Mứt dừa là một trong những món ăn truyền thống thường xuất hiện trên bàn của các gia đình Việt trong dịp Tết. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Dưới đây là cách làm mứt dừa non ngon đúng điệu mà bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng cho dịp năm mới này:
Nguyên liệu làm mứt dừa non
Mứt dừa non
Để làm được mứt dừa ngon đúng điệu thì chúng ta cần có các nguyên liệu sau:
– 1kg cơm dừa
– 200ml sữa tươi có đường
– 400 gram đường
Để làm được mứt dừa non, bạn cần lưu ý chọn dừa non, là loại dừa uống nước đã có cùi, độ cùi hơi dày.Nếu không tìm mua được dừa nước đã lên cùi, bạn có thể dùng dừa bánh tẻ, nhưng chỉ nạo 1/2 cơm dừa phía trong lòng, phần ngoài có thể xay ra nấu nước cốt dừa để dành dùng dần.
Các bước làm mứt dừa non
Làm mứt dừa non khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau là có mứt dừa non dẻo dai, ngon đúng điệu cho gia đình và khách khứa thưởng thức vào dịp tết này:
– Bước 1: nạo dừa: nên nạo dừa dạng sợi, để được sợi dài bạn có thể nạo vòng quanh bằng dao hai lưỡi, so với sợi dừa bánh tẻ sẽ dầy hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ mềm, dẻo.
– Bước 2: khử dầu dừa:Dừa non rất nhiều dầu nên bạn cần ngâm 10-12 giờ sau đó rửa sạch, để ráo.
– Bước 3: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa: Bạn có thể sử dụng lá dứa, dâu tây, sầu riêng, thanh long, kiwi (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả tương ứng)… xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nguyên liệu dùng để tạo màu đi.
– Bước 4: Ướp đường: Trước khi ướp đường, chúng ta cần cân lại dừa vì món dừa non còn sử dụng cả sữa tươi có đường nên 1kg dừa ta chỉ dùng 300gram đường sẽ có vị ngọt vừa phải. Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được. Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ).
– Bước 5: sên/ sao mứt dừa: nên dùng chảo gang, rộng lòng để làm. Đun chảo khô trên bếp, đổ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to đến khi chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục. Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.
– Bước 6: bảo quản: Khi mứt dừa non đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín. Mứt dừa non nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn, bạn chỉ nên sử dụng trong tầm 20 ngày để được món mứt thơm ngon nhất.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam