Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale công nghệ 1108

Cách tính công suất tiêu thụ điện của máy lạnh điều hòa multi

Với cấu trúc đặc biệt, nhưng về nguyên lý thì cách tính công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa multi cũng không có khác biệt so với máy điều hòa thông thường khác

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Với cấu trúc khá phức tạp, một dàn nóng của điều hòa multi cấp lạnh cho cùng lúc nhiều dàn lạnh, với những mức công suất khác nhau, do đó khá nhiều người thắc mắc không biết tính công suất điều hòa multi như thế nào.

Để người dùng hiểu và lựa chọn được loại điều hòa multi phù hợp cho nhu cầu của gia đình mình, dưới đây Websosanh đưa tới cho bạn một số thông tin hữu ích.

cách tính công suất máy điều hòa multi

cách tính công suất máy điều hòa multi

Cách tính công suất làm lạnh của điều hòa multi

Trên thực tế, các dòng máy lạnh trực tiếp như điều hòa treo tường, điều hòa âm trần…thì dàn lạnh tương ứng với dàn nóng về thương hiệu, kích cỡ ống dẫn gas, gas làm lạnh và mức công suất cũng phải tương đương nhau.

Điều đó có nghĩa là cục nóng điều hòa treo tường 12000btu chỉ đáp ứng hoạt động của dàn lạnh 12000btu.

Nhưng với điều hòa multi thì như thế nào?

Với cấu tạo đặc biệt, cục nóng điều hòa multi cho phép cùng lúc kết nối cho từ 2-5 dàn lạnh khác nhau. Các dàn lạnh này phục vụ nhu cầu làm mát cho các phòng khác nhau, có diện tích khác nhau do đó đương nhiên công suất làm mát/làm ấm cũng không hề giống nhau.

Về nguyên lý, tổng công suất của các dàn lạnh phải bằng mức công suất của dàn nóng máy điều hòa multi. Tuy nhiên, với cơ chế làm lạnh không đồng đều (ví dụ trong gia đình buổi sáng phòng khách thường là phòng trung tâm sử dụng điều hòa, nhưng khi đêm xuống, mọi người sẽ về phòng ngủ và phòng khách không cần sử dụng điều hòa), chính vì thế, các hãng thường cho biết dàn nóng của họ có thể kết nối lên đến 200% công suất của dàn nóng.

Điều này có nghĩa là giả sử dàn nóng điều hòa multi đaikin có công suất là 18000btu, thì có thể đáp ứng nhu cầu các dàn lạnh với tổng công suất lên tới 36000btu.,

Tuy nhiên, cũng tùy từng mục đích sử dụng mà bạn cần cân nhắc, vì giả sử bạn lắp đặt hệ thống điều hòa multi cho văn phòng làm việc của bạn thì hầu hết các phòng sẽ cùng lúc sử dụng điều hòa, khi đó, bạn lại phải lựa chọn dàn nóng có mức công suất bằng tổng công suất các dàn lạnh các phòng cộng lại.

Nói chung, tùy từng điều kiện sử dụng và nhu cầu mà bạn nên nói rõ với thợ lắp đặt chuyên nghiệp để có được lựa chọn hệ thống điều hòa multi tối ưu nhất.

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy điều hòa multi

Mặc dù có cấu trúc hơi khác do các dòng điều hòa truyền thống, nhưng về bản chất dàn nóng của máy điều hòa multi vẫn là bộ phận chiếm tới 90 – 95% điện năng tiêu thị của điều hòa multi.

Chính vì thế, khi tính lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của máy điều hòa multi bạn dựa vào công suất tiêu thụ điện của dàn nóng máy điều hòa multi.

Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu. Công suất tiêu thụ điện tùy thuộc vào các loại điều hòa của các hãng khác nhau.

– Các gia đình có thể tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình cụ thể theo công thức như sau:

A= P.t

Trong đó A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P: công suất ( đơn vị KW);

t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

Ví dụ:

– Đối với điều hòa multi 12000btu thông thường

Một điều hòa multi có công suất 12000 BTU công suất làm lạnh thì công suất điện khoảng ~ 1,2Kw

Nghĩa là 1 ngày nếu máy chạy liên tục 8h trong điều kiện khắc nghiệt nhất có thể mất 8*1,2 = 9,6 Kw là 9,6 số điện (cứ cho khoảng 10 số) .

Với mức giá điện hiện tại là khoảng 1,600 đồng/kwh, thì 1 tháng mất 10*30 = 300 số điện, tương ứng với tiền điện trả cho việc dùng điều hòa là khoảng 480,000 đồng.

Tuy nhiên, trong thực tế thì chỉ khoảng 50 – 70% số thời gian hoạt động là máy lạnh hoạt động hết công suất, như vậy, mức tiêu thụ điện thực tế thấp hơn, và điều hòa multi 12000btu có công suất tiêu thụ điện chỉ rơi vào khoảng 850kw.

Như vậy, số tiền điện 1 tháng cho máy điều hòa multi 12000btu dạng thường non-inverter chỉ rơi vào khoảng 350,000 đồng/tháng.

– Đối với máy điều hòa multi inverter

Với việc được trang bị máy nén biến tần inverter, các dòng điều hòa multi 12000btu inverter sẽ tiết kiệm điện tới khoảng 40% so với dòng non-inverter.

Do đó, máy lạnh multi 12000btu inverter chỉ có mức công suất khoảng 510kw, và tiền điện hàng tháng phải trả chỉ rơi vào khoảng 210,000 đồng/tháng.

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn về máy điều hòa multi 12000btu có công suất tiêu thụ điện bao nhiêu mỗi tháng.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất