1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

5 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà không cần tốn tiền mua điều hòa inverter

Với những lưu ý đơn giản, bạn vừa giúp căn phòng được làm mát tốt, vừa tiết kiệm tối đa khi sử dụng điều hòa

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn, báo…truyền tay nhau phương pháp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, theo đó, phương pháp đơn giản với chỉ thao tác đơn giản điều chỉnh chế độ làm lạnh sang “Dry” (chế độ trừ ẩm trong phòng) sẽ giúp cho không khí trong phòng vừa mát, vừa tiết kiệm điện tới 10 lần.

Tuy nhiên, đó không chỉ là cách duy nhất giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, còn rất nhiều phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa mà bạn có thể sử dụng để vừa có được không khí thoáng mát, vừa tiết kiệm điện tới 50% so với cách sử dụng điều hòa truyền thống.

Chế độ làm lạnh nhanh vừa không hiệu quả, vừa tốn điện

Chế độ làm lạnh nhanh thường không có hiệu quả

Chế độ làm lạnh nhanh thường không có hiệu quả

Nhiều người sau khi đi trời nắng về thường có thói quén sử dụng chế độ làm lạnh nhanh để “giải nhiệt” vì nghĩ rằng, với chế độ này, thì không khí trong phòng có thể nhanh chóng hạ xuống tạo sự thoải mái cho người dùng.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, chế độ làm lạnh nhanh theo bản chất, là việc nhanh chóng hạ nhiệt độ xuống sâu từ 16 – 18 độ C. Việc hạ nhiệt độ sâu như vậy không những không làm bạn thoải mái hơn, mà còn tốn khá nhiều điện, vì khi đó, máy nén sẽ hoạt động tối đa để nhiệt độ hạ sâu, và liên tục duy trì chế độ hoạt động tối đa để giữ mức nhiệt này.

Thực tế là khi bạn đi ngoài đường, nhiệt độ ngoài trời thường ở mức 30 – 38 độ C, do đó, khi về phòng bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 25 độ C là không khí đã dễ chịu hơn rất nhiều, vừa không khiến bạn quá sốc nhiệt. Không chỉ thế, với nhiệt độ 25 độ C, thì máy nén cũng hoạt động thấp hơn, và không gây tốn điện, vì đương nhiên duy trì nhiệt độ ở mức 25 độ C sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với mức nhiệt độ 16 – 18 độ C.

Tham khảo thêm Các công nghệ tiết kiệm điện trên điều hòa

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt trần

Kết hợp sử dụng quạt trần với điều hòa sẽ tăng hiệu suất làm lạnh và tiết kiệm điện hơn

Kết hợp sử dụng quạt trần với điều hòa sẽ tăng hiệu suất làm lạnh và tiết kiệm điện hơn

Đây là một trong những biện pháp đơn giản, mà hết sức hiệu quả mà bất cứ gia đình nào cũng nên áp dụng.

Rất đơn giản, điều hòa làm lạnh không khí trong phòng đến khi toàn bộ không khí trong phòng đạt mức nhiệt cài đặt mới dừng máy nén (hoặc giảm hoạt động với dòng điều hòa inverter).

Tuy nhiên, với thể tích phòng lớn, việc những cánh quạt tản nhiệt của điều hòa có hoạt động tốt, thì vẫn cần thời gian rất lâu thì không khí lạnh từ chỗ điều hòa mới có thể phân tán khắp phòng, và làm mát toàn bộ phòng.

Khi đó, chiếc quạt trần, với khả năng lưu thông không khí cực tốt trong phòng sẽ giúp không khí lạnh nhanh chóng phân bổ khắp phòng, và làm mát vừa nhanh, vừa đều khắp, giúp người dùng dễ chịu hơn hẳn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng từ 15 – 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng quạt trần không còn hiệu quả nữa mà còn gây tốn điện.

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho phòng

Các vật liệu cách nhiệt sẽ giúp điều hòa tiết kiệm điện hơn

Các vật liệu cách nhiệt sẽ giúp điều hòa tiết kiệm điện hơn

Điều hòa hoạt động bị ảnh hưởng khá nhiều từ nhiệt độ bên ngoài môi trường, vì thế, để tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa, điều bạn cần làm là hạn chế tối đa ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến nhiệt độ trong phòng.

Phương pháp đơn giản nhất là bạn dùng dòng mái tôn lạnh cách nhiệt cho mái nhà, các vật liệu này giúp tản ánh nắng, chiếu trực tiếp xuống nhà, từ đó, hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường vào nhà.

Ngòai ra, trần nhà màu trắng, tường nhà màu trắng hoặc các màu sáng cũng giúp cách nhiệt tốt hơn là những màu tối, vì màu tối thường hấp thụ nhiệt. Chỉ cần thay đổi đơn giản này, sẽ giúp giảm tối đa ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài vào phòng, từ đó, tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa.

Tham khảo thêm 3 quy tắc vàng để chọn mua điều hòa tiết kiệm điện

Lắp đặt cục nóng đúng cách

Cục nóng cần được lắp cách tường ít nhất 30cm

Cục nóng cần được lắp cách tường ít nhất 30cm

Cục nóng thường được lắp bên ngoài môi trường, nhưng đây là bộ phận rất quan trọng để làm lạnh không khí trong phòng.

Trước hết, bạn cần lắp cục nóng ở phía tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, vì như thế sẽ hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm nóng cục nóng, và luống không khí được máy nén làm lạnh sẽ nhanh chóng được làm mát tốt hơn.

Bên cạnh đó, cục nóng cần được lắp đặt cách tường ít nhất 30cm, vì nếu bạn để cục nóng trực tiếp gắn lên tường hoặc đặt gần, thì nhiệt tỏa ra từ cục nóng, sẽ làm nóng ngược lại bức tường trong phòng, và do đó, bạn cần tốn không ít điện năng để làm mát lại phần tường bị nóng này.

Thường xuyên, vệ sinh bảo trì điều hòa

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện tối ưu khi sử dụng điều hòa.

Ngoài ram bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Trên đây là hướng dẫn một số cách sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện hơn, mong rằng với những hướng dẫn này, bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

O.N

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa Daikin 1 chiều, 2 chiều, inverter

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa Daikin 1 chiều, 2 chiều, inverter

Điều hòa 9000btu inverter Casper GSC-09IP25 có tốt không?

Điều hòa 9000btu inverter Casper GSC-09IP25 có tốt không?

Có nên mua điều hòa 18000btu inverter Nagakawa NIS-C18R2H10 không?

Có nên mua điều hòa 18000btu inverter Nagakawa NIS-C18R2H10 không?

Sử dụng điều hòa Panasonic inverter phải đúng cách mới tiết kiệm điện

Sử dụng điều hòa Panasonic inverter phải đúng cách mới tiết kiệm điện

4 bí kíp để sử dụng điều hòa Asanzo thông minh

4 bí kíp để sử dụng điều hòa Asanzo thông minh

Có nên mua điều hòa Daikin 21000 BTU inverter FTKC60UVMV không?

Có nên mua điều hòa Daikin 21000 BTU inverter FTKC60UVMV không?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất