Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội đời sống. Giảm 50%

Máy khoan, đục là gì?

Máy khoan, đục là những loại dụng cụ cơ khí có lực đập mạnh, vận tốc lớn hỗ trợ đắc lực cho người lao động trong việc phá vỡ một kết cấu, bề mặt vật liệu nào đó một cách thật dễ dàng. Ví dụ: bức tường, bê tông, gỗ, sắt, thép,... Máy khoan, đục thường được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng, chế tạo máy, phá dỡ công trình, sửa chữa nhà cửa,... và nhiều ngành nghề đa dạng khác.

Cấu tạo máy khoan, đục

Một chiếc máy khoan, đục thông thường đều bao gồm có những bộ phận chính như:

Thân máy được làm bằng nhựa cứng vừa để định hình máy vừa để bảo vệ an toàn cho người dùng lại giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác với máy.

Chổi than: đây là bộ phận được cuốn xung quanh bởi nhiều dây đồng có tác dụng hỗ trợ động cơ làm việc ổn định, hoạt động trơn tru.

Phần chuyển động: Roto động cơ khoan, đục

Phần đứng yên: Stato động cơ

Phần truyền chuyển động trung gian

Phần chuyển động trục khoan

Bộ bánh răng trục khoan

Vòng bi trục

Và đầu kẹp mũi khoan, đục

Cấu tạo máy khoan, đục

Nguyên lý làm việc của máy khoan, đục

Khi cắm điện và bật công tắc nguồn khởi động máy, chổi than sẽ làm quay động cơ và truyền chuyển động tới mô men xoắn và trục trung gian để tạo ra 2 loại lực là: lực xung của búa / mũi khoan/ đục qua một kết cấu đặc biệt và 1 lực xoắn truyền chuyển động quay qua bộ bánh răng lên trục khoan, đục để phá vỡ những bề mặt vật liệu cứng như tường, gạch, bê tông, sắt, thép, gỗ,...

Các loại máy khoan, đục phổ biến trên thị trường

Dựa trên nhiều yếu tố để có thể phân loại các loại máy khoan, đục trên thị trường tuy nhiên chiếu theo thiết kế và tính năng chuyên dụng người ta thường chia thành các loại máy khoan, đục như sau:

1. Máy khoan, đục dùng pin

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ chung các loại máy khoan đục có sử dụng pin để phát nguồn điện. Ngoài các loại máy khoan, đục dùng pin thì còn lại là dùng điện cắm trực tiếp như các thiết bị điện khác.

2. Máy khoan đục bê tông

Máy khoan đục bê tông là loại máy khoan chuyên dùng được thiết kế theo dây chuyền, công nghệ kỹ thuật cao thường được dùng để khoan đục bê tông hay khoan đá với công lực cực mạnh chỉ dành cho thợ khoan chuyên nghiệp. Có máy này bạn có thể dễ dàng xuyên qua các bề mặt cứng và sâu một cách thật dễ dàng mà không bị mỏi tay, đồng thời cho những góc khoan đẹp, chính xác.

Máy khoan đục bê tông

3. Máy khoan vặn vít

Loại máy khoan này thường chỉ có công dụng chính để tháo / vặn vít trong các vật liệu ra như bàn, kệ, và nhiều loại vít trên bề mặt cứng khác.

4. Máy khoan búa

Ưu điểm lớn của máy khoan búa là có tốc độ khoan nhanh hơn 30% so với các máy khoan, đục cùng dòng. Bên cạnh khả năng sử dụng đầu cặp mũi cho khả năng truyền lực tối ưu, lái khoan chính xác từng góc độ, loại máy khoan này còn có hệ thống kiểm soát độ rung, giật cho người sử dụng cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng.

5. Máy khoan động lực

So với máy khoan búa thì máy khoan động lực có giá mềm hơn nhiều tuy nhiên hiệu suất máy lại phụ thuộc vào công suất máy, công suất càng cao thì hiệu quả khoan đục càng cao và ngược lại. Do đó khi lựa chọn loại máy khoan này bạn cần lưu ý nhiều tới việc chọn công suất cho phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình.

6. Máy khoan rút lõi

Trong trường hợp bạn không muốn phá vỡ cả bức tường hay bề mặt nào đó mà chỉ muốn phá một phần thôi thì máy khoan rút lõi sẽ giúp bạn thực hiện ý tưởng của mình. Máy được thiết kế với công suất lớn, có chân đế liên kết với mặt phẳng cần khoan và ổ mát gắn chặt với trụ thép xương sống bằng hệ thống ren dễ dàng di chuyển lên xuống bằng tay quay cơ học.

7. Máy khoan đầu cặp (kẹp)

Đây là loại máy khoan dân dụng có các đầu khấu chuyển đổi được và dễ dàng thay các mũi khoan có công dụng khác nhau, thường dùng phổ biến để khoan trên cao không bị mỏi thay trong các trường hợp khoan tường, khoan gỗ. Máy thường được thiết kế đi theo bộ với nhiều đầu gắn khác nhau với kích thước khác nhau để tương thích với các công việc gia đình khác nhau.

Máy khoan đầu cặp

8. Máy khoan bàn

Đây là thiết bị máy dùng để khoan lỗ thường được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất công nghiệp giúp lỗ khoan chính xác và trông thẩm mỹ hơn so với khoan tay. Do được thiết kế một bàn chuyên để nâng đỡ vật liệu cần khoan nên thiết bị này được gọi là máy khoan bàn. Tùy vào thiết kế của máy mà nó có 3 loại khoan điển hình là khoan lỗ hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Máy có thể khoan được mọi chất liệu như sắt, thép, gỗ,...

9. Máy khoan mini

Máy khoan mini còn được gọi là máy khoan cầm tay, đây là loại máy khoan, đục thường dùng trong các công việc gia đình là chính. Ví dụ như: khoan gỗ, khoan tường, khoan thép đáp ứng ở mức độ sửa chữa nhà cửa hay dành cho các thợ sửa điện, thợ lắp điều hòa,...

10. Máy khoan đa năng

Đây là loại máy khoan kết hợp nhiều loại máy khoan trong một và có thể chuyển chức năng bằng cách thay đầu mũi khoan. Một số loại máy khoan đa năng thường thấy như: máy khoan kết hợp với bắt vít, máy khoan kết hợp búa động lực, máy khoan kết hợp máy mài / đánh bóng,...

Khi mua máy khoan, đục cần lưu ý điều gì?

Để mua máy khoan, đục tốt bạn cần lưu ý những điều sau:

- Xác định đúng nhu cầu và mục đích sử dụng của mình để chọn lựa được một loại máy khoan, đục phù hợp.

- Xem kỹ thông tin chi tiết và thông số kỹ thuật để mua đúng loại đáp ứng được nhu cầu công việc

- Nguồn gốc xuất xứ và chất liệu cấu thành sản phẩm cũng rất quan trọng

- Lựa chọn các thương hiệu và địa chỉ bán uy tín để mua được hàng chính hãng.

- Đừng quên so sánh giá máy khoan, đục tại cổng thông tin Websosanh.vn trước khi mua để tìm được nơi bán nhanh với giá rẻ nhất nhé!

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất