Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Deal ngon chào hè

Tại sao máy hút mùi bếp gây tiếng ồn? Nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này

Trong quá trình sử dụng máy hút mùi bếp đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng máy hỏng hóc, trường hợp đó chúng ta nên làm gì, cùng Websosanh tìm hiểu về vấn đề này.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Máy hút mùi bếp không còn là thiết bị xa lạ với nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Trong quá trình sử dụng máy hút mùi bếp, sẽ có đôi lúc bạn gặp phải trường hợp máy gây tiếng ồn gây khó chịu. Hãy cùng Websosanh tìm hiểu một số nguyên nhân khiến máy hút mùi bếp nhà bạn kêu to và cách khắc phục tình trạng này nhé!

  Nguyên nhân máy hút mùi bếp gây tiếng ồn

  Nguyên nhân làm cho máy hút mùi bếp gây tiếng ồn đến từ rất nhiều vấn đề khác nhau, nhưng chủ yếu đến từ các nguyên nhân sau:

  1. Ống thoát khí của máy hút mùi bếp không đủ lớn

  Đường kính ống khí quá nhỏ là một trong các nguyên nhân làm máy hút mùi kêu to. Dù là những chiếc máy hút mùi cao cấp như thế nào, nhưng nếu dùng những loại ống thoát khí quá hẹp hay bị gấp khúc trong lúc lắp đặt, các khớp nối không chặt, chắc chắn lượng khí bị dồn nén lại.

  Từ đó làm mô tơ đặt trong máy chạy tình trạng không thoát khí, hút vào mà không thoát ra được làm cho máy hút mùi có những tiếng kêu bất thường, nghiêm trọng hơn là có thể gây cháy máy. Vì vậy, việc lựa chọn đường ống thoát khí có kích thước vừa vặn là vô cùng quan trọng.

  Ống thoát khí của máy hút mùi bếp không đủ lớn
  Ống thoát khí của máy hút mùi bếp không đủ lớn

  2. Máy hút mùi bếp lắp đặt sai vị trí

  Việc lắp đặt máy hút mùi bếp không đúng vị trí cũng là một nguyên nhân chủ yếu khiến máy hút mùi kêu to. Việc lắp đặt không đúng vị trí hoặc chưa vừa vặn sẽ khiến máy không có điểm tựa vững chắc. Khi động cơ hoạt động, cánh quạt kêu làm thân máy rung hoặc va vào thành tường gây ra tiếng ồn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt máy hút mùi cân bằng và chắc chắn.

  3. Có vật lạ mắc kẹt trong máy hút mùi

  Đừng vội nghi ngờ chất lượng của chiếc máy hút mùi bếp của bạn kém chất lượng vì nguyên nhân có thể đơn giản là có vật lạ chui vào trong máy gây cản trở cánh quạt hoặc đã khiến cho cánh quạt của máy hút mùi bị gãy. Bạn nên nhanh chóng kiểm tra và lấy dị vật ra hoặc thay cánh quạt mới cho máy.

  Nguyên nhân máy hút mùi bếp gây tiếng ồn
  Nguyên nhân máy hút mùi bếp gây tiếng ồn

  4. Máy hút mùi bếp kém chất lượng

  Nếu bạn lựa chọn mua máy hút mùi giá rẻ, kém chất lượng thì tất nhiên hiện tượng máy hút mùi kêu to khi hoạt động là hiện tượng phổ biến vì động cơ yếu. Các dòng máy hút mùi này thường lắp ráp lỏng lẻo, các linh kiện bên trong không đảm bảo do đó khi khởi động máy thường xuất hiện tiếng ồn lớn.

  Cách khắc phục tình trạng máy hút mùi bếp hết kêu to

  Nếu bạn đã biết nguyên nhân gây cho máy hút mùi bếp của bạn kêu to thì làm sao để khắc phục:

  1. Lựa chọn các máy hút mùi bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng

  • Hãy lựa chọn những thiết bị máy hút mùi bếp có động cơ tuabin, công suất hoạt động mạnh, độ ồn thấp hoặc không đáng kể.
  • Lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao cấp, đến từ các thương hiệu lớn.
  • Không nên lựa chọn những thiết bị máy hút mùi quá cũ hoặc các hãng kém chất lượng.
  Lựa chọn các máy hút mùi bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng 
  Lựa chọn các máy hút mùi bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng

  2. Xem lại cách bạn sử dụng máy hút mùi bếp của bạn

  • Nên bật công suất thay đổi từ từ, thấp đến cao, không nên đột ngột chọn ngay mức cao khi vừa mới bật máy. Trước khi bắt đầu nấu ăn 5 phút bạn hãy bật máy hút mùi bếp khởi động. Sau nấu xong, bạn không nên tắt máy ngay mà hãy để ít nhất 5 – 10 phút để máy có thời gian nghỉ và làm thông thoáng căn bếp.
  • Nên cài đặt mức hoạt động phù hợp với từng cách nấu: với các món luộc, hầm ít sinh mùi thì nên bật máy ở công suất thấp hoặc trung bình để giảm tiếng ồn cũng như động cơ máy hoạt động bền bỉ. Với các món rán, chiên nhiều mùi thì nên bật công suất cao nhất có thể để khử mùi nhanh.

  Kết luận

  Đây là những nguyên nhân chính có thể dẫn đến hiện tượng máy hút mùi gây ồn ào. Trong quá trình sử dụng máy hút mùi bếp , nếu phát hiện âm thanh của máy hút mùi kêu to hơn bình thường, bạn cần kiểm tra lại máy để đảm bảo quá trình hoạt động máy bình thường và hiệu quả.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất