1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale xả hàng

8 dấu hiệu cho thấy bé thông minh từ khi còn nhỏ

Bố mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Hãy cùng xem những dấu hiệu nào chứng tỏ sau này con bạn sẽ thông minh nhé!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sinh ra với cân nặng chuẩn

Nếu em bé được sinh ra với cân năng chuẩn, tức là khoảng 3kg với chiều dài khoảng 50 cm thì em bé đó sẽ có dấu hiệu thông minh hơn so với những em bé khác. Mẹ nên nhớ rằng, bé khỏe mạnh phần nhiều là do chế độ dinh dưỡng và quá trình chăm sóc kỹ lưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai. Nếu bé được chăm sóc ngay từ trong bào thai, não bộ của bé cũng sẽ đạt được mốc phát triển tốt hơn so vớ những em bé khác.

Không những thế, các em bé sơ sinh được sinh ra với cân nặng chuẩn cũng có thể có một số lợi thế tâm lý về sau này. Nếu em bé phát triển tốt, có lẽ mẹ sẽ không ép bé bú hay ăn suốt ngày. Bởi chế độ dinh dưỡng đã được bé thực hiện tốt nên thời gian còn lại bé sẽ chuyến sang hoạt động trí tuệ hơn.

Bởi vậy, nếu muốn con thông minh hơn, mẹ nên cố gắng vượt qua những khó khăn trong giai đoạn thai kỳ mà chăm sóc bé thật tốt để khi sinh ra bé có cân nặng chuẩn. Mặc dù vậy, điều này cũng không hoàn toàn có nghĩa là các bé có cân nặng thấp hơn không thể thông minh.

Bé hay cười

Những em bé thông minh thường tỉnh táo và nhạy cảm hơn với thế giới bên ngoài. Vì vậy, nếu bé có dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh, năng động, bé sẽ có nhiều hành động hơn so với những đứa trẻ khác. Một số bé sẽ có thể ngẩng đầu lên một lúc ngay khi mới sinh, như để nhìn xung quanh, có một sự tò mò mạnh mẽ về cuộc sống.

Bên cạnh đó, nếu bé hay cười tức là bé có thể phân biệt được những điều làm bé cảm thấy hạnh phúc và những điều làm bé không cảm thấy như thế. Điều đó cũng có nghĩa rằng đầu óc và tinh thần của bé rất minh mẫn, bé có cảm giác với cuộc sống này. Do đó, nếu bé hay cười thì có thể sau này bé sẽ rất thông minh hiếu động đấy. Mặc dù đây không phải là bằng chứng hoàn toàn đáng tin cậy, nhưng nó là một biểu tượng cho dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh.

Bé thích bắt chước

Trong bụng mẹ là một thế giới hoàn toàn khác so với thế giới bên ngoài. Ở trong bụng mẹ, bé không thể phản ứng được với những gì diễn ra bên ngoài, và tất nhiên trẻ không thể bắt chước. Tuy nhiên, chỉ 8 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh có khả năng bắt chước người lớn biểu hiện trên khuôn mặt.

Mẹ có thể bế trẻ sơ sinh đối mặt 20-25 cm, để cho con xem khuôn mặt của mình. Đầu tiên, kéo dài lưỡi ra, mỗi vài giây một lần, và từ từ lặp lại hành động này, và sau đó dừng lại. Nếu bé đã biết nhìn vào khuôn mặt của mẹ, lưỡi cũng tóp tép theo mẹ, điều đó chứng tỏ bé khá thông minh.

Mẹ cũng có thể dạy con thông minh bằng cách này. Hãy chủ động giao tiếp, thường xuyên phải đối mặt với trẻ, làm các hành động, từ đơn giản đến phức tạp, để cải thiện khả năng bắt chước của trẻ. Dù một vài lần đầu bé có thể không làm theo nhưng nếu bé phát triển tốt, mẹ sẽ thấy những hành động vô cùng đáng yêu của bé!

Bé có khứu giác tốt

Trẻ sơ sinh có dấu hiệu thông minh thường có khả năng phân biệt được mùi khá tốt. Mẹ có thể kiểm tra khả năng khứu giác của bé bằng cách cho con phân biệt áo lót mới và áo lót có dính miếng thấm sữa mẹ của mẹ. Nếu bé tỏ ra thích thú với áo lót có miếng thấm sữa hơn, điều đó chứng tỏ não bộ của trẻ đã có sự suy luận khá tốt.

Bé ít ngủ hơn bình thường

Hầu hết đứa trẻ mới sinh nào cũng ngủ rất nhiều, chúng chỉ có ăn và ngủ. Ban đầu (khoảng 3 tháng đầu đời), thời gian ngủ của bé có thể rơi vào khoảng 10 – 15 tiếng, tuy nhiên, càng lớn lên, trẻ sẽ càng ngủ ít đi, thời gian tỉnh táo sẽ càng dài hơn.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, những bé sơ sinh có dấu hiệu thông minh thường ngủ rất ít nhưng vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nếu em bé ngủ quá lâu, hơn giới hạn nhất định hoặc ngủ cả ngày, người mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú vì bé ngủ quá nhiều thì bé không được thông minh như các bé khác ngủ ít hơn mà vẫn khỏe mạnh.

Vì vậy, để con thông minh hơn mẹ không nên cho con ngủ quá nhiều. Trẻ con biết thế nào là buồn ngủ, cũng như người lớn vậy, vì vậy đừng ép con ngủ nếu con vẫn muốn chơi.

Trẻ biết cầm nắm đồ vật mong muốn từ sớm

Phản ứng của bé ngay từ lúc mới sinh là cầm nắm ngón tay. Bé có thể chưa cầm được đồ gì trong tay nhưng cứ đưa ngón tay ra, bé sẽ tự động cầm vì đó là bản năng của trẻ sơ sinh. Sau khi sinh được khoảng 3 tháng, trẻ mới có ý thức về đối tượng cầm. Những em bé biết cầm nắm đồ vật mong muốn sớm, biết chỉ tay bằng ngón trỏ, biết cầm vật nhỏ chỉ với 2 ngón trỏ và ngón cái từ sớm thì chứng tỏ mức độ phát triển trí tuệ của bé càng vượt trội hơn so với các bé cùng lứa.

Trẻ không thích chơi những đồ chơi quen thuộc

Một khảo sát cho thấy, khi cho các bé từ 9-12 tháng tuổi lựa chọn giữa một món đồ chơi quen thuộc và đồ mới, chúng sẽ có xu hướng cầm đồ chơi lạ. Thông tin thú vị đúc kết được từ khảo sát này là những đứa trẻ thông minh thường luôn cần những thông tin mới để tiếp nhận và nhanh chán những thông tin cũ được lặp lại ngày qua ngày. Nhu cầu học tập nảy sinh từ nhỏ chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh sáng dạ trong tương lai.

Vì vậy, nếu con có đòi đồ chơi mới, mẹ cũng không nên quát mắng. Hãy lựa thời điểm thích hợp để tặng con những đồ chơi mới mẻ, như thế sẽ giúp con thông minh hơn.

Khả năng vận động tốt

Nếu bé thông minh, thường sẽ rất hiếu động vì khi não bộ phát triển tốt, sẽ làm tăng năng lực vận động của cơ thể. Ngay từ khi mới chào đời, trẻ đã có những khả năng vận động và phản xạ đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn như khi bạn dùng một ngón tay áp vào lòng bàn tay của bé, lập tức bé sẽ nắm chặt ngón tay của bạn.

G.H

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Có nên mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh không?

Có nên mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh không?

Top 6 loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi bố mẹ nên mua

Top 6 loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi bố mẹ nên mua

Top 8 đồ chơi phát nhạc cho trẻ sơ sinh mẹ nên chọn

Top 8 đồ chơi phát nhạc cho trẻ sơ sinh mẹ nên chọn

Top 8 loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh tốt nhất cho sự phát triển toàn diện những năm tháng đầu đời

Top 8 loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh tốt nhất cho sự phát triển toàn diện những năm tháng đầu đời

9 loại đồ chơi cho bé sơ sinh an toàn nhất mẹ nên tham khảo chọn mua

9 loại đồ chơi cho bé sơ sinh an toàn nhất mẹ nên tham khảo chọn mua

Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh cần lưu ý điều gì?

Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh cần lưu ý điều gì?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất