1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ]  Hè rộn ràng, sale  sập  sàn

Chọn máy lọc nước: Công nghệ Nano hay công nghệ RO

Có lẽ bất kì người tiêu dùng nào khi có nhu cầu mua máy lọc nước, đều thắc mắc nên chọn cây lọc nước Nano hay RO. Vậy phải làm thế nào để mua máy lọc nước tốt, đảm bảo chất lượng, xứng đáng với chi phí chúng ta bỏ ra?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Theo kết quả thống kê cho thấy, hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng máy lọc nước, sử dụng các công nghệ khác nhau, mỗi công nghệ đều có những đặc trưng, ưu điểm khác nhau. Trong đó nổi lên hai công nghệ lọc nước tinh khiết là công nghệ Nano và công nghệ RO. Hãy cùng nhau “mổ xẻ” hai công nghệ lọc này để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn sản phẩm và tìm đáp án cho câu hỏi “Nên mua máy lọc nước theo công nghệ nào?”

Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano

Lõi lọc Nano được cấu tạo từ vật liệu dạng xốp siêu rỗng (dạng tổ ong) có kích thước nhỏ từ 10 – 100 Nanomet để tăng bề mặt tiếp xúc với nước. Công nghệ này hoạt động theo 3 nguyên tắc chính: Cơ chế hấp thụ, cơ chế hấp phụ và tính năng diệt khuẩn.

1

– Cơ chế hấp thụ: Bề mặt tiếp xúc với nước cảu lõi lọc Nano được phủ lên nhiều loại nam châm. Mỗi loại nam châm có chức năng hút và giữ một số ion kim loại có trong nước.

– Cơ chế hấp phụ: Nhờ vào cấu tạo từ dạng vật liệu siêu rỗng nên mỗi khi nước đi qua lõi Nano lại “ngậm” và giữ lại các chất bẩn, chất hữu cơ.

– Cơ chế diệt khuẩn: Dạng vật liệu xốp siêu rỗng của lõi lọc Nano có một phần là các hạt Nano bạc có kích thước từ 10 – 30 nanomet. Sự hoạt động của các “hat bạc” sẽ phá hủy màng Protein của vi khuẩn, vi rút vì vậy khi dòng nước đi qua lớp vật liệu này thì vi khuẩn, vi rút sẽ bị tiêu diệt.

Ngoài ra, vì kích thước lỗ lọc khá lớn, nên máy lọc nước công nghệ Nano không cần dùng điện và bơm mà nước vẫn đi qua được.

Với những cơ chế hoạt động trên, nước thẩm thấu toàn bộ qua các mao quản của lõi Nano nên sau một thời gian lõi lọc này sẽ giảm khả năng trao đổi ion, toàn bộ chất thải sẽ bị giữ lại trên bề mặt của lõi (nhiều chất lầy có thể nhìn thấy bằng mắt thường), vì thế tuổi thọ của lõi lọc Nano bị giảm và chất lượng th được sẽ không đảm bảo. Do đó, cần phải thay mới lõi lọc liên tục thì nước lọc ra mời được đảm bảo, ngoài ra người sử dụng phải luôn chú tâm quan sát để không thay lõi quá muộn, đây sẽ là một vấn đề tương đối lớn với người tiêu dùng. Hiện tạ mức giá với mỗi máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano đang giao động trong khoảng 3.600.000đ – 4.700.000đ, chi phí thay 1 lõi Nano khoảng 1.000.000đ.

Trên thực tế, lõi lọc Nano hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Liên Bang Nga – nơi có nguồn nước đầu vào sạch, mục đích sử dụng chỉ mang tính tạm thời: ví dụ sử dụng để lọc nước khi bộ đội đi hành quân…Còn ở Việt Nam nguồn nước đầu vào chưa thực sự sạch để có thể đáp ứng được về hiệu quả của máy lọc nước Nano. Do đó ứng dụng máy lọc nước theo công nghệ Nano tại Việt Nam thực sự là chưa phù hợp cả về nguồn nước lẫn chi phí sử dụng.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis)Công nghệ thẩm thấu ngược RO được phát minh từ những năm 50, sau một thời gian dài nghiên cứu dựa theo nguyên tắc hoạt động theo tự nhiên – cản cứ vào cơ chế hoạt động của cơ thể con người – bộ máy hoàn hảo của tạo hóa – luôn hấp thụ những dưỡng chất tốt, bài tiết những chất không có lợi ra khỏi cơ thể con người.

2

Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấ hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gòm có các lỗ nhỏ co kích thước khoảng 0.1 – 0.5 Nanomet (nhỏ hơn 100 lần so với lõi Nano), kích thước lỗ màng này chỉ to hơn vài ba phân tử nước H2O, vì thế:

– Các chất rắn hòa tan (Thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO

– Các vi khuẩn (kích thước vài micromet), hay các loại virut nhỏ hơn (kích thước vài chục Nanomet), đều to gấp hàng chục lần so với kích thước của các lỗ trên màng RO

– Các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị Hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt qua màng RO

Bề mặt RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm ép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Tuy nhiên người sử dụng không cần lo lắng vì máy lọc nước có bình chứa nước 10L, nước luôn được tự động bổ sung đầy bình khi nước trong bình chứa vơi đi. Khi mất điện nước vẫn tự động chảy từ bình chứa nước lên vòi khi người sử dụng lấy nước.

Ngoài ra, theo cơ chế trượt ngang nguồn nước sau khi tới màng lọc RO tách ra làm hai phần: Một là phần nước hoàn toàn tinh khiết, nước còn lại là nước có lẫn các tạp chất lưu lại trên bề mặt màng lọc RO, sẽ bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải (ưu điểm hơn so với màng lọc Nano). Vì thế màng lọc RO sẽ có độ bền cao hơn. Lượng nước thải này có thể tích gấp đôi lượng nước tinh khiết, nhưng sạch hơn nước đầu vào vì nước trước khi tới màng lọc RO đã đi qua hệ thống cấp lọc 1,2,3 có kích thước lỗ lọc nhỏ nhất là 1 micron nên các chất bẩn, gỉ sắt, bọ gậy, mùi vị lạ, chất hữu cơ đọc hại đã bị giữ lại trước. Người sử dụng có thể dùng nước thải để rửa xe, tưới cây, lau nhà, rửa bát, giặt giũ, tuần hoàn (có thể sử dụng vòi để thông vào bể ngầm hoặc dùng xô, chậu hứng nước) cho vào bể nước cấp ngầm ban đầu nhằm tái sử dụng, tránh lãng phí.

Nước sau khi qua màng lọc RO là nước tinh khiết. Vì vậy khi ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược, máy lọc được bổ sung thêm các lõi sau màng RO như lõi than hoạt tính T33, lõi Alkaline, lõi BiO… nhằm bù lại đủ lượng các vi khoáng cần thiết cho cơ thể.

Công nghệ lọc RO đã và đang được ứng dụng trong các lĩnh vực to lớn khác như: lọc nước phục vụ con người vu hành vũ trụ (tuần hoàn hệ thống nước trong tàu con thoi, khoa học vũ trụ), chưng cất nước tinh khiết trên mặt trăng; trong y tế (chạy thận nhân tạo, lọc nước tinh khiết cho phòng thí nghiệm), cho công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử (nước siêu tinh khiết); trong ngành chế biến nước giải khát, nước ngọt, nước khoáng đóng chai…màng lọc RO có thể xem là công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Các thí nghiệm cũng cho thấy máy lọc nước RO cho nước có độ tinh khiết cao hơn so với máy lọc nước Nano.

Ta thấy, công nghệ lọc nước Nano còn kém công nghệ lọc nước RO ở mức độ nguyên chất

Ta thấy, công nghệ lọc nước Nano còn kém công nghệ lọc nước RO ở mức độ nguyên chất

Vì thế trước khi quyết định mua, người tiêu dùng chú ý đến xuất xứ của màng RO. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại màng lọc RO có xuất xứ khác nhau do đó người tiêu dùng cần cần nhắc và tìm hiểu rõ, Chúng tôi xin giới thiệu màng lọc RO của Kashuko chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Đối với người tiêu dùng, việc quyết định nên mua nên mua sản phẩm có công nghệ lọc nước như thế nào không phải là điều dễ dàng, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ, cân nhắc cẩn thận về hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế, và đặc biệt phải trang bị lượng kiến thức đầy đủ để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hy vọng bài viết phân tích trên của chúng tôi sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những kiến thức bổ ích để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất trong việc quyết định mua sản phẩm máy lọc nước cho gia đình mình.Chúng ta cùng lập bảng so sánh sau:

Tiêu chí

Máy lọc nước sử dụng

công nghệ Nano

Máy lọc nước sử dụng

công nghệ RO

Kích thước lỗ lọc

10 – 100 Nanomet

0.1 – 0.5 Nanomet (nhỏ hơn 100 lần so với lõi Nano)

Nguyên lí tạo ra nước tinh khiết

– Hấp thụ ion kim loại

– Hấp phụ bề mặt

– Diệt khuẩn nhờ hạt bạc Nano bạc

Sử dụng áp lực để ép nước tinh khiết qua các lỗ lọc siêu nhỏ, các chất bẩn sẽ lưu lại trên bề mặt và được nước cuốn đi

Cơ chế lọc

Lõi lọc RO: Lọc bằng một phương pháp duy nhất: lọc bằng cơ học, dùng máy bơm điện nước qua lõi RO ( 1 in 1) theo cơ chế thẩm thấu ngược.

Lõi lọc Argon tích hợp cả 4 phương pháp trong 1 lõi lọc (4 in 1)với thiết bị điện lọc cực lớn (500m2/gram).

-Lọc bằng cơ học: kích thước lỗ cực nhỏ.

-Lọc bằng hấp thụ.

-Lọc bằng trao đổi ion.

-Lọc – khử khuẩn bằng bạc (Ag) nguyên tử: tiêu diệt và ngăn chặn tuyệt đối vi khuẩn gây bệnh.

Chất lượng nước sau lọc

-Lọc vi sinh: bảo đảm vô trùng, không cần đun nấu.

-Lọc hóa học: Lọc các chất hòa tan trong nước rất sạch. Lọc quá sạch khiến nước trở nên nghèo dinh dưỡng và khoáng chất.

-Lọc vi sinh: bảo đảm vô trùng, không cần đun nấu.

-Lọc hóa học: Lọc được các chất hòa tan trong nước, bảo đảm theo tiêu chuẩn quy định cho phép của Việt Nam và quốc tế.

Tuổi thọ

Lõi lọc RO dễ bị tắc, lọc rất chậm sau một thời gian sử dụng mà không thể khắc phục, do đó nhanh phải thay thế

Lõi lọc Nano ARGON có thể bảo dưỡng định kỳ tại nhà, tuổi thọ lõi lọc cực cao (25000L tương đương 5-7 năm sử dụng)

Công suất lọc

Loại dân dụng: công suất tối đa 10L/h

Công suất tối đa 240L/h tùy theo áp lực nước

u cầu khi sử dụng

Không dùng điện: Vì lõi Nano có kích thước lỗ lọc lhas lớn nên không cần áp lực của máy bơm vẫn đi qua được

Có dùng điện: Bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm, ép nước tinh khiết đi qua màng lọc

Hiện tượng xảy ra

Do nước thẩm thấu toàn bộ qua các mao quản, vì thế sau một thời gian sử dụng:

Màng lọc sẽ giảm khả năng trao đổi ion

-Toàn bộ chất thải sẽ bị giữ lại trên bề mặt của lõi (nhiều chất nhầy và có thể nhìn thấy bằng mắt thường)

-Giảm tuổi thọ của màng lọc Nano

Theo cơ chế trượt ngang, các tạp chất sau khi lưu trên bề mặt màng lọc RO sẽ bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải. Vì thế màng lọc RO sẽ có độ bền cao hơn

Có nước thải (gấp đôi lượng nước tinh khiết) nhưng sạch hơn nước đầu vào nên có thể dùng nước thải để rửa xe, tưới cây, lau nhà, rửa bát, giặt giũ…đê tránh lãng phí

Do bề mặt màng RO siêu nhỏ, nên nước tinh khiết thu được

Chi phí mua và thay đổi

khoảng 3.600.000đ – 4.700.000đ, chi phí thay 1 lõi Nano khoảng 1.000.000đ.

Khoảng 3.000.000đ – 3.500.000đ

Chi phí thay 1 lõi RO khoảng 500.000đ

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Mẹo dùng bình nước nóng lạnh tiết kiệm điện

Mẹo dùng bình nước nóng lạnh tiết kiệm điện

Đánh giá bình nóng lạnh gián tiếp Ariston AN30LUX: Công nghệ Flexomix hiện đại, tiện lợi

Đánh giá bình nóng lạnh gián tiếp Ariston AN30LUX: Công nghệ Flexomix hiện đại, tiện lợi

Đánh giá cây nước nóng lạnh Sharp SWD-H820D-SS

Đánh giá cây nước nóng lạnh Sharp SWD-H820D-SS

Máy lọc nước nóng lạnh RO Kangaroo mở bán khuyến mãi

Máy lọc nước nóng lạnh RO Kangaroo mở bán khuyến mãi

Đánh giá bình nóng lạnh Panasonic DH-3JP3VK: Nước sạch hơn với công nghệ kháng khuẩn ion bạc

Đánh giá bình nóng lạnh Panasonic DH-3JP3VK: Nước sạch hơn với công nghệ kháng khuẩn ion bạc

Bình tắm nóng lạnh Ariston 20l thiết kế trang nhã

Bình tắm nóng lạnh Ariston 20l thiết kế trang nhã

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất