1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Ngày đôi, sale gấp bội

Cách sử dụng quạt phun sương an toàn cho trẻ

Thú phun sương, quạt phun sương từ đủ chủng loại và giá tiền từ vài trăm nghìn đến cả vài triệu đồng. Tuy nhiên, cách sử dụng đúng mới là điều quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Quạt phun sương có tác dụng gì?

Thú phun sương được chế tạo để nhằm hạn chế những tác hại của không khí khô trong phòng bật điều hòa, làm giảm những triệu chứng bệnh khi trẻ nằm điều hòa quá nhiều như khô hốc mũi, đau họng, viêm phế quản, da khô nứt nẻ, tăng nguy cơ dị ứng.. Tuy nhiên, cách sử dụng đúng mới là điều quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đa phần thú phun sương được dùng để tăng độ ẩm cho phòng bật điều hòa, quạt phun sương lại có chức năng thổi gió như quạt cây và đặc điểm bốc hơi nhanh của nước làm hạ nhiệt nhanh chóng nên còn được dùng để làm mát thay điều hòa cho những phòng không được kín và có diện tích rộng rãi.

Tiềm ẩn nguy cơ gây hại

Cho dù là vì mục đích sử dụng nào thì thú phun sương và quạt phun sương đều có khả năng tạo ẩm mạnh mẽ, chính đặc điểm này của hai thiết bị là yếu tố cần thận trọng bởi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp của trẻ.

Khi sử dụng trong phòng điều hòa, thú phun sương phả ra hơi sương làm ẩm không khí tuy nhiên khí ẩm này không ngay lập tức bốc hơi mà sẽ tích tụ lại. Luồng không khí chứa những hạt hơi ẩm này sẽ được hít vào mũi, qua phổi và ngấm vào các niêm mạc đường hô hấp của trẻ. Điều này sẽ là tốt cho sức khỏe nếu như chất lượng nước tốt, tuy nhiên ngược lại, nếu nước chứa trong khoang nước không được vệ sinh diệt khuẩn tốt, không được bảo quản kín thì khả năng cao là vi khuẩn sẽ sinh sôi gây hại khi trẻ hít phải.

k

Quạt phun sương có nhiều lợi ích nếu sử dụng đúng cách

Đa phần sử dụng công nghệ tạo ẩm bằng sóng siêu âm

Công nghệ tạo ẩm bằng sóng siêu âm được coi là công nghệ hiện đại, đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất. Thay vì dùng nhiệt tạo hơi nước, người ta sử dụng sóng điện từ dao động ở tần số rất cao ( sóng siêu âm), các phân tử nước dưới tác động của sóng siêu âm không thể dạo động thoe cùng một tần số nên tự tách ra khỏi bề mặt nước dưới dạng những hạt nhỏ li ti đường kính chỉ 1um hòa nhập nhanh chóng vào dòng không khí như sương mù. Sương mù tỏa ra với diện tích bề mặt vô cùng lớn có khả năng hấp thụ nhiệt và các hạt bụi bay lơ lửng trong không khí làm cho môi trường mát mẻ và trong lành. Tuy nhiên công nghệ này nước không qua xử lý nhiệt sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn nếu nước bị nhiễm khuẩn và do đó không an toàn tuyệt đối cho trẻ em.

Trẻ nhỏ có hệ hô hấp còn non nớt cần chăm sóc đặc biệt

Trẻ nhỏ có hệ hô hấp còn non nớt cần thận trọng khi sử dụng quạt phun sương (ảnh internet)

Cách sử dụng an toàn cho trẻ nhỏ

Không cho trẻ ngồi gần thiết bị phun sương

Nguyên tắc là cho dù có khô nóng như thế nào thì thiết bị phun sương cũng không được đặt quá gần trẻ, vì hơi sương cần một thời điểm và khoảng không để phát tán đều ra không khí. Do đó nếu cho trẻ ngồi quá gần thì trẻ sẽ dễ hít phải luồng không khí chứa quá nhiều hơi nước và như vậy là không hề tốt cho đường hô hấp của trẻ. Khoảng cách an toàn tối thiểu đó là 2 mét đối với thú phun sương và 3 mét đối với quạt phun sương.

Bật chế độ phun hợp lý

Bật chế độ phun sương hợp lý, không để tích tụ hơi ẩm quá lớn. Ví dụ như nếu nhiệt độ trong phòng không quá cao, như điều kiện trong phòng bật điều hòa thì bạn nên bật chế độ phun sương ở mức thấp vì những hơi sương này không có khả năng bốc hơi nhanh, do đó sẽ mau chóng tích tụ hơi ẩm cao, không tốt cho trẻ. Nhưng nếu bạn không dùng điều hòa, và nhiệt độ đang rất khô nóng thì bạn có thể bật chế độ phun sương ở mức cao, tuy nhiên cần tránh đặt phả về phía trẻ nằm.

Vệ sinh khoang chứa

Có vẻ như đây là việc làm không được mọi người quan tâm vì đa số người dùng chỉ đổ thêm nước mới vào khoang chứa khi hết nước chứ không kì cọ vệ sinh bên trong khoang này, tuy nhiên sự thật là vi khuẩn luôn luôn sinh sôi nảy nở, đặc biệt là trong một chiếc khay đựng nước khi thời tiết nóng ẩm thì vi khuẩn càng dễ phát triển nhanh chóng. Nếu bạn chỉ thay nước mà không cọ sạch khoang đựng thì đây sẽ là “môi trường sống ” lý tưởng của các loại vi khuẩn. Thời gian vệ sinh khoang chứa tốt nhất là khoảng 3 ngày một lần, bạn có thể vệ sinh bằng luợng nhỏ nước rửa bát hoặc muối soda nếu không muốn có mùi.

Bảo trì vệ sinh thường xuyên

Khi không sử dụng cần đổ hết nước trong bình và lau khô thiết bị, tránh để nước trong bình với thời gian dài. Bảo trì, vệ sinh định kỳ 1 -2 tháng một lần để duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất. Bạn cần thường xuyên kiểm tra, làm sạch quạt để đảm bảo quạt luôn chạy đúng chức năng và an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Hồng Hạnh

Tổng hợp

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Điều hòa âm trần Gree có tốt không? Giá cả thế nào?

Điều hòa âm trần Gree có tốt không? Giá cả thế nào?

Rapido chính thức ra mắt dòng quạt điều hòa 2020 thế hệ mới với 3 chức năng trong 1

Rapido chính thức ra mắt dòng quạt điều hòa 2020 thế hệ mới với 3 chức năng trong 1

So sánh điều hòa Gree và điều hòa Midea

So sánh điều hòa Gree và điều hòa Midea

So sánh điều hòa Gree giá rẻ và điều hòa Sumikura

So sánh điều hòa Gree giá rẻ và điều hòa Sumikura

Điều hòa Gree có tốt không? NÊN hay KHÔNG NÊN mua điều hòa Gree?

Điều hòa Gree có tốt không? NÊN hay KHÔNG NÊN mua điều hòa Gree?

So sánh điều hòa Gree và điều hòa Sharp

So sánh điều hòa Gree và điều hòa Sharp

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất