Uống nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không?

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Ở Việt Nam, việc đựng nước trong bình và sử dụng lượng nước đó trong thời gian dài là một thói quen khá phổ biến. Nhưng liệu uống nước để lâu có gây hại cho sức khỏe hay không, và cách tốt nhất để dự trữ nước là gì? Hãy xem các chuyên gia nói gì về vấn đề này.

Uống nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không?

Uống nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Theo giáo sư Kellogg Schwab của Đại học Johns Hopkins, ngay khi bắt đầu uống, môi và miệng của chúng ta đã truyền các vi sinh vật vào nước. Kết hợp với nhiệt độ phòng và ánh sáng mặt trời, những vi sinh vật này có thể nhân lên rất nhanh.

“Nếu ta đựng nước sạch bằng một cái bình sạch thì chỗ nước đó có thể để được một đến hai ngày” – ông nói. Nhưng bạn có bao giờ băn khoăn tại sao được để lâu thi thoảng lại có vị lạ hay không? Đó là bởi cacbon dioxide trong không khí đã phản ứng với nước và làm giảm độ pH. “Nhưng nó vẫn an toàn cho cơ thể” – giáo sư cho biết.

Theo giáo sư Schwab, việc sử dụng cùng một chiếc cốc uống nước ngày qua ngày sẽ làm tăng khả năng nhiễm một số vi khuẩn có hại – nhất là khi chiếc cốc đó được sử dụng bởi nhiều người và vi sinh vật từ những người đó được trộn lẫn với nhau trong cốc. Nhưng nếu bạn rửa cốc mỗi ngày thì sao? “Có lẽ ta sẽ không gặp phải vấn đề gì” – giáo sư Schwab khẳng định – “Dù gì đây vẫn chưa phải là mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe cộng đồng hiện nay”.

Thêm vào đó có một trường hợp thường hay xảy ra: Đó là việc cầm cốc bằng tay bẩn – nhất là nếu bạn (hoặc bất kỳ ai làm nhiệm vụ cất bát đĩa) quên không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Có vô số vi khuẩn gây bệnh trong chất thải người, và nếu ta cầm cốc uống nước với đôi tay không được rửa sạch, những vi khuẩn đó có thể lây nhiễm vào nước uống.

Uống nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không?

Nhưng vậy còn nước đóng chai thì sao? Giáo sư Schwab cảnh báo: “Một hóa chất có tên bisphenol-A, hay BPA, cùng với một vài chất khác được dùng để sản xuất nhựa có thể hòa tan vào nước nếu như chai nước bị đun nóng hoặc đặt dưới ánh nắng trực tiếp”. BPA là một chất làm rối loạn hormone mà khoa học đã chứng minh có thể dẫn đến một vài căn bệnh nguy hiểm, như bệnh tim và ung thư. Giáo sư Schwab nói rằng, loại nhựa được dùng để làm chai đựng nước không được sản xuất với mục đích rửa sạch để sử dụng lần hai. Vì vậy lần tới nếu bạn có ý định giữ lại chai nhựa để đựng nước thì hãy nghĩ đến việc đem chúng đi tái chế. Hoặc tốt hơn, hãy dùng đồ đựng nước làm bằng kim loại hoặc thủy tinh.

Nếu bạn có ý định dự trữ nước cho một thời gian dài, thì hãy cẩn thận vì nước cũng có thể bị hỏng – theo nhà khoa học Zane Satterfield của Trung tâm Dịch vụ Môi trường Hoa Kỳ ở Đại học Tây Virginia. “Hầu hết mọi chuyên gia sẽ khuyên bạn dự trữ nước đóng chai có hạn sử dụng là sáu tháng” – Satterfield nói – “Sau thời điểm đó, chất chlorine trong nước sẽ bay hơi hết tạo điều kiện cho vi khuẩn và tảo bắt đầu phát triển”. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu bạn giữ nước ở một nơi ấm và nhiều ánh sáng.

Nếu như có tin vào ngày tận thế và tiến hành dự trữ nước trong căn hầm trú ẩn của bạn, thì hãy nhớ rằng mặc dù lượng nước đó thể để được trong vòng ít nhất một năm, nhưng sau 12 tháng ta nên kiểm tra chỗ nước dự trữ của mình. “Bạn sẽ thấy một phần nước đã bốc hơi trong suốt thời gian đó, bằng chứng của việc chai nhựa cũng không hề chống thấm hoàn toàn” – Satterfield giải thích.

Nếu muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng nước đã được cất trữ trong một thời gian dài, Satterfield khuyên chúng ta nên nhỏ vào nước một vài giọt chất tẩy nhẹ, không mùi và chờ 30 phút để nước đủ an toàn để sử dụng. (Chính xác là một giọt cho mỗi lít nước). Có lẽ đó là kiến thức chúng ta không cần đến, nhưng biết đâu đấy, đề phòng ngày tận thế như zombie hay cái gì khác xảy đến thì sao.

Theo Vnreview/Time

Tin tức về Thực phẩm - Đồ uống

Sữa tươi Vinamilk ít đường có tăng cân không? Giá bán như thế nào?

Sữa tươi Vinamilk ít đường có tăng cân không? Giá bán như thế nào?

Ngày càng có nhiều người lựa chọn sữa tươi Vinamilk ít đường thay cho các loại sữa tươi có đường truyền thống vì có vị ngọt dịu dễ uống, giảm bớt lượng đường và calo dung nạp vào cơ thể. Vậy sữa tươi Vinamilk ít đường có tăng cân không, cùng tìm hiểu ngay.
TOP 5 loại bánh trung thu sữa dừa thơm ngon bạn nên thử

TOP 5 loại bánh trung thu sữa dừa thơm ngon bạn nên thử

Với sự kết hợp giữa vị béo ngậy của sữa dừa và sự mềm mịn của vỏ bánh, bánh Trung thu nhân sữa dừa mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, dễ dàng chinh phục bất kỳ ai từ lần thử đầu tiên. Cùng khám phá sự hấp dẫn của từng thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng.
Tham khảo 5 thương hiệu bánh Trung thu dành cho người tiểu đường

Tham khảo 5 thương hiệu bánh Trung thu dành cho người tiểu đường

Bánh Trung thu truyền thống thường chứa lượng đường và tinh bột khá cao, không phù hợp cho người mắc tiểu đường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu liệu người bị tiểu đường có thể ăn bánh Trung thu không, cũng như điểm qua các thương hiệu bánh Trung thu dành cho người mắc bệnh này.
Tìm hiểu 5 thương hiệu bánh Trung thu chay được nhiều người tin dùng

Tìm hiểu 5 thương hiệu bánh Trung thu chay được nhiều người tin dùng

Với xu hướng ẩm thực lành mạnh ngày càng phổ biến, bánh Trung thu chay đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người. Những thương hiệu bánh chay không chỉ mang lại sự thơm ngon, mà còn giữ nguyên nét tinh hoa truyền thống. Sau đây là 5 thương hiệu bánh Trung thu chay uy tín nên mua.
Gợi ý một số mẫu bánh Trung thu mini dành cho thiếu nhi

Gợi ý một số mẫu bánh Trung thu mini dành cho thiếu nhi

Bánh Trung thu mini ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là đối với những người ưa thích những chiếc bánh nhỏ gọn, tiện lợi và phù hợp với khẩu phần ăn kiêng hoặc giảm cân. Cùng Websosanh.vn tìm hiểu một số thương hiệu bánh trung thu đã ra mắt dòng bánh trung thu mini này.
Gợi ý 3 loại bánh Trung thu Yến sào được ưa chuộng hiện nay

Gợi ý 3 loại bánh Trung thu Yến sào được ưa chuộng hiện nay

Ngoài các loại bánh truyền thống, bánh Trung thu Yến sào đang ngày càng chiếm được sự yêu thích từ người tiêu dùng nhờ sự kết hợp tinh tế giữa nguyên liệu thiên nhiên quý giá và nghệ thuật làm bánh tinh xảo. Cùng Websosanh.vn đi tìm hiểu về dòng bánh cao cấp này nhé.
Những tiệm bánh Trung thu đậu xanh ngon nổi tiếng tại Hà Nội

Những tiệm bánh Trung thu đậu xanh ngon nổi tiếng tại Hà Nội

Bánh Trung thu nhân đậu xanh luôn chiếm được tình cảm đặc biệt của thực khách bởi hương vị thanh mát, ngọt ngào nhưng không quá ngấy. Dưới đây là một số tiệm bánh Trung thu đậu xanh nổi tiếng tại Hà Nội, được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng cũng như hương vị.