1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale to mừng đại lễ. Giảm 50%

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha ?

Để tránh sữa công thức đã pha bị nhiễm khuẩn các mẹ chỉ nên để tối đa: 1 - 2 tiếng với sữa đã pha ở nhiệt độ thường; 24 tiếng với sữa đã pha để trong ngăn mát tủ lạnh và còn sạch; 4 - 5 tiếng với sữa đã pha được bảo quản trong túi giữ nhiệt; 1 - 2 tiếng với sữa đã pha để trên máy hâm sữa;...

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

90% mẹ bỉm sữa Việt hầu như chưa biết rằng nếu để sữa công thức pha xong quá lâu rồi mới cho bé uống sẽ có thể khiến bé bị các bệnh nặng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm màng não, đau bụng tiêu chảy,… do sữa bột pha sẵn đã bị nhiễm khuẩn. Nếu các mẹ chưa biết sữa công thức có thể để ngoài được bao lâu thì Websosanh sẽ giúp mẹ tháo gỡ từng băn khoăn lo lắng với các trường hợp bảo quản cụ thể sau:

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha ở nhiệt độ thường ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tốt nhất mẹ nên pha sữa công thức ở nhiệt độ thích hợp rồi cho bé uống hết luôn một lần. Tùy theo cữ bú và nhu cầu của bé mà mẹ chỉ nên pha đúng liều lượng sữa rồi cho bé uống hết luôn, tránh việc pha một bình sữa lớn rồi cho bé uống dần và quá phụ thuộc vào các hình thức bảo quản như tủ lạnh, túi giữ nhiệt, máy hâm sữa,… để hạn chế tình trạng sữa công thức pha sẵn bị nhiễm khuẩn.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha ?
Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha ở nhiệt độ thường ?

Khi mẹ pha xong và để sữa đã pha ở nhiệt độ thường thì chỉ nên cho bé uống hết trong vòng 1 tiếng. Nếu thời tiết thực tế mát mẻ không quá nóng thì mẹ có thể để sữa bột đã pha bên ngoài nhiệt độ thường tối đa là 2 tiếng. Sau khoảng thời gian 1 – 2 tiếng này, mẹ nên đổ bỏ phần sữa thừa và không nên cho bé dùng tiếp.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha và được bảo quản trong tủ lạnh ?

Một trong những cách bảo quản sữa bột công thức sau khi pha mà bé không uống hết phổ biến được các mẹ hay làm là nhét vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách làm không sai nhưng có 2 điều mẹ cần biết đó là:

  • Với sữa bột đã pha chưa qua miệng bé mà để trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ để được tối đa 24 giờ.
  • Còn với sữa bột đã pha và đã qua miệng bé có dính nước bọt thì chỉ nên để từ 4 – 6 giờ rồi bỏ đi tránh để qua đêm để đảm bảo chất lượng sữa.
Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha và được bảo quản trong tủ lạnh ?
Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha và được bảo quản trong tủ lạnh ?

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha và được đặt trong túi giữ nhiệt ?

Một trường hợp nữa cũng rất phổ biến đó là mẹ có việc bận cần ra ngoài với bé và phải pha sữa sẵn ở nhà để mang theo. Nếu chỉ mang bình sữa đã pha theo mà không có biện pháp gì bảo quản thì cũng chỉ để được tối đa 1 – 2 tiếng ngoài nhiệt độ thường. Còn nếu mẹ bảo quản sữa công thức đã pha trong túi giữ nhiệt thì có thể để được tối đa 4 – 5 tiếng.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha và được hâm lại với máy hâm sữa ?

Luôn đặt bình sữa của con trong máy hâm sữa là một sai lầm phổ biến mà nhiều mẹ bỉm sữa đều mắc phải. Tuy nhiên, đây không phải là cách hay để bảo quản sữa đã dùng dở cho con một cách  thường xuyên. Kể cả có máy hâm sữa thì mẹ cũng chỉ nên cho bé dùng hết cữ sữa phù hợp trong vòng 1 – 2 tiếng. Cần tránh để sữa quá nóng khi không kiểm soát được máy hâm sữa hoặc hâm đi hâm lại sữa quá nhiều lần. Bởi việc này sẽ khiến cho sữa công thức bị mất chất ở nhiệt độ cao và không tốt cho sự hấp thu cũng như hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Mẹ có thể rã lạnh sữa với một bát nước ấm thay vì lạm dụng máy hâm sữa
Mẹ có thể rã lạnh sữa với một bát nước ấm thay vì lạm dụng máy hâm sữa

Sau khi lấy sữa đã pha từ trong tủ lạnh ra, việc đầu tiên các mẹ thường làm là nhét ngay bình sữa đó vào máy hâm sữa rồi cho con uống. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lạm dụng máy hâm sữa, với sữa được bảo quản lạnh mẹ có thể để rã lạnh tự nhiên ở nhiệt độ thường rồi cho bé uống hoặc đặt vào cốc nước ấm. Như vậy, dinh dưỡng trong sữa bột đã pha cũng đảm bảo hơn là khi cho sữa vào máy hâm ở nhiệt độ cao và quá lâu.

Tóm lại, để tránh sữa công thức đã pha bị nhiễm khuẩn các mẹ nên:

  • Chỉ để sữa bột đã pha ở ngoài nhiệt độ tự nhiên tối đa 1 – 2 tiếng.
  • Để sữa bột đã pha ở trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 tiếng với sữa sạch chưa qua sử dụng và 4 – 6 tiếng với phần sữa bé đang uống dở.
  • Để sữa bột đã pha trong túi giữ nhiệt tối đa 4 – 5 tiếng cả hình thức giữ nhiệt lạnh hoặc nóng.
  • Không nên hâm sữa quá lâu và hâm đi hâm lại sữa đã pha nhiều lần với máy hâm sữa. Nếu dùng máy hâm sữa để bảo quản sữa đã dùng mẹ cũng chỉ nên cho bé sử dụng tối đa trong vòng 1 – 2 tiếng.
Tin tức liên quan
Định nghĩa sữa công thức là gì ? Có mấy loại sữa công thức ? Sữa công thức có phải là sữa bột không ?

Định nghĩa sữa công thức là gì ? Có mấy loại sữa công thức ? Sữa công thức có phải là sữa bột không ?

So sánh sữa bột Vinamilk Optimum Gold và sữa bột Meiji - Sữa Việt hay sữa Nhật?

So sánh sữa bột Vinamilk Optimum Gold và sữa bột Meiji - Sữa Việt hay sữa Nhật?

Giá sữa bột Nutifood, sữa công thức Nutifood mới nhất tháng 6/2018

Giá sữa bột Nutifood, sữa công thức Nutifood mới nhất tháng 6/2018

Bảng giá sữa bột công thức Physiolac cập nhật tháng 8/2017

Bảng giá sữa bột công thức Physiolac cập nhật tháng 8/2017

Công thức pha sữa bột Meiji chuẩn nhất cho bé

Công thức pha sữa bột Meiji chuẩn nhất cho bé

Nên dùng sữa công thức dạng nước hay dạng bột cho bé?

Nên dùng sữa công thức dạng nước hay dạng bột cho bé?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất