1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của RAM Drive (Phần 2)

Bạn đang tìm cách tăng tốc độ cho chiếc PC, và phân vân trước hàng loạt tùy chọn nâng cấp phần cứng? Tuy nhiên ít ai biết rằng chỉ với một vài tùy chỉnh phần mềm đơn giản, bạn có thể gia tăng tốc độ đọc/viết dữ liệu lên hàng chục lần.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Bạn đang tìm cách tăng tốc độ cho chiếc PC, và phân vân trước hàng loạt tùy chọn nâng cấp phần cứng? Tuy nhiên ít ai biết rằng chỉ với một vài tùy chỉnh phần mềm đơn giản, bạn có thể gia tăng tốc độ đọc/viết dữ liệu lên hàng chục lần mà không cần phải thay đổi bất cứ phần cứng nào trên máy tính. Sự thay đổi này còn được biết đến với tên gọiRAMDrive – hay RAM Disk, và chúng ta sẽ tìm hiểu ưu nhược điểm của cách thức này trong phần dưới đây.

Ưu điểm của RAM Drive

Một trong những ưu điểm đầu tiên của RAM Drive cần phải nhắc đến, đó là việc gia tăng tốc độ đọc và viết dữ liệu, và thậm chí có thể còn nhanh hơn so với ổ cứng SSD, và chắc chắn nhanh hơn các ổ đĩa cứng truyền thống.

Khi chạy bằng trình kiểm tra tốc độ benchmark XBench trên Macbook Air, chúng ta dễ dàng thu được kết quả tốc độ ghi dữ liệu khi sử dụng RAM Drive cao hơn khoảng 4,5 lần khi so với một thiết bị lắp ổ cứng SSD, và tốc độ đọc tăng hơn gấp 6,3 lần.

Khi sử dụng các tác vụ cùng tệp tin nặng như tải video, làm việc với các layer của Photoshop, chơi game nặng, hay thậm chí là quá trình zip, unzip dữ liệu thì chúng ta mới thấy rõ được sự khác biệt về tốc độ mà phương thức này mang lại. RAM Drive đồng thời cũng không sản sinh nhiệt khi hoạt động, và góp phần cho thiết bị của bạn mát hơn.

Bên cạnh đó, một ưu điểm không thể không nhắc tới của RAM Drive đó là bảo mật. Lý do là vì cơ chế hoạt động của RAM, sẽ xóa sạch dữ liệu khi máy tính tắt nguồn, hoặc khởi động lại. Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến bạn gặp phải một vài rắc rối khi máy tính bỗng nhiên tắt do sự cố. Thế nhưng chúng ta có thể hạn chế các phần mềm bị xóa mất nếu sử dụng cơ chế cache ứng dụng (hoạt động tương tự cache của các website).

Nhược điểm của RAM Drive

Bên cạnh những ưu điểm to lớn về tốc độ đọc/ghi dữ liệu, thì RAM Drive cũng tồn tại một vài nhược điểm đáng chú ý.

Điều đầu tiên đó là giới hạn dung lượng. Người dùng PC tại Việt Nam thông thường chỉ trang bị RAM trên thiết bị của mình từ 4 đến 8GB RAM để thực hiện các tác vụ thông thường, cho đến các nhu cầu lớn hơn như làm việc, thiết kế đồ họa, và chơi game. Không nhiều người dùng trang bị RAM lên tới 16GB.

Do đó, vấn đề này có thể khiến cho RAM Drive bị giới hạn dung lượng, và chúng ta chỉ có thể sử dụng được một lượng nhỏ bộ nhớ của nó. Cũng chính vì điều này, ổ cứng SSD vẫn được coi như là phương thức hoàn hảo nếu bạn muốn gia tăng bộ nhớ cùng với tăng tốc độ thiết bị. Còn RAM Drive tốt nhất chỉ nên được coi như một phương thức phụ trợ cho ổ SSD.

Bên cạnh đó như đã đề cập ở phần trên, cơ chế hoạt động của RAM đó là xóa đi hầu hết dữ liệu trên hệ thống của nó mỗi khi máy tính tắt nguồn, hoặc khởi động lại. Do đó, RAM Drive không phải là ý kiến hay khi chúng ta muốn lưu trữ các tệp tin quan trọng để sử dụng nhiều lần.

Nguyễn Nguyễn

Theo MakeUseOf

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất