Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân phải làm sao?

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân phải làm sao là câu hỏi được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Trong bài viết này, Websosanh.vn sẽ lý giải lý do và các giải pháp để giải quyết tình trạng không tăng cân ở trẻ sơ sinh khi uống sữa công thức.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  1. Cân nặng theo tháng của trẻ sơ sinh như nào là đạt chuẩn? 

  Dưới đây là bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo WHO công bố. Các ba mẹ có thể tham khảo để biết được con mình uống sữa bột tăng cân hay không và tăng có chuẩn hay không. 

  Bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng
  Bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng

  2. Các lý do trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân và cách khắc phục

  Hiện nay việc cân nặng của bé thường không quá quan trọng, mà quan trọng là các bé khoẻ mạnh, cứng cáp là được. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu đời, các bé cần có sự tăng trưởng cân nặng chuẩn như bảng trên. Nếu không thì có thể do một số lý do cơ bản sau:

  2.1. Không hợp sữa công thức

  Lý do trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân đầu tiên đó chính là bé không hợp sữa. Định lượng dinh dưỡng trong sữa không phù hợp với thể trạng của trẻ nên trẻ tăng cân chậm hoặc không tăng cân. 

  Cách khắc phục:

  Đổi sữa cho trẻ và ưu tiên những loại sữa thiên về cân nặng với lượng protein cao. Tuy nhiên ba mẹ nên tham khảo kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh để biết cách chuyển sữa đúng nhất nhé. 

  2.2. Do hệ tiêu hoá kém 

  Hệ tiêu hoá của trẻ kém cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khi trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân. Biểu hiện của bé có hệ tiêu hoá kém đó chính là: thường xuyên nôn trớ, trào ngược, táo bón,… khả năng hấp thụ dưỡng chất trong sữa của bé rất kém, nên bé không tăng cân hoặc tăng rất ít so với bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh. 

  Hệ tiêu hoá kém cũng là một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh không tăng cân
  Hệ tiêu hoá kém cũng là một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh không tăng cân

  Cách khắc phục:

  Đối với những trẻ có hệ tiêu hoá kém, ba mẹ nên đổi sang những dòng sữa mát cho bé trước, bổ sung thêm men vi sinh, sữa non để cải thiện hệ tiêu hoá. Khi hệ tiêu hoá ổn định, ba mẹ có thể bổ sung xen kẽ thêm loại sữa thiên về cân nặng cho bé. 

  2.3. Do cách pha sữa không đúng công thức 

  Một lý do khiến trẻ không tăng cân mà nhiều ba mẹ không để ý đó chính là cách pha sữa không đúng công thức, không đúng định lượng sữa. Sữa có thể bị loãng quá nên chất dinh dưỡng không đủ trong bữa sữa của bé. 

  Cách khắc phục:

  Xem xét định lượng sữa và nước theo hướng dẫn sử dụng ghi trên vỏ hộp sữa để áp dụng. Bình sữa phải còn vạch chia ml rõ ràng để đong sữa chính xác, tuyệt đối không đong sữa theo cảm tính có thể sẽ khiến sữa bị loãng quá khiến bé không tăng cân, hoặc đặc quá khiến bé bị táo bón cũng ảnh hưởng đến cân nặng. 

  2.4. Cho trẻ uống sữa không đủ bữa, không khoa học

  Cho trẻ uống sữa không đủ bữa hoặc không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân khiến cân nặng của bé không tăng. Mỗi tháng phát triển của bé, bé sẽ cần lượng sữa khác nhau. Nếu bổ sung không đủ, bé sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển về cả cân nặng lẫn chiều cao. 

  Bên cạnh đó, cho trẻ uống sữa không khoa học ( ngày uống ít, ngày uống nhiều, đêm trẻ dậy uống sữa quá nhiều,…) cũng khiến trẻ không tăng cân. 

  Cho trẻ uống không đủ sữa hoặc không khoa học
  Cho trẻ uống không đủ sữa hoặc không khoa học

  Cách khắc phục:

  Hãy đặt ra thời gian biểu của việc uống sữa và ngủ cho bé hợp lý, ngoài ra nên cho trẻ uống đúng lượng sữa theo tháng hoặc theo nhu cầu của trẻ. Như vậy sẽ cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng cho bé tăng cân đúng chuẩn. 

  2.5. Do trẻ bị ốm hoặc do bệnh lý khác

  Một lý do cũng khá phổ biến khi trẻ uống sữa công thức mà không tăng cân đó chính là trẻ hay bị ốm vặt hoặc do các bệnh lý khác như: viêm phổi, viêm họng, viêm tai giữa,… Lúc này cơ thể bé cần nhiều dinh dưỡng nhưng bé lại biếng ăn và mệt mỏi, hoặc bé dùng kháng sinh nên. Nếu ba mẹ không biết cách bổ sung thì chắc chắn cân nặng sẽ không thể tăng, thậm chí là giảm so với tháng trước. 

  Cách khắc phục:

  Chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, tập trung chữa khỏi các bệnh lý để tránh trở thành mãn tính. Đối với những trẻ từ 4 – 6 tháng có thể kích thích trẻ bằng những món ăn dặm từ trái cây, váng sữa, sữa chua,…

  Cân nặng của trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng đầu cực kỳ quan trọng, không chú trọng tăng nhiều nhưng cần tăng chuẩn. Do đó mà các ba mẹ nên chú ý và áp dụng những phương pháp trên để bé yêu của mình có thể lớn khôn khỏe mạnh và thông minh nhất.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất