Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội tiêu dùng. Giảm 50%

Trẻ uống sữa tới mấy tuổi? Sữa bột hay sữa tươi tốt hơn?

Sữa tươi hay sữa bột đều là những nguồn thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất dồi dào cho bé. Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên cho trẻ uống sữa tới mấy tuổi, sữa bột hay sữa tươi tốt hơn.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Trong bài viết chia sẻ hôm nay, Websosanh.vn xin gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về việc nên cho bé uống sữa tới mấy tuổi, nên uống sữa tươi hay sữa bột,…

  1. Nên cho trẻ uống sữa tới mấy tuổi?

  1.1 Cho trẻ uống sữa bột tới mấy tuổi?

  Thông thường, cha mẹ có thể cho bé uống sữa bột liên tục trong vòng 12 tháng đầu đời. Khi được 12 tháng, bé có thể ăn thêm nhiều thực phẩm khác như bột, cháo, sữa tươi, ngũ cốc, sữa chua,… Lúc này, cha mẹ có thể giảm hoặc cắt hoàn toàn khẩu phần sữa bột trong ngày của trẻ, thay thế bằng các thực phẩm khác. 

  Nên cho trẻ uống sữa bột tới mấy tuổi?
  Nên cho trẻ uống sữa bột tới mấy tuổi?

  Rất khó để có câu trả lời chính xác cho việc nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của cha mẹ, nhu cầu của bé và điều kiện kinh tế của các gia đình. Nếu muốn chăm sóc bé tốt nhất, cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa bột tới khi dậy thì. Nếu điều kiện kinh tế không cho phép thì cha mẹ có thể cho bé uống sữa bột tới 3 – 4 tuổi hoặc ngừng sớm hơn.

  Nhìn chung, không có sự giới hạn về độ tuổi sử dụng sữa bột. Hiện có đầy đủ loại sữa bột dành cho mọi đối tượng: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, người cao tuổi,… Do đó, việc cho trẻ uống sữa tới mấy tuổi (với sữa công thức) thì đáp án là phụ thuộc quan niệm của từng gia đình.

  1.2 Cho trẻ uống sữa tươi tới mấy tuổi? Trẻ em uống nhiều sữa tươi có tốt không?

  Tương tự sữa bột, với sữa tươi, cha mẹ có thể cho bé uống tới bất kỳ lúc nào cũng được. Vì sữa tươi cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể với hàm lượng cân bằng nên trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, người già,… đều có thể sử dụng sữa tươi hằng ngày với lượng phù hợp cho từng độ tuổi. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý là chỉ nên cho bé uống sữa tươi khi trẻ đủ 12 tháng tuổi trở lên.

  Có thể cho trẻ sử dụng sữa tươi tới khi trưởng thành
  Có thể cho trẻ sử dụng sữa tươi tới khi trưởng thành

  Đồng thời, phụ huynh cần lưu ý không nên cho bé uống quá nhiều sữa tươi. Việc sử dụng nhiều sữa tươi có thể khiến bé bị táo bón, béo phì, thiếu sắt,… Do đó, cha mẹ cần cung cấp một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, bổ sung thêm các vi chất cần thiết cho bé như kẽm, selen, crom, gừng, vitamin B1 và B6,… để cải thiện vị giác, giúp trẻ ăn ngon, có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn.

  2. Sữa bột hay sữa tươi tốt hơn cho trẻ?

  Ngoài câu hỏi nên cho trẻ uống sữa tới mấy tuổi thì nhiều phụ huynh còn băn khoăn không biết nên cho bé dùng sữa tươi hay sữa bột. Thực tế, cả 2 loại sữa đều có những ưu điểm nên khó có thể khẳng định đâu là sản phẩm tốt nhất cho bé.

  Lựa chọn cho bé uống sữa tươi hay sữa bột tùy thuộc vào quan điểm của từng phụ huynh
  Lựa chọn cho bé uống sữa tươi hay sữa bột tùy thuộc vào quan điểm của từng phụ huynh

  Cha mẹ có thể căn cứ vào các yếu tố sau để chọn sữa cho trẻ:

  – Xét theo độ tuổi: Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa tươi mà chỉ nên dùng sữa bột. Trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể dùng sữa tươi hoặc sữa bột phù hợp với độ tuổi của bé. Tuy nhiên, nếu cho bé dùng sữa tươi, mẹ cần bổ sung thêm sắt và vi lượng vào thực đơn ăn dặm hằng ngày của trẻ.

  – Xét theo nhu cầu dinh dưỡng: Nếu trẻ trên 1 tuổi có chiều cao, cân nặng và sức khỏe bình thường thì có thể sử dụng sữa tươi hoàn toàn. Nếu trẻ bị thừa cân, thấp còi, suy dinh dưỡng,… thì có thể dùng các dòng sữa bột chuyên biệt cho bé để cung cấp nguồn dinh dưỡng phù hợp theo thể trạng.

  – Xét theo điều kiện kinh tế: Sữa tươi thường có giá thành rẻ hơn sữa bột nên nếu không quá dư dả, cha mẹ có thể cho bé sử dụng sữa tươi khi bé được 1 tuổi trở lên để được tiết kiệm chi phí. 

  Như vậy, với câu hỏi cho trẻ uống sữa tới mấy tuổi, nên dùng sữa tươi hay sữa bột thì đáp án là hoàn toàn phụ thuộc vào quan niệm nuôi dưỡng của cha mẹ, nhu cầu của bé, điều kiện kinh tế của gia đình.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất