1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Chọn quạt tháp hay quạt truyền thống?

Cùng là quạt điện, song trên thị trường xuất hiện hai loại khác nhau là quạt tháp khá nhỏ gọn, được thiết kế sang trọng và loại quạt điện truyền thống. Mức giá chênh lệch khá nhiều khiến không ít người dùng cảm thấy khó chọn lựa.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Ưu điểm của quạt tháp so với quạt truyền thốngQuạt truyền thống vẫn là loại quạt phổ biến nhất, được người dùng lựa chọn nhiều nhấ hiện nay. Ưu điểm của loại quạt này là có thể tạo một lưu lượng khí rất lớn, giúp làm mát có hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài ưu điểm nói trên, quạt truyền thống lại sở hữu nhiều nhược điểm khác như mau bám bụi, thường gây ra tiếng ồn trong quá trình vận hành. Chưa kể, quạt truyền thống thường có thiết kế thô, chiếm nhiều diện tích, phá vỡ không gian đẹp trong nhà. Ngoài ra, tốc độ quay của quạt khá cao, phần lồng bảo vệ bên ngoài cánh quạt lại khá thưa nên thường dẫn tới tai nạn cho người dùng, đặc biệt là trẻ em.

1

Trong khi đó, quạt tháp sử dụng cách quạt lồng tương tự như cánh quạt trong máy lạnh, hoạt động rất êm. Thiết kế này giúp nhà sản xuất thu gọn kích thước quạt, chỉ cần tăng chiều cao để có lưu lượng gió đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Thiết kế của loại quạt này cũng rất đẹp. Đối với các nguy hại có thể xảy ra cho trẻ nhỏ, do cách quạt dạng lồng, quay không quá nhanh, phần lồng bảo vệ lại rất khít nên khá an toàn.Nên chọn quạt tháp hay quạt truyền thống?

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội quạt truyền thống, song quạt tháp vẫn có một số hạn chế. Do sử dụng cánh quạt dạng lồng, dù quay khá êm, song nếu có trục trặc phát sinh, khả năng sửa chữa thành công của quạt tháp rất thấp. Mà có sửa chữa được đi nữa thì giá của dịch vụ này không hề rẻ. Trong khi đó, linh kiện thay thế cho quạt truyền thống lại khá nhiều, khá rẻ, từ chiếc cánh quạt đến cả mô-tơ, bộ nhông quay và cả các nút bấm điều khiển tốc độ, tất cả đều không quá trăm ngàn đồng.

Một vấn đề khác là vệ sinh. Quạt truyền thống có kết cấu đơn giản, dễ tháo lắp. Bất cứ người dùng nào cũng có thể mở và làm vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng. Trong khi đó, với quạt tháp, việc tháo lắp khá phức tạp. Mà cho dù đủ kiên nhẫn để tháo tất cả ốc vít trên khung bảo vệ của quạt ra, nếu không thao tác đúng, bạn có thể làm hư quạt.

Cuối cùng là khả năng làm mát hiệu quả. Bản chất của quạt là tạo luồng luân chuyển không khí, theo đó, tính năng cơ bản này của quạt tháp hoàn toàn không thể cạnh tranh với quạt truyền thống. Ngoài cường độ gió, cả độ phủ rộng của quạt tháp cũng không sánh bằng quạt truyền thống bởi phần cửa sổ gió của quạt tháp khá nhỏ.

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng

2

Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà người dùng có thể quyết định loại quạt phù hợp. Nếu cần một thiết bị làm mát hiệu quả thì quạt truyền thống là lựa chọn ưu tiên. Còn nếu cần sự cân bằng giữa nhu cầu làm mát và tính thẩm mỹ thì quạt tháp là giải pháp hữu hiệu.

Với quạt truyền thống, hạn chế chọn loại có thể thay đổi độ cao. Thực tế cho thấy đây là chi tiết ít sử dụng nhất bởi có thể điều chỉnh hướng quạt theo hai chiều lên xuống. Đây cũng sẽ là chi tiết mau hỏng nhất của quạt (ngay cả với loại đắt tiền, có bộ chân bằng kim loại).

Với quạt tháp, một số loại được nhà sản xuất tính toán rất kỹ, thêm vào thân quạt bộ lọc bụi trong không khí. Bộ phận này sẽ hạn chế tối đa bụi bẩn bám vào quạt làm giảm hiệu suất làm mát. Nếu có thể, nên chọn loại quạt có điều khiển từ xa để tiện điều khiển. Khi thay đổi dù là khoảng nhỏ vị trí đặt quạt, bạn nên tắt và chờ khi quạt dừng quay hẳn mới di dời.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
So sánh quạt trần 5 cánh KDK V60WK và quạt trần Panasonic F-60UFN

So sánh quạt trần 5 cánh KDK V60WK và quạt trần Panasonic F-60UFN

Top 5 quạt trần Panasonic 4 cánh chất lượng tốt

Top 5 quạt trần Panasonic 4 cánh chất lượng tốt

Tại sao quạt trần 3 cánh được ưa chuộng hơn loại nhiều cánh? Nên mua quạt nào?

Tại sao quạt trần 3 cánh được ưa chuộng hơn loại nhiều cánh? Nên mua quạt nào?

Top 5 quạt trần Panasonic 5 cánh chất lượng tốt

Top 5 quạt trần Panasonic 5 cánh chất lượng tốt

Đánh giá quạt trần 4 cánh Panasonic F56MZG

Đánh giá quạt trần 4 cánh Panasonic F56MZG

Đánh giá quạt cây Hanil 5 cánh EFLA 512R

Đánh giá quạt cây Hanil 5 cánh EFLA 512R

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất