1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Ngày đôi, sale gấp bội

Trí tuệ có di truyền không ? Thông minh có di truyền không ? Cái gì quyết định trí thông minh ở con cái ?

Theo các nhà nghiên cứu thì con cái có thông minh hay không là do được thừa hướng trí tuệ, trí thông minh từ gen của mẹ chứ không phải từ bố hay cả mẹ và bố. Cùng Websosanh.vn khám phá ngay!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Cái gì quyết định trí thông minh ở con cái ?

Theo các nghiên cứu khoa học thì gen di truyền quyết định trí thông minh ở con cái. Câu trả lời này cũng là giải đáp lời giản đáp cho 2 câu hỏi vẫn được bạn đọc quan tâm nhiều hiện nay là “Trí tuệ có di truyền không ?” và “Thông minh có di truyền không ?“.

Tại sao nói gen di truyền trí thông minh cho con cái được quyết định bởi người mẹ chứ không phải từ bố hay cả mẹ và bố ?

Một trong những lý giải khoa học từ các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng gen di truyền trí thông minh trên cơ thể con cái được quyết định bởi nhiễm sắc thể X trong đó bản thân người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X (XX) còn người bố chỉ có 1 nhiễm sắc thể X (XY). Ngoài ra qua nhiều thí nghiệm khoa học các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhiễm sắc thể X trên cơ thể người bố nếu di truyền được cho con cái thì cũng có thể bị tự động vô hiệu hóa.

Có một loại gen tên là “các gen di truyền có điều kiện” chỉ có thể hoạt động trong một số trường hợp và phụ thuộc vào các nguồn gốc gen khác nhau và chúng chỉ có thể hoạt động khi được di truyền từ người mẹ, nhưng cùng một gen đó được thừa hưởng từ người cha thì sẽ không hoạt động.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiến hành trên những con chuột biến đổi gen cho thấy, những con chuột có nhiều gen của mẹ sẽ có phần đầu và não phát triển hơn, phần cơ thể ít phát triển hơn. Ngược lại, những con chuột có nhiều gen của bố có não nhỏ và phần cơ thể lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xác định những tế bào có chứa nguyên gen của mẹ hoặc nguyên gen của bố trong 6 phần khác nhau của não bộ con chuột điều khiển những chức năng nhận thức khác nhau, từ thói quen ăn uống đến trí nhớ.

Các tế bào gen của người cha tích lũy trong các bộ phận của hệ thống limbic, có liên quan đến các chức năng như tình dục, nhu cầu ăn uống và sự chiến đấu. Nhưng không có bất kỳ tế bào gen nào của người bố trong vỏ não, nơi đảm nhiệm những chức năng nhận thức quan trọng như lý luận, tư duy, ngôn ngữ và lập kế hoạch.

Lo ngại sự khác nhau giữa bộ não người và não chuột, các nhà nghiên cứu ở Glasgow (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu để khám phá nhiều hơn về trí thông minh của con người. Họ tìm thấy các giả thuyết ngoại suy từ các nghiên cứu trên chuột đã hỗ trợ thực tế khi họ phỏng vấn hàng năm 12.686 thanh niên từ độ tuổi 14 đến 22 kéo dài từ năm 1994. Nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác như chủng tộc, trình độ giáo dục, tình trạng kinh tế – xã hội. Kết quả thu được, tỷ lệ khác biệt giữa trí thông minh của con cái và người mẹ trung bình chỉ 15%.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định trí thông minh của trẻ. Chỉ khoảng 40 – 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington phát hiện ra, mối liên hệ về cảm xúc an toàn giữa người mẹ và con cái là điều cốt yếu cho sự phát triển một số bộ phận của não. Sau khi phân tích một nhóm các bà mẹ có mối liên hệ gần gũi với con trong 7 năm, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, những đứa trẻ được người mẹ đáp ứng nhu cầu tinh thần thì vùng hippocampus trung bình lớn hơn 10% so với những đứa trẻ phải sống xa mẹ. Hippocampus là một khu vực của bộ não liên quan đến trí nhớ, học tập và đối phó với căng thẳng.

Mối liên kết mạnh mẽ giữa người mẹ và con cái mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, giúp chúng mạnh dạn khám phá thế giới và tự tin giải quyết vấn đề. Ngoài ra, những người mẹ chu đáo có xu hướng giúp trẻ giải quyết vấn đề, từ đó giúp chúng đạt được tiềm năng của mình.

Tất nhiên, người cha cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng con cái như người mẹ. Các ông bố cũng đừng thất vọng, bởi các nhà khoa học cũng chỉ ra toàn bộ mảng đặc điểm gen xác định khác – như khả năng về trực giác và cảm xúc – được thừa hưởng từ người cha cũng là “chìa khóa” để mở ra sự thông minh tiềm năng cho trẻ.

Đây chính là 3 bí mật giúp bạn xây dựng niềm tin và nuôi dưỡng cảm xúc của mình vào việc nuôi dưỡng những em bé khỏe mạnh và hạnh phúc

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Websosanh.vn Biên dịch theo The Independent

Tin tức liên quan
10 cách dạy trẻ phát triển trí thông minh từ 0 tuổi

10 cách dạy trẻ phát triển trí thông minh từ 0 tuổi

7 cách trang trí cây thông đẹp cho mùa Noel năm nay

7 cách trang trí cây thông đẹp cho mùa Noel năm nay

Chẩn đoán bệnh thông qua các vị trí đau bụng

Chẩn đoán bệnh thông qua các vị trí đau bụng

10 kiểu trang trí quất ngày Tết 2021 mang lại cho gia chủ phú quý tài lộc cả năm

10 kiểu trang trí quất ngày Tết 2021 mang lại cho gia chủ phú quý tài lộc cả năm

8 đệm ngồi cao su để thiền, lót ghế đẹp êm thông thoáng giá từ 300,000 đồng

8 đệm ngồi cao su để thiền, lót ghế đẹp êm thông thoáng giá từ 300,000 đồng

21 địa chỉ mua đồ trang trí Halloween tại Hà Nội và TPHCM giá ưu đãi

21 địa chỉ mua đồ trang trí Halloween tại Hà Nội và TPHCM giá ưu đãi

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất