

  80.000 đ
  Có 3 nơi bán

  Máy hút mùi Dudoff Tablet

  23.100.000 đ
  Có 3 nơi bán

  Máy tính bảng Samsung XE700T1C

  29.590.000 đ
  Có 1 nơi bán
  Tin tức mới nhất
  Nhiều người quan tâm nhất
  Tiêu điểm mục