Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Công nghệ tương lai dưới con mắt nhà phân tích Benedict Evans

Rất nhiều nhận định liên quan tới tương lai của smartphone, xe hơi, TV, cũng như vị thế của Microsoft, Apple, Google,... được cây bút nổi tiếng tờ BusinessInsider chia sẻ trước thềm năm mới 2016

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Trước khi kỳ nghỉ lễ Noel diễn ra, chuyên gia phân tích Benedict Evans đã tham dự một buổi gặp mặt phóng viên tại San Francisco và thảo luận về chủ đề “Những xu thế công nghệ nào sẽ lên ngôi trong tương lai”.

  Được biết,Benedict Evans từ lâu đã nổi tiếng vớinhiều lập luận khoa học, và góc độ phân tích sắc bén của mình. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt lại những nhận định của Evans trong buổi thảo luận.

  1. Smartphone sẽ là trung tâm của hệ sinh thái mới

  Mỗi kỷ nguyên về công nghệ – mỗi hệ sinh thái mới – là một sự thay đổi lớn về quy mô và cách thức nó hoạt động. Và giờ đây – trong thế kỷ 21 này, là kỷ nguyên của các thiết bị di động. Theo Evans, hệ sinh thái di động có thể sẽ có quy mô lớn hơn gấp 10 lần so với ngành phát triển máy vi tính (PC), mà cụ thể hơn, smartphone chính là “mặt trời mới”, và mọi thứ sẽ xoay xung quanh nó.

  2. Di động là Internet

  “Chúng ta nên ngừng đề cập tới những thứ như kiểu: Internet trên các thiết bị di động, và Internet trên máy vi tính, máy tính xách tay – bởi điều này giống như chúng ta định nghĩa TV màu, hay TV đen trắng vậy. Trên thực tế”, Evans nói thêm, “PC giờ đây chỉ mang đến một phiên bản giới hạn/thu gọn của Internet khi so sánh với những gì các thiết bị di động làm được”.

  3. Di động không chỉ là màn hình nhỏ, và máy tính không chỉ là bàn phím

  Trong quá khứ, chúng ta có thể dễ dàng đặt khái niệm cho các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại, Tuy nhiên trong kỷ nguyên CNTT phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì di động không chỉ là màn hình nhỏ, và máy tính không chỉ là bàn phím. Chúng đều sở hữu những tiềm năng phát triển không thể đo đếm.

  Tuy nhiên, trong khi máy tính vẫn bị giới hạn bởi nhiều yếu tố, thì smartphone lại đang chứng tỏ được sức phát triển mạnh mẽ: Chúng có thể sở hữu màn hình lớn, có thể có cả bàn phím, được trang bị hàng loạt tính năng mới mỗi năm, và sẽ “nuốt chửng” những chiếc PC già cỗi trong một tương lai không xa.

  4. Phần mềm sẽ không ngừng thay đổi

  Hàng triệu người đã từng quen thuộc với bàn phím, chuột trên máy tính, và các ứng dụng văn phòng như Word, Excel,.. Trong tương lai, các thói quen cùng màn hình lớn vẫn sẽ còn, bàn phím cũng sẽ còn, tuy nhiên các phần mềm sẽ liên tục thay đổi, buộc chúng ta phải thích nghi để phù hợp với nhịp sống xung quanh.

  5. Microsoft sẽ sớm đầu hàng

  Evans cũng chia sẻ mối lo ngại tới gã trùm công nghệ Microsoft, khi nhận định rằng công ty này đã hoàn toàn bỏ lỡ mất cơ hội vàng tại thời điểm chuyển giao sang nền tảng mới (nền tảng di động). “Xbox lạc lõng, Windows Mobile suy thoái, Windows 10 là điểm sáng yếu ớt còn sót lại, nhưng sẽ chỉ làm chậm chứ không ngăn cản được sự thất bại của Microsoft. Satya Nadella (CEO của Microsoft) cũng thẳng thắn nhìn vào sự thật, mà tuyên bố rằng thời kỳ mà “mọi người đều dùng Windows” đã chấm hết.

  6. Apple và Google sẽ đều chiến thắng, nhưng…

  Kỷ nguyên của di động trái với lẽ thường, chứng kiến tới 2 nhà vô địch cùng lúc, khi cả Apple và Google được nhìn nhận là đã chiến thắng, tuy nhiên bằng những cách khác nhau. Cụ thể, mặc dù Android có nhiều người sử dụng hơn iOS, nhưng Apple lại có những thành viên thuộc nhóm phát triển tích cực và tiềm năng hơn.

  Google có điểm lợi thế là có thể tiếp cận cản iOS và Android, tuy nhiên trên iOS thì tất nhiên họ sẽ bị Apple giới hạn khá nhiều. Trong khi đó, điểm yếu của Apple cũng được Evans đề cập tới, đó là dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud.

  7. Xây dựng tin nhắn như một nền tảng riêng

  Facebook đang xây dựng ứng dụng tin nhắn của họ trên PC, và WeChat cũng làm điều tương tự trên các hệ máy di động ở Trung Quốc. Bằng việc chuyển ứng dụng tin nhắn thành một môi trường của các nhà phát triển, bạn có thể tạo ra một hướng khác để tới các website, hoặc cửa hàng ứng dụng.

  8. Tương lai không xác định của Android

  Mặc dù Android dành chiến thắng trước Apple về mặt thiết bị được bán ra, tuy nhiên điều này không nói lên quá nhiều, khi mà theo Evans, đa số nhà sản xuất điện thoại hiện nay xây dựng nền di động tảng dựa trên Android, trong số đó có nhiều ông lớn như Samsung, Xiaomi,.. Trong khi đó, iOS vẫn chứng tỏ được giá trị và sự độc tôn của mình trên những thiết bị của Apple. Điều này có thể giúp cho Apple thành công trong tương lai khi giữ được bản sắc, và quyền quyết định cho tương lai.

  9. Mọi thứ sẽ kết nối Internet

  Theo quy luật tự nhiên của cung và cầu, mọi thiết bị điện tử trong ngôi nhà của bạn sẽ ngày một trở nên thông minh hơn, và xoay quanh trục là chiếc smartphone. Theo đó, việc kết nối với Internet không chỉ còn là một chủ đề, mà chắc chắn sẽ được xây dựng thành nhiều nền tảng khác nhau, nhằm phục vụ cho nhu cầu cơ bản, cho tới nhu cầu giải trí của mỗi chúng ta.

  Công nghệ cảm biến cũng sẽ là một trong những chủ đề then chốt trong quá trình phát triển của CNTT. Mỗi khi một công nghệ cảm biến mới được ra mắt lại dẫn tới một vụ nổ về xu thế, về các phần mềm, dữ liệu đi kèm.

  10. Xe hơi

  Việc chuyển sang sử dụng động cơ điện, và công nghệ tự lái sẽ thay đổi hoàn toàn những gì mà hệ thống xe hơi vẫn gây dựng từ trước tới nay. Thí dụ như các dịch vụ, nhu cầu đi kèm khi bạn sở hữu một chiếc ô tô, hệ thống đường xá, cơ sở hạ tầng,.. Để đưa ra nhận định của mình, Evans đưa ra một câu hỏi, “Những cửa hàng tạp hóa, cửa hàng ăn uống, quán coffee sẽ trông như thế nào nếu không ai cần phải dừng xe?”

  11. TV và phòng khách

  Nền công nghiệp CNTT tốn mất một phần tư thế kỷ để đạt được thành quả cùng chiếc TV với khả năng kết nối Internet. Tuy nhiên trên thực tế, đây có phải là bước đột phá hay không? Evans cho biết những gì trong viễn cảnh của ông sẽ xảy ra trong tương lai: “Microsoft tuyên bố Xbox không còn là một sản phẩm chiến lược, TV trở thành phụ kiện cho điện thoại thông minh. Và smartphone – chứ không phải là TV hay máy tính, mới là yếu tố chính trong cuộc chuyển giao đưa công nghệ vào phòng khách.”

  12. Tương lai của công nghệ phụ thuộc vào nhóm người dùng nào sẽ thắng thế

  “Hầu hết người dùng iPhone không dùng Google Maps, đa phần chúng ta không xem lịch (giấy) bao giờ, và đầu cassette nghe nhạc có dấu hiệu quay trở lại,.. Chúng đều là những điều không thể dự đoán từ trước, bởi thói quen của người dùng mới là yếu tố quan trọng trong việc định hình cho sự phát triển, và cách thức phát triển của CNTT”, Evans cho biết.

  Hay nói theo một cách khác, nếu chúng ta cảm thấy hài lòng khi sử dụng một thiết bị công nghệ, và nghĩ rằng mọi người khác đều như vậy, thì trên thực tế, các dịch vụ hay thiết bị công nghệ lại chỉ là món đồ trang sức, và công cụ cho cuộc sống – tức nó mang đậm dấu ấn cá nhân của mỗi chúng ta.

  Nguyễn Nguyễn

  Theo BussinessInsider

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất