12 loại thực phẩm dễ bị nhiễm độc

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Trong mùa hè, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, nếu không lưu trữ thực phẩm đúng cách, chúng rất dễ hư hỏng.

Tuy nhiên, một số thực phẩm lại không chỉ do cách lưu trữ không khoa học mà bản thân đã tiềm tàng những chất độc mà vào mùa hè chúng ta phải rất thận trọng.

1. Giá đỗ không có rễ

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc.Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

2. Khoai tây nảy mầm

Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra chất này còn có ở cà chua và các cây khác trong họ Solanaceae. Solanine có tính gây mê và trước đây được dùng để chữa chứng động kinh.Olanine được tạo thành từ alkaloid solanidine và carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.

3. Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

4. Chè bị mốc

Chè là thức uống vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. Nhưng lưu ý, nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.

5. Hạt cà phê tươi

Hạt cà phê tươi có thể gây ra hội chứng tán huyết, dị ứng, mệt mỏi, thiếu máu và các triệu chứng khác.

6. Rong biển đổi màu

Màu sắc của rong biển tiết ra chất peptide cyclic, fucose, một chất độc tố độc hại. Nếu sau khi ngâm nước lạnh, rong biển chuyển sang màu xanh tím than thì điều đó có nghĩa là rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm khô, đóng gói. Loại rong biển này rất có hại cho cơ thể.

7. Bắp cải thối

Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.

8. Gừng héo

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

9. Khoai có đốm đen trên vỏ

Khoai có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh “rước họa”. Nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm, ăn vào sẽ dễ trúng độc.

10. Mộc nhĩ trắng biến chất

Mộc nhĩ trắng (còn gọi là ngân nhĩ hay nấm tuyết) đã biến chất, biểu hiện dưới các dấu hiệu như màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi, … chứng tỏ nó đã bị nhiễm khuẩn flavobacterium. Sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy…

11. Đậu xanh không nấu chín

Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ.Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

12. Dưa muối chưa kỹ

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

beforeAfter(‘.before-after’);

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Thực phẩm - Đồ uống

Khám phá chi tiết từng loại bánh Trung thu Starbucks 2024

Khám phá chi tiết từng loại bánh Trung thu Starbucks 2024

Starbucks đã chính thức giới thiệu bộ sưu tập hộp bánh Trung thu với nhiều hương vị độc đáo và thiết kế bắt mắt. Hãy cùng Websosanh.vn khám phá chi tiết từng loại bánh Trung thu Starbucks 2024 để hiểu rõ hơn về món quà đặc biệt này.
Bánh Trung thu Đại Phát 2024 giá tốt, chất lượng cao, mẫu mã đa dạng

Bánh Trung thu Đại Phát 2024 giá tốt, chất lượng cao, mẫu mã đa dạng

Năm 2024, thương hiệu Đại Phát tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường với những mẫu lễ hộp đa dạng, tinh tế và chất lượng cao. Hãy cùng Websosanh.vn khám phá các dòng sản phẩm nổi bật cùng bảng giá bánh Trung thu Đại Phát 2024 để có cái nhìn rõ nét hơn.
Top 6 hộp bánh trung thu Long Đình 2024 làm say đắm lòng người

Top 6 hộp bánh trung thu Long Đình 2024 làm say đắm lòng người

Trong không khí hân hoan của mùa trăng 2024, bánh Trung thu Long Đình một lần nữa khẳng định vị thế của mình với bộ sưu tập hộp quà tặng sang trọng, mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông. Cùng Websosanh.vn khám phá 6 mẫu hộp bánh cao cấp, gửi gắm tình yêu thương đến người thân và bạn bè nhé.
Giới thiệu chi tiết về bảng giá bánh Trung thu Richy 2024

Giới thiệu chi tiết về bảng giá bánh Trung thu Richy 2024

Năm 2024, thương hiệu Richy tiếp tục mang đến những dòng sản phẩm bánh Trung thu cao cấp, đa dạng và đầy sáng tạo, với hương vị tuyệt hảo và thiết kế sang trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về bảng giá bánh Trung thu Richy 2024 giúp bạn dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp cho gia đình.
Review chi tiết bảng giá bánh Trung thu Hữu Nghị 2024

Review chi tiết bảng giá bánh Trung thu Hữu Nghị 2024

Năm nay, thương hiệu Hữu Nghị một lần nữa khẳng định vị thế của mình trên thị trường với bộ sưu tập bánh Trung thu đa dạng cả về hình thức lẫn chất lượng. Cùng Websosanh.vn khám phá bảng giá bánh Trung thu Hữu Nghị 2024 để bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình và người thân.
Khám phá bảng giá bánh Trung thu Thu Hương 2024

Khám phá bảng giá bánh Trung thu Thu Hương 2024

Năm 2024, Thu Hương Bakery tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường với dòng sản phẩm bánh Trung thu tinh tế, mang đậm giá trị truyền thống nhưng không kém phần hiện đại. Cùng Websosanh.vn khám phá bảng giá bánh Trung thu Thu Hương 2024 nhé.
Bảng giá mẫu bánh lẻ bánh Trung thu Hỷ Lâm Môn 2024

Bảng giá mẫu bánh lẻ bánh Trung thu Hỷ Lâm Môn 2024

Trong vô số các thương hiệu bánh Trung thu trên thị trường, bánh Trung thu Hỷ Lâm Môn được nhiều người lựa chọn nhờ hương vị bánh hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Cùng Websosanh.vn tìm hiểu kĩ hơn về bảng giá bánh Trung thu Hỷ Lâm Môn năm 2024 để bạn lựa chọn được chiếc bánh phù hợp.