Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Nếu như trước đây xe đạp là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân Việt Nam thì hiện nay, xe đạp được coi như là một vật dụng giúp hỗ trợ luyện tập thể thao mà nhiều người lựa chọn. Và do không còn sử dụng phổ biến, nên hiện các tiệm sửa chữa xe đạp không có nhiều khiến người đi xe đạp phải đi rất xa mới có thể tìm được nơi sửa chữa. Do đó, nhiều người lựa chọn cách tự sửa chữa các lỗi cơ bản tại nhà bởi lẽ kế cấu của xe đạp không quá phức tạp, nên việc sửa chữa cũng đơn giản hơn.

Để sửa chữa xe đạp tại nhà thì người đi xe đạp cần trang bị bộ phụ tùng, phụ kiện. Vậy những phụ kiện, phụ tùng nào cần thiết cho việc sửa chữa xe đạp?

1. Các phụ kiện dành cho xe đạp

Phụ kiện là những thứ được trang bị thêm giúp cho xe đạp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của ngươi sử dụng. Và những phụ kiện xe đạp phổ biến trên thị trường hiện nay gồm có:

phụ kiện xe đạp

- Giò + mâm dĩa + trục trên xe đạp

Đây là bộ phận quan trọng của một chiếc xe đạp. Bộ giò đĩa thường được làm bằng hợp kim nhôm. Muốn chiếc xe đạp chạy bền, nâng cao tuổi thọ thì bộ giò đĩa phải có chất lượng tốt nhất.

- Chén trục

Thường thì loại phụ kiện này ít thay thế và ít bị hỏng, tuy nhiên nếu có bị trục trặc thì người sử dụng có thể thay thế và chén trục cũng được bán riêng.

- Tay lắc

Bộ phận này gắn liền với tay lái nhằm đảm bảo giúp xe có thể dễ dàng điều chỉnh hướng đi theo ý muốn của người đi xe đạp.

- Ngoàm thắng: trước + sau

Đây là bộ phận còn được gọi là phanh trước và sau của một chiếc xe đạp cũng được đánh giá là rất quan trọng đảm bảo độ an toàn của chiếc xe.

- Đề xe đạp

Bao gồm cả đề trước và đề sau, đây là phần phụ kiện sử dụng để sang đĩa hoặc lip, chuyển giữa các số khác nhau trên xe đạp để mang tới hiệu quả đi xe tốt nhất.

- Líp trên xe đạp

Líp xe là thành phần không thể thiếu được trong mỗi chiếc xe đạp. Những chiếc xe đạp địa hình thường có từ 7-9 líp nhằm chia nhỏ tốc độ đạp. Thông thường, líp số 1,2, 3 giúp xe di chuyển chậm, đạp xe nhẹ hơn và có thể vượt qua được những địa hình có độ dốc cao. Líp số 3, 4, 5 thường dành cho những địa hình đường bằng phẳng khi bạn đạp ở tốc độ bình thường. Líp số 5, 6, 7 giúp xe có điểm đạp với tốc độ chậm để lấy đà cho xe tăng tắc.

- Sên (chain), xích của xe đạp

Cấu tạo của sên xe đạp gồm có: trục đúc liền, chốt, lót trục đúc liền, lá xích được ghép lại với nhau. Sen xe đạp giúp điều khiển cho chiếc xe hoạt động. Sên xe đạp cần được bảo dưỡng thường xuyên nhằm giúp cho xe hoạt động tốt, và không nhanh bị mài mòn.

Đây là nhữn phụ kiện cơ bản của một chiếc xe đạp, tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong quá trình đi xe đạp người sử dụng cũng có thể trang bị thêm các loại phụ kiện xe đạp khác như: mũ bảo hiểm, đồng hồ đo tốc độ, bộ phận cảm biến, dây khóa...

phụ tùng xe đạp

2. Những phụ tùng thiết yếu

Phụ tùng là các vật dụng hỗ trợ sửa chữa xe đạp, nó được sử dụng để tháo lắp các chi tiết, phụ kiện trên xe đạp. Và đây cũng là những vật dụng thường xuyên phải sử dụng trong quá trình sử dụng xe đạp.

Các phụ tùng cần có trong quá trình sử dụng xe đạp gồm:

- Bơm xe đạp

Đây thường là loại phụ tùng phổ biến có thiết kế đa dạng có thể gắn liền trên xe đạp để người sử dụng có thể dễ dàng bơm xe khi cần thiết, đặc biệt là trong các chuyến đi dài với xe đạp.

Hiện nay bơm xe đạp có nhiều loại bao gồm cả loại bơm đạp chân hoặc bơm tay đơn giản. Tùy nhu cầu và thói quen sử dụng mà người dùng cân nhắc chọn được cho mình loại bơm xe đạp phù hợp nhát.

- Dụng cụ móc lốp và vá săm lốp

Điều kiện đường xá Việt Nam còn chưa phát triển nên tình tràng thủng lốp, thủng săm khá thường xuyên xảy ra, điều này đồng nghĩa với việc người dùng xe đạp phải thay mới bộ săm lốp cho xe đạp của mình.

Khi đó, bạn cần mua bộ dụng cụ móc lốp và vá săm để đáp ứng nhu cầ. Loại này nên thường xuyên gắn trên xe để có thể xử trí khi cần, đặc biệt là trong các chuyến đi xa.

- Lục giác 3 nhánh và bộ dụng cụ sửa chữa xe đạp

Để tháo lắp một số chi tiết như cổ phooc, bánh, hoặc trục...thì cần tới lục giác 3 nhánh. Đây là loại dụng cụ khá gọn nhẹ và đa năng để thực hiện sửa chữa xe đạp.

lục giá 3 nánh

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bộ phụ tùng sửa chữa xe đạp chuyên nghiệp gồm cờ lê, mỏ lết, ốc vít...để có thể sửa chữa xe đạp một cách chính xác hơn.

Hiện nay phụ kiện, phụ tùng xe đạp được bán tại các đơn vị bán và phân phối xe đạp. Để tìm được nơi bán gần nhất hoặc đặt mua online, người sử dụng có thể dùng Websosanh để tìm được nơi bán phù hợp nhất.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất