1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] an tâm shop tại nhà

6 điều không thể bỏ qua với chỉ số HbA1c

Chỉ số HbA1c không có tác dụng trong việc phát hiện bệnh đái tháo đường, nó chỉ dùng để phản ánh tình trạng diễn biến bệnh cơ thể.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Với những bệnh nhân tiểu đường, có lẽ chỉ số HbA1c không còn lạ lẫm gì, nhưng với những người chưa mắc bệnh này thì chỉ số này có vẻ rất xa lạ và mang tính thuật ngữ rất cao. Nhưng chính vì không phổ biến, ngay cả nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng có những hiểu biết sai lầm về chỉ số này.

Vậy hiểu về chỉ số HbA1c như thế nào cho đúng?

Chỉ số HbA1c là gì?

Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu.

– HbA1c chiếm phần lớn ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu.

– Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, và tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.

Cách thức kiểm tra chỉ số HbA1c như thế nào?

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn và được đo tại phòng xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau, kết quả được tính theo tỉ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

Xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2 – 3 tháng vừa qua. Đây là xét nghiệm tốt nhất để theo dõi sự kiểm soát đường huyết, giúp bạn và bác sĩ điều trị đánh giá được đường huyết có kiểm soát tốt hay không trong thời gian vừa qua.

Chỉ số HbA1c cho biết gì về cơ thể bạn?

– Bình thường HbA1c chiếm 4 – 6 % trong toàn bộ hemoglobin.

– Khi HbA1c tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết của bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7 Mmol/L.

– Khi HbA1c tăng > 10% cho thấy đường huyết của bạn trong thời gian qua kiểm soát kém.

– Khi HbA1c < 6.5% cho thấy đường huyết của bạn kiểm soát tốt.

Lưu ý: Chỉ số HbA1c chỉ phản ánh tình hình diễn biến và những sự thay đổi, tiến triển của bệnh nhân đái tháo đường, chỉ số HbA1c không có tác dụng trong việc phát hiện bệnh đái tháo đường

Chỉ số HbA1c khác gì so với lượng đường huyết trong máu?

Việc đo lượng đường huyết chỉ cho thấy giá trị đường huyết ở thời điểm làm xét nghiệm.Trong khi đó, mỗi thời điểm trong ngày có những mức đường huyết khác nhau, do đó, ít phản ánh được chính xác tình trạng của bệnh nhân đái tháo đường, mà chỉ có thể phát hiện bệnh đái tháo đường ở những người mới bị mắc

– Xét nghiệm HbA1c cho thấy bức tranh lớn hơn về tỷ lệ % trung bình đường huyết của bạn trong 2-3 tháng qua, tuy nhiên cả 2 đều giúp cho bạnvà bác sĩ có kế hoạch thay đổi trong điều trị về chế độ ăn, tập luyệnthể dục cũng như chế độ dùng thuốc thích hợp hơn.

Chỉ số HbA1c có ý nghĩa như thế nào trong điều trị bệnh đái tháo đường?

Một sự thay đổi nhỏ trong chỉ số HbA1c cũng ảnh hưởng lớn đến những nguy cơ về sự phát triển của các biến chứng khác trong cơ thể.

Vì với HbA1c < 6.5%, bạn có thể làm chậm và ngăn ngừa sự pháttriển các biến chứng về mắt, thận và thần kinh do bệnh ĐTĐ.

Theo nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới thì kiểm soát đường huyết 24h hàng ngày, liên tục qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống thích hợp có thể làmthay đổi chỉ số HbA1c.

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2 nên xét nghiệm HbA1c tốithiểu 2 lần trong 1 năm, Khi đường huyết không ổn định nên xét nghiệmthường xuyên hơn – 3 tháng/1 lần.

Kiểm soát HbA1c như thế nào là tốt?

– Đường huyết được kiểm soát tốt nhất khi HbA1c < 6.5% và đường huyết lý tưởng là trở về bình thường. Trong một số trường hợp có thể chấp nhận mức đường huyết lúc đói 150mg%, tránh đường huyết thấp <60 mg% hay bị hạ đường huyết. Tuy nhiên khi cần thiết bạn nên tham vấnbác sĩ

– Giữ đường huyết ổn định trong thời gian lâu dài đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ hàng ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện,và chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà. Nên nhớ kiểmsoát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày là tác độngchính để làm giảm HbA1c theo chỉ số mục tiêu.

Trên đây là những điều cần ghi nhớ khi kiểm tra chỉ số HbA1c, và các bệnh nhân đái tháo đường nên nắm rõ ý nghĩa của chỉ số này trong việc điều trị bệnh của mình.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

O.N

Tin tức liên quan
Những bệnh nguy hiểm có thể phát hiện thông qua mắt

Những bệnh nguy hiểm có thể phát hiện thông qua mắt

Ăn gạo huyết rồng giảm cân và những nguy hiểm chết người

Ăn gạo huyết rồng giảm cân và những nguy hiểm chết người

Cách chữa những biến chứng bệnh tiểu đường

Cách chữa những biến chứng bệnh tiểu đường

Chỉ dẫn đường đi từ bến xe khách tới các điểm thi ĐH ở Hà Nội

Chỉ dẫn đường đi từ bến xe khách tới các điểm thi ĐH ở Hà Nội

Chế độ ăn cân bằng và lành mạnh cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn cân bằng và lành mạnh cho người bệnh tiểu đường

Cách nhận biết thực phẩm có đường hóa học

Cách nhận biết thực phẩm có đường hóa học

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất