Công nghệ lọc nước RO hiện đang là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất được các nước tiên tiến hàng đầu trên thế giới sử dụng. Nhờ đó công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày cũng như những ngành công nghiệp khác nhau.
1. Công nghệ lọc nước RO là gì?
RO là công nghệ sử dụng màng siêu lọc, khe lọc siêu nhỏ có thể lọc đến kích thước nguyên tử, ion kim loại, tạp chất, vi khuẩn để làm sạch nguồn nước và cho ra nguồn nước tinh khiết có thể sử dụng ngay không cần qua đun sôi. Công nghệ RO (Reverse Osmosis) là công nghệ thẩm thấu ngược loại bỏ đi 99% các loại chất vi khuẩn cũng như chất rắn hòa tan ở dạng phần tử nhỏ hay hợp chất hữu cơ kích thước nhỏ khoảng 0,001micron.
Ngày nay công nghệ lọc nước RO được áp dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày từ các sản phẩm máy lọc nước, sản xuất nước lọc đóng chai, tái chế nước sinh hoạt hằng ngày.
2. Lợi ích của máy lọc nước công nghệ RO
Máy lọc nước RO giúp bạn có được nguồn nước sạch và bổ sung các khoáng chất cho cơ thể. Nhờ màng lọc RO có thể loại bỏ 99% vi khuẩn, các kim loại hay ion nặng và các tạp chất khác và cho ra sản phẩm nước tinh khiết để bạn có thể sử dụng ngay mà không cần đun sôi.
Không cần phải đắn đo suy nghĩ, chọn mua máy lọc nước chất lượng tốt chẳng những giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật do khả năng loại bỏ 99% kháng khuẩn, vi khuẩn, amip độc hại có trong nguồn nước còn phòng trừ được các dịch bệnh lây nhiễm qua đường nước như thương hàn, tả, viêm gan.
Tiết kiệm chi phí cho gia đình vì nhờ máy lọc nước bạn có thể sử dụng để nước lọc trực tiếp để uống, tiết kiệm được tiền mua nước chai, nước bình, tiết kiệm chi phí đun nấu nước sôi và tái chế được nguồn nước khi sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày.
3. 3 ứng dụng của công nghệ lọc nước RO trong đời sống
2.1 Khử trùng
Thẩm thấu ngược là một rào cản để có hiệu quả để ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên trong quá trình xử nước, màng có thể bị tổn hại và các vấn đề tái nhiễm vi khuẩn. Khử trùng bằng đèn tia cực tím (còn gọi là diệt khuẩn hoặc tiệt khuẩn) được sử dụng để đảm bảo nước hoàn toàn tiệt trùng.
2.2 Ứng dụng trong công nghệ thực phẩm
Công nghệ lọc nước RO còn được ứng dụng lọc chất lỏng thực phẩm (chẳng hạn như nước ép trái cây đóng hộp) so với quá trình xử lý thông thường. Nghiên cứu đã được thực hiện trên nồng độ của nước cam và nước ép cà chua. Lợi thế bao gồm chi phí vận hành thấp hơn và khả năng để tránh quá trình xử lý nhiệt, mà nó phù hợp với các chất nhạy cảm với nhiệt như các protein và enzyme được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm.
Thẩm thấu ngược được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sữa để sản xuất bột whey protein và nồng độ của sữa để giảm chi phí vận chuyển, được cô đặc bởi RO có tổng chất rắn từ 5% thành 18-22% để làm giảm kết tinh và chi phí làm khô bột lactose. Trong ngành công nghiệp rượu vang, RO được sử dụng rộng rãi.
2.3 Ứng dụng trong công nghệ lọc nước đóng chai
Trong sản xuất nước khoáng đóng chai tinh khiết, máy lọc nước công nghệ RO loại bỏ các chất ô nhiễm và vi sinh vật. Ở các nước châu Âu, chế biến nước khoáng tự nhiên không được phép sử dụng hệ thống RO do họ lo ngại RO sẽ loại bỏ mất các khoáng chất có lợi trong nước.
Trong thực tế, một phần nhỏ của các vi khuẩn sống và có thể đi qua màng RO thông qua các khiếm khuyết nhỏ, hoặc đi qua màng thông qua các rò rỉ nhỏ. Vì vậy, công nghệ lọc nước RO nên sử dụng ánh sáng tia cực tím hoặc ozon để ngăn chặn ô nhiễm vi sinh cho chắc chắn.
Với những ứng dụng thực tế trên, công nghệ RO đã thực sự đã giúp ích cho đời sống của con người trên toàn thế giới. Công nghệ này đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho nhiều khu vực trên thế giới và đảm bảo được nguồn nước sạch trong đời sống và trong tự nhiên.