Thành phần thức ăn chay thường nhiều chất xơ, ít cholesterol, nhiều vitamin các loại nên rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa và hỗ trợ rất nhiều trong các bệnh mãn tính liên quan đến ăn uống như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, thậm chí còn hỗ trợ điều trị ung thư…
Tuy vậy, thực phẩm ăn chay thường có năng lượng thấp nên ăn chay rất nhanh đói. Bên cạnh đó, thực phẩm ăn chay nếu không đa dạng thì rất dễ bị thiếu dinh dưỡng gây ra gầy ốm và suy giảm sức đề kháng khiến cơ thể dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Ngược lại, nếu bữa ăn chay quá nhiều tinh bột và đường thì năng lượng tích tụ trong có thể lớn có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì…
Dưới đây là những tác hại “nhìn thấy được” về lâu dài của việc ăn chay không đúng cách.
Thiếu máu
Chế độ ăn chay không cân bằng sẽ gây ra tình trạng thiếu sắt cho cơ thể. Thiếu chất sắt trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng thiếu máu, căng thẳng, hay hồi hộp, tim đập nhanh. Bên cạnh đó nó còn làm giảm khả năng tư duy và trí thông minh ở con người. Bạn cần bổ sung thêm sắt bằng cách ăn rau quả có nhiều vitamin C như: chanh, bưởi, cà chua, súp lơ xanh, các loại hạt hoặc uống thêm bột ngũ cốc. Ngoài ra, bạn cũng có thê bổ sung sắt bằng cách uống thêm viên sắt mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Loãng xương
Những người ăn chay có nguy cơ bị loãng xương rất cao
Người ăn chay cũng có thể bị thiếu canxi do không được bổ sung các thực phẩm giàu canxi như những thực phẩm làm từ sữa bò, dẫn đến tình trạng loãng xương, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Có nhiều loại thực phẩm từ thực vật có chứa canxi, nhưng tỉ lệ thấp. Bạn phải bổ sung nhiều protein và canxi cho cơ thể bằng cách ăn thêm ngũ cốc, đậu hũ, rau quả và trứng.
Teo cơ và lão hóa
Trong thực phẩm chay không có các loại protein quan trọng như collagen, axit amin, elastin, myosin… Sự thiếu hụt này sẽ sẽ làm cho da mặt bạn sạm đen, thiếu sức sống, thiếu sự đàn hồi và cơ bắp không còn săn chắc, teo cơ, cơ thể phù nề…
Ngoài ra, cơ thể thiếu protein là một trong những nguyên nhân gây ra các khối u đường tiêu hóa. Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể con người, nếu thiếu protein, chúng ta còn có thể có nguy cơ lão hóa và mất trí nhớ.
Tụt huyết áp
Trước khi thực hiện một chế độ ăn chay nghiêm ngặt, bạn cần biết rằng thường thì mỗi thực phẩm chay không chứ đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, do đó, bạn cần phải biết kết hợp đa dạng các thực phẩm chay với nhau. Nếu không nắm rõ được điều này, bạn sẽ làm cho cơ thể mình thiếu hụt năng lượng trong sinh hoạt hàng ngày, dẫn đến tụt huyết áp, rất bất lợi cho sức khỏe của bạn.
Đái tháo đường
Chế độ ăn chay thiếu cân đối, không kiêng giảm chất đường bột là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đái tháo đường. Bạn nên tìm hiểu và cân đối lại khẩu phần ăn của mình để luôn đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng là: Đạm, tinh bột, chất béo, chất khoáng – Vitamin. Bạn có thể dùng thêm trứng, sữa hoặc bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất bằng cách ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước hoặc dùng các loại vitamin tổng hợp.
Bên cạnh đó, trái cây tươi cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất hiệu quả mà không chứa quá nhiều đường. Bạn có thể dùng hoa quả tươi xay lấy nước để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguy cơ béo phì
Nghe thì có vẻ “ngược đời” nhưng đây là thực tế. Những thực phẩm chay thường có năng lượng thấp, do đó bạn sẽ rất nhanh đói, và điều tất nhiên là bạn sẽ nhờ tớ “sự trợ giúp” của các thực phẩm nhiều chất ngọt… Chưa kể chế độ ăn chay mất cân bằng quá nhiều tinh bột, đường và dầu thực vật cũng khiến bạn bị thừa cân, béo phì. Bạn cần hạn chế bớt chất đường và tinh bột bằng cách bổ sung thêm các loại hạt, sữa đậu nành, ngũ cốc, rau quả kết hợp với tập thể dục đều đặn mỗi ngày để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
Bạn cũng nên tự tay chế biến các món chay bằng các thực phẩm tươi và mới, vừa vệ sinh vừa an toàn vì hầu hết các món chay ngoài tiệm hoặc các món chay đóng gói đều dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần hoặc các chất bảo quản, không chỉ làm bạn tăng cân khó kiểm soát mà còn khiến nguy cơ mắc các bệnh từ môi trường sống như rối loạn tiêu hóa, ung thư…
Nên bổ sung nhiều rau xanh và giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn chay
Vô sinh
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều đậu nành có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bênh cạnh đó, giống đậu nành biến đổi gen GMO cũng có tác động không tốt tới khả năng sinh sản của con người. Nếu là người ăn chay trường, bạn có thể hạn chế bớt thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành và làm phong phú, thay đổi món thường xuyên để bữa ăn không nhàm chán. Bạn có thể thay thế đậu nành bằng các thực phẩm chay khác như gạo lứt với muối mè, cơm với các loại đậu… và dùng thêm một số chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Trầm cảm
Một trong những loại vitamin mà người ăn chay thường thiếu nhất là vitamin B12, vốn chỉ tìm thấy trong các thực phẩm từ động vật. Vitamin B12 được biết đến là một chất thiết yếu cho sự phát triển của các tế bào và sự vận hành của hệ thần kinh. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra rối loạn thần kinh, bao gồm sự thất thường của cảm xúc và trầm cảm.
Vitamin B12 cũng có ở một số chế phẩm từ thực vật như men bia, một số loại rau giàu protein, sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc, bạn hãy bổ sung thêm vào khẩu phần ăn để tinh thần luôn thoải mái, phấn khởi. Người ăn chay trường hoặc người có nhu cầu dinh dưỡng cao có thể uống thuốc bổ sung sắt, vitamin… theo chỉ định của bác sĩ.
Tóm lại, nếu có ý định ăn chay, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các vấn đề về ăn chay cùng các kiến thức về dinh dưỡng để tạo cho mình một chế ăn chay khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh tật không đáng có từ chế độ ăn vốn được coi là lành mạnh này.
H.L
(Tổng hợp)
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam