BLOG BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 096.789.5454 

Sữa tươi thanh trùng là gì? Có ưu nhược điểm gì so với sữa tươi tiệt trùng?

04/04/2019 04:34 PM - Oanh

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao sữa thanh trùng lại có mức giá đắt như vậy thì những thông tin dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

websosanh.vn

Là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, sữa tươi luôn có lượng tiêu thụ khá lớn trên thị trường hiện nay. Trong sữa tươi chia ra làm 2 loại: sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thành trùng, trong đó sữa tươi thanh trùng được đánh giá là tốt hơn.

sữa tươi thanh trùng
Sữa tươi thanh trùng hiện được khá nhiều các hãng sản xuất.

Vậy sữa tươi thanh trùng là gì? có tác dụng gì với sức khỏe của người uống và cách bảo quản như thế nào? Cùng Webosanh tìm hiểu và cho mình câu trả lời.

1. Thanh trùng nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu sữa tươi thanh trùng là gì, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm thanh trùng là gì.

Theo Wikipedia, “Thanh trùng” là quá trình gia nhiệt thực phẩm đến 60-90 °C, nhằm tiêu diệt những vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virut, nấm men, nấm mốc.

Thanh trùng có nhiều phương thức khác nhau, có thể sử dụng nhiệt hoặc cơ học nhằm loại bỏ tối đa các vi sinh vật có hại, kéo dài thời gian bảo quản những không ảnh hưởng tới mùi vị, hương thơm, màu sắc, độ trong…cũng như hạn chế tới mức thấp nhất các thiệt hại về thành phần dinh dưỡng, vitamin…bên trong dung dịch.

2. Sữa tươi thanh trùng là gì

Sữa tươi thanh trùng là sữa nguyên liệu được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C.

Bên cạnh xử lý nhiệt, một số hãng sữa tươi thanh trùng như Vinamilk hay TH True Milk…thường sẽ sử dụng thêm một số phương pháp riêng nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng được giữ lại nhiều nhất, trong khi thời gian bảo quản có thể từ 10 – 20 ngày.

sữa tươi thanh trùng
Thanh trùng sữa tươi giúp giữ được dinh dưỡng nhiều trong sữa, trong khi đảm bảo không có các vi sinh vật gây hại cho người uống.

3. Ưu nhược điểm của sữa tươi thanh trùng

Do không đưa nhiệt độ lên quá cao nên so với tiệt trùng (nhiệt độ tới 130-140 độ C), nên các vitamin, khoáng chất…trong sữa được bảo tồn tốt hơn. Hay nói cách khác, sữa thanh trùng sẽ có lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với sữa tiệt trùng.

Tuy nhiên,trong khi sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 6 tháng, thì sữa thanh trùng chỉ có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh 2-5 độ C trong vòng tối đa 10-20 ngày tùy từng hãng.

Ngoài ra, so với sữa tươi tiệt trùng thì giá sữa tươi thanh trùng cũng đắt hơn (do các chi phí khi bảo quản vận chuyển, và sản xuất khó hơn).

Bình luận bài viết
  Tag
  Sản phẩm đáng quan tâm

  Sữa tươi Arywa - 200ml

  50.000 đ
  Có 2 nơi bán

  Sữa tươi Marigold 200ml

  12.000 đ
  Có 4 nơi bán

  Sữa tươi nguyên kem A2 1kg

  185.000 đ
  Có 57 nơi bán

  Sữa tươi Devondale Full Cream 200ml

  10.500 đ
  Có 1 nơi bán

  Sữa tươi Bledina Choco Biscuite 250ml

  190.000 đ
  Có 1 nơi bán

  Sữa tươi Suntory vị dâu 190g

  40.000 đ
  Có 1 nơi bán