Hạt Chia hay còn gọi là Salvia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiếm có trong thế giới thực phẩm, đặc biệt là những vi chất mà chúng ta khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ. Đặc biệt, hạt chia được trồng tự nhiên, bởi sâu bọ không thích dầu thực vật nên không hỗ trợ cây trong quá trình thụ phấn, chính vì thế mà người trồng hạt chia cũng không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất khi chăm sóc, đảm bảo an toàn cho người dùng. Từ lâu, hạt chia đã được coi là siêu thực phẩm, cùng tìm hiểu về những tác dụng không ngờ của loại hạt nhỏ bé này với cơ thể con người:
Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Hạt chia
Hạt chia rất giàu Folat là dưỡng chất quan trọng liên quan đến ống thần kinh và trí não của thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng Omega3, Fe, Can xi, Phốt pho, Magie, Vitamin A cao có trong hạt chia là những vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, Folat, Omega3 (DHA; EPA; Axit Linoleic) là những dưỡng chất thiết yếu liên quan đến sự hình thành và phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi, trẻ em. Rất hiếm có loại thực phẩm cùng lúc có hàm lượng cao của cả hai vi chất quan trọng này. Ngoài ra, hạt chia cũng là một loại thực phẩm lợi sữa cho các mẹ sau sinh.
Hạt chia giúp hỗ trợ tiêu hóa
Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ với 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột kể cả việc điều hòa chức năng tiêu hóa. Chất xơ giúp cho các hoạt động của ruột được dễ dàng, tẩy bớt cholesterol dính lại ở thành ruột và nhờ đó hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già, đồng thời chống được bệnh táo bón. Ngoài ra do có chất xơ nhiều nên hạt chia còn giúp lọc sạch những cạn bả cũng như chất độc ra khỏi cơ thể giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Hạt chia tốt cho hệ thần kinh và trí não
Hạt chia đặc biệt tốt cho bà bầu và trẻ em
Do cung cấp hàm lượng Omega-3-6-9 rất cao (gấp 8 lần cá hồi)gần bằng nhu cầu hằng ngày nên rất tốt cho cho việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như trí não. Vì vậy, đây là loại thực phẩm được khuyên dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.
Hạt chia giúp chống loãng xương
Hạt chia tốt vì tuy nhỏ bé nhưng chứa hàm lượng canxi rất cao, gấp 5 lần canxi có trong sữa. Hơn nữa, canxi có trong hạt chia là loại canxi mà cơ thể dễ hấp thụ nên có tác dụng phòng tránh loãng xương ở người lớn tuổi. Chính vì vậy, các bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em trong độ tuổi phát triển nên ăn hạt chia mỗi ngày để hệ xương, răng chắc khỏe.
Hạt chia cung cấp hàm lượng năng lượng cao
Hạt chia cung cấp hàm lượng đạm cao gấp 2.5 lần đậu phụ nên có khả năng cung cấp nguồn năng lượng cao cho cơ thể.Đa số những người sử dụng hạt chia là những vận động viên, họ dùng hạt chia để tăng cường sức chịu đựng của cơ thể và hỗ trợ cho sự vận động của khớp xương cũng như phục hồi cơ bắp. Ngoài ra, đây cũng là nguồn thực phẩm được những người ăn chay dùng để thay thế đạm động vật.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam