1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

5 sự thật ít ai biết về màn hình máy tính, điện thoại

Sử dùng màn hình máy tính hoặc điện thoại trong thời gian kéo dài, dùng trong phòng tối, hay ngồi sát màn hình,.. có thể mang lại tác động tiêu cực tới mắt, tuy nhiên nó không thực sự gây ra nhiều tác hại như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sử dụng màn hình máy tính dễ gây ung thư

Nhiều nghiên cứu trước đây từng cho rằng màn hình máy tính hay TV là những tác nhân không tốt, có thể dẫn tới nhiều chứng bệnh trên cơ thể, trong đó có cả bệnh ung thư nếu bạn dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã bị bác bỏ bởi nhiều luận điểm có cơ sở:

1- Con người đang có tuổi thọ ngày một cao. Khi bạn sống càng lâu, bạn càng dễ mắc chứng ung thư từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

2- Con người ngày một “lười” hơn, ngại tham gia vào các hoạt động, và sống phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ xung quanh như máy tính, smartphone,..

3- Môi trường ngày càng ô nhiễm, nguồn thức ăn, nước uống bị làm giả với nhiều hóa chất độc hại,..

Những yếu tố trên cộng với hàng chục, thậm chí hàng trăm nguyên nhân khác đều có thể trở thành tác nhân khiến chúng ta mắc phải chứng ung thư. Trong khi đó, việc sử dụng màn hình máy tính lại chưa có một minh chứng khoa học cụ thể nào trong việc dẫn tới căn bệnh này.

Sử dụng màn hình máy tính dẫn tới bệnh tiểu đường, trầm cảm

Cũng với lý do như trên, việc sử dụng máy tính được nhiều người người cho rằng là tác nhân chính dẫn tới bệnh tiểu đường hay trầm cảm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên màn hình chắc chắn không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới những căn bệnh trên.

Điều này cũng giống như việc giới chuyên môn đổ lỗi cho điện thoại, máy tính bảng khiến con người quá ham mê, và ngày một “sống ảo” hơn, để rồi ít quan tâm tới bạn bè và người thân bên cạnh. Tuy nhiên bấy nhiêu chỉ là cách chúng ta đổ lỗi cho một thiết bị vô tri, mà vô tình bỏ quên nguyên nhân chính là do nhận thức của mỗi con người.

Màn hình gây hại cho mắt, tăng tỷ lệ bị các bệnh về mắt

Đa số các bác sỹ nhãn khoa đồng ý với luận điểm: Sử dụng màn hình máy tính hay điện thoại quá nhiều sẽ gây hại cho mắt. Tuy nhiên thực tế là chúng ta không thể xác định được mức độ “hại” của chúng tới đâu.

Theo nhận định của nhiều người, nỗi sợ hãi nhất mà màn hình máy tính mang lại đó là chứng thoái hóa điểm mù – cũng đồng thời là một trong những tác nhân chính có thể dẫn tới mù lòa, thường xảy đến với người trung niên. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ được luận điểm này.

Ngồi gần màn hình gây hại cho mắt

Giống với luận điểm bên trên, nhiều minh chứng từng cho rằng màn hình máy tính, đặc biệt là TV phát ra bức xạ điện tử dẫn tới nhiều chứng bệnh cho mắt, đặc biệt là khi bạn ngồi gần thiết bị. Tuy nhiên những điều này chỉ đúng với màn hình hoặc TV sử dụng bóng hình CRT cũ. Giờ đây với TV, màn hình tinh thể lỏng LCD, LED thì khái niệm bức xạ điện tử đã không còn.

Điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn, đó là sử dụng màn hình máy tính, điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến mắt dễ bị mỏi hoặc khô mắt. Sự thực là đa số trường hợp ngồi gần màn hình sẽ gặp phải các vấn đề khác của cơ thể chứ không phải từ mắt. Thí dụ như ngồi không đúng tư thế dẫn tới mỏi cổ, mỏi vai, mỏi lưng.

Sử dụng màn hình trong phòng tối khiến giảm thị lực

Chúng ta ít nhiều đều đã nghe qua câu chuyện quen thuộc: “Sử dụng máy tính, điện thoại trong phòng tối khiến bạn tăng nguy cơ bị cận thị hoặc giảm thị lực”. Tuy nhiên điều bất ngờ là chưa từng một minh chứng khoa học nào bảo vệ cho quan điểm này.

Công bằng mà nói thì nếu sử dụng màn hình sáng trong một căn phòng tối sẽ có tác động tới mắt của bạn, nhưng không phải theo cái cách mà chúng ta vẫn nghĩ về nó. Cụ thể, việc này không gây ảnh hưởng xấu trực tiếp tới mắt hay thị lực của mắt.

Thay vào đó, sự kết hợp giữa sáng – tối sẽ khiến bạn ít phải chớp mắt. Từ đây dẫn tới việc mắt bị khô, kéo dài thời gian lâu sẽ bị đau nhức hoặc gây ngứa mắt. Tuy nhiên mặc nhiên không có một tác hại trực tiếp nào tới thị lực của mắt. Nếu muốn tránh tình trạng trên, bạn có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại với tông tối màu.

Nguyễn Nguyễn

Theo MakeUseOf

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Tư vấn mua TV LED Samsung dưới 8 triệu để giải trí

Tư vấn mua TV LED Samsung dưới 8 triệu để giải trí

Trải nghiệm Tivi Sony Bravia LED Smart TV 42 inch KDL-42W700B

Trải nghiệm Tivi Sony Bravia LED Smart TV 42 inch KDL-42W700B

5 mẹo đơn giản giúp bạn tăng tuổi thọ của TV LED

5 mẹo đơn giản giúp bạn tăng tuổi thọ của TV LED

Đánh giá TV LED Samsung UA40EH5000

Đánh giá TV LED Samsung UA40EH5000

SOHO LED TV của TCL - dòng TV dành riêng cho giới trẻ

SOHO LED TV của TCL - dòng TV dành riêng cho giới trẻ

So sánh chi tiết Tivi LED SONY KDL-32R410B VN3 và Smart TV LED Toshiba 32L5450VN

So sánh chi tiết Tivi LED SONY KDL-32R410B VN3 và Smart TV LED Toshiba 32L5450VN

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất