1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Apple giải trình sau khi bị Trung Quốc xem iPhone là mối đe dọa an ninh

Mới đây Apple đã có những thông cáo chính thức sau vụ việc truyền thông Trung Quốc lên tiếng chỉ trích một tính năng trên iPhone có thể làm lộ các bí mật an ninh quốc gia.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã bày tỏ sự quan ngại về tính năng một tính năng định vị trên iPhone và cáo buộc nó có thể dẫn tới nguy cơ làm lộ các bí mật an ninh quốc phòng của họ.

Cụ thể, tính năng bị đưa ra xem xét có tên gọi là Frequent Location được cài đặt trên các hệ điều hành iOS có tác dụng liên tục theo dõi và cập nhật các thông tin về những địa điểm thường lui tới của người dùng. Nó có thể xác định được từ rạp chiếu phim, nơi làm việc cho tới nhà bạn, hay nhà bạn của bạn thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS hoặc mạng Wi-fi. Tính năng này được cho là sẽ gợi ý người dùng các địa điểm thú vị liên quan, tuy nhiên nó đang nhận phải một sức ép nhất định từ phía Trung Quốc.

Theo luận điểm của chính phủ quốc gia có thị phần dùng iPhone lớn nhất nhì thế giới này, họ tin rằng các dữ liệu người dùng đó sẽ được Apple hoặc một bên thứ ba khai thác. Mặc dù theo Apple khẳng định và cam kết cùng tính năng Frequent Location này, đó là thông tin người dùng sẽ hoàn toàn được lưu trên thiết bị, và sẽ không gửi cho họ nếu như chưa được phép từ người dùng.

Trong một bài phân tích trênkênh truyền hình CCTV, Trung Quốc cho biết thông tin này có thể được lợi dụng để làm lộ các bí mật quốc gia của họ. Nếu luận điểm này là có cơ sở và được chứng minh thì nhiều khả năng Apple sẽ phải chịu một mức bồi thường khổng lồ trong suốt lịch sử phát triển của hãng.

Mới đây, cuối cùng thì Apple đã chính thức đưa ra lời phản hồi của mình trước lời buộc tội phía Trung Quốc: “Tính năng Frequent Location được tạo ra để người dùng nhanh chóng tự theo dõi được thời gian biểu của mình, như là đi đâu, làm gì lúc nào sau khi kết thúc một ngày.” Apple cũng tuyên bố rằng việc theo dõi thói quen, dữ liệu của người dùng chưa và sẽ không bao giờ nằm trong ý định của họ.

“Xác định và tính toán vị trí của điện thoại sẽ mất đến vài phút nếu như chỉ dùng mạng vệ tinh GPS. iPhone có thể giảm đáng kể thời gian này chỉ còn lại vài giây dựa trên nền tảng dữ liệu được lưu trữ từ trước ( pre-stored WLAN hotspot ) kết hợp với dữ liệu di động được phát sóng ra từ chính thiết bị của bạn. Để thực hiện điều này, trên iPhone đã xây dựng một tính năng giúp xây dựng một cơ sở dữ liệu ngoại tuyến dựa trên thói quen đi lại của người dùng, để từ đó đưa ra một tấm bản đồ sơ lược giúp người dùng xác định được thông tin về vị trí, địa điểm xung quanh. Điều quan trọng chúng tôi muốn chỉ ra đó là Apple không bao giừ chuyển tải bất kỳ dữ liệu của người dùng tới máy chủ hoặc một bên thứ ba nếu như chưa được sự cho phép từ người dùng”

Hiện tại Apple chỉ nắm giữ 6% thị phần điện thoại thông minh ở Trung Quốc và họ chắc chắn là muốn gia tăng con số này lên gấp nhiều lần. Thế nhưng đây thực sự là một trận chiến khi họ đang dần mất đi ưu thế trước những nhà sản xuất bản địa như Xiaomi, Huawei,.. Cộng thêm với những rắc rối về thủ tục bảo hành, và mới đây là sự việc cáo buộc từ phía Trung Quốc, Apple chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định nếu như vẫn tiếp tục mong muốn đạt được một vị thế đáng kể trong khu vực.

Nguyễn Nguyễn

Theo GsmArena

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Cuộc chơi giữa: Huawei MateBook X Pro và Apple MacBook Pro - Ai sẽ là người chiến thắng?

Cuộc chơi giữa: Huawei MateBook X Pro và Apple MacBook Pro - Ai sẽ là người chiến thắng?

iCloud đã giết chết điện thoại iPhone cũ

iCloud đã giết chết điện thoại iPhone cũ

Huawei ra mắt máy tính bảng mỏng nhẹ nhất thế giới, có thể gọi điện

Huawei ra mắt máy tính bảng mỏng nhẹ nhất thế giới, có thể gọi điện

Nguy cơ bị hack khi sử dụng thiết bị của Apple

Nguy cơ bị hack khi sử dụng thiết bị của Apple

Top 20 điện thoại bán chạy hàng đầu thế giới trong 13 năm qua

Top 20 điện thoại bán chạy hàng đầu thế giới trong 13 năm qua

Apple tìm được nhà thiết kế pin siêu mỏng cho iPhone 6 5,5 inch

Apple tìm được nhà thiết kế pin siêu mỏng cho iPhone 6 5,5 inch

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất