1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ]  Hè rộn ràng, sale  sập  sàn

Đánh giá Sony RX100 Mark III: Thiết kế không đổi, chỉ có nội tại mạnh hơn

Sony RX100 Mark III không có nhiều thay đổi về thiết kế so với phiên bản đầu, nhưng lần này, nó đã được trang bị nội tại mạnh mẽ hơn, cung cấp ảnh chụp chất lượng hơn.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Đánh giá thiết kế Sony RX100 Mark III

Khi mới lần đầu ra mắt năm 2012, RX100 mang đã mang đến làn gió mới cho thị trường nhiếp ảnh. Sự nhỏ gọn của nó cùng cảm biến 1 inch cùng ống kính khẩu độ rộng cho chất lượng hình ảnh cực kỳ cao và sắc nét. So với các dòng máy ảnh bỏ túi khác thì RX100 có chất lượng đứng hàng đầu và là lựa chọn số 1 dành cho những người yêu du lịch.

sony rx100 mark iii

Sony RX100 Mark III là phiên bản cải tiến thứ 3 từ thế hệ đầu. Nó có cùng nguyên lý hoạt động, cấu trúc thiết kế nhưng công nghệ bên trong đã khác. Đáng chú ý nhất là việc bổ sung kính ngắm điện tử EVF dạng ẩn (bật lên khi dùng) với độ phân giải 1,4 triệu điểm ảnh (800×600 pixels) và kích thước kính ngắm lớn. EVF này là một bổ sung tuyệt vời và trên hết nó không đội giá lên quá cao.

Một thay đổi lớn khác là ống kính.  Thế hệ đầu và thế hệ thứ 2 có zoom 28-100mm (3.6x), với khẩu độ tối đa f / 1.8 cho góc chụp rộng, nhưng f / 4.9 không đáng kể ở đầu tele. RX100 III giảm phạm vi zoom xuống 24-70mm (2.9x), giữ khẩu độ f / 1.8 cho góc rộng nhưng cung cấp khẩu độ f / 2.8 được cải thiện nhiều ở đầu thu phóng dài. f / 2.8 tương đương với ánh sáng nhiều hơn ba lần so với f / 4.9. Điều đó có nghĩa là giảm tốc độ ISO xuống còn một phần ba, giúp giảm đáng kể mức độ nhiễu. Trong khi các mẫu trước đó được để lại tốt nhất ở vị trí zoom góc rộng trong điều kiện ánh sáng yếu, thì Sony RX100 Mark III linh hoạt hơn nhiều.

Về mặt thẩm mỹ, rất ít thay đổi. Máy ảnh Sony RX100 Mark III dày hơn 3 mm và nặng hơn 9g, nhưng ở độ dày 41mm, nó vẫn chỉ đủ nhỏ cho các túi quần. Các điều khiển vẫn không thay đổi kể từ phiên bản đầu tiên, nhưng mặc dù có tương đối ít nút, nhưng thật nhanh chóng để truy cập các cài đặt chính. Mặt số chế độ, bánh sau và ống kính đổ chuông tất cả âm mưu để giữ cho mọi thứ di chuyển nhanh chóng.

sony rx100 mark iii

Màn hình nghiêng bây giờ có thể lật lên và lật để tự chụp. Một lần nữa, nó không phải là màn hình cảm ứng và điều chỉnh khu vực lấy nét tự động là một tính năng gây khó chịu kéo dài. Tuy nhiên, mình rất vui khi thấy chế độ lấy nét tự động Linh hoạt tại chỗ bao gồm khả năng điều chỉnh kích thước của khu vực hoạt động – một tính năng mà mình cảm thấy thiếu đáng chú ý trong RX100 II. Chức năng Eye AF có thể tập trung vào mắt của đối tượng, nhưng thật đáng tiếc khi điều này đòi hỏi một nút chuyên dụng để gọi. Nó sẽ được áp dụng tốt hơn tự động, như trên Panasonic FZ1000.

Chế độ Tự động xử lý màn trập và tốc độ ISO thông minh hơn trước. Cài đặt ISO tự động của RX100 II tự giới hạn ở ISO 800, có nghĩa là tốc độ màn trập chậm và ảnh chụp mờ thường xuyên trong điều kiện ánh sáng yếu. Sony RX100 Mark III khá hài lòng khi sử dụng tốc độ ISO lên tới 6400 khi các điều kiện yêu cầu. Trong khi đó, nó giữ tốc độ màn trập xuống khoảng 1/30 giây khi chụp các đối tượng tĩnh trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng nâng nó lên 1 / 250s cho các đối tượng chuyển động để tránh làm mờ chuyển động. Đây là một hệ thống tinh vi giúp cho việc chụp trên các cài đặt hoàn toàn tự động đáng tin cậy hơn nhiều so với mẫu trước đó.

RX100 II là có hiệu suất chụp cao, nhưng RX100 III thực hiện một số cải tiến đáng hoan nghênh. Chúng tôi đo được 0,6 giây từ bắn đến bắn ở cả hai chế độ JPEG và RAW. Chụp JPEG liên tục chạy ở tốc độ 9,6 khung hình / giây cho 48 khung hình trước khi giảm xuống còn 1,6 khung hình / giây. Đối với RAW, nó quản lý 6,7fps cho 26 khung hình. Khu vực duy nhất còn nghèo là chụp liên tục với cập nhật lấy nét tự động, tốc độ này đạt mức 1.7fps. Một lần nữa, đây không phải là ống kính tele, do đó, tiêu cự cố định trong thời gian chụp có thể sẽ hoạt động tốt.

Chất lượng video trên Sony RX100 Mark III

Quay video đã được nâng cấp với việc giới thiệu mã hóa XAVC S ở tốc độ 50Mbit / s. Bản thân định dạng XAVC S không có ý nghĩa đặc biệt nhưng việc tăng từ 24Mbit / s (đối với bản ghi AVCHD 1080 / 25p) lên 50Mbit / s sẽ giảm thiểu khả năng tạo tác nén. Thật khó chịu, ghi XAVC S chỉ được phép trên thẻ SDXC.

sony rx100 mark iii

Một thay đổi quan trọng hơn đối với người quay phim là RX100 III sử dụng thuật toán thay đổi kích thước chất lượng cao hơn nhiều để chuyển đổi đầu ra 20 megapixel của cảm biến thành khung hình 2 megapixel 1080p. Mô hình trước chỉ chọn ra các pixel cần thiết để tạo hình ảnh video, nhưng mô hình mới kết hợp tất cả các pixel có sẵn để tạo hình ảnh đã thay đổi kích thước của nó. Kết quả là độ trung thực tốt hơn nhiều so với chi tiết video.

Các điều khiển phơi sáng thủ công và ưu tiên có sẵn cho video và có bộ lọc mật độ trung tính (ND) để kiểm soát độ mờ chuyển động trong video. Đó cũng là một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho nhiếp ảnh. Tự động lấy nét hoạt động tốt trong khi quay, nhưng không có tùy chọn nào để chỉ định phần nào của khung hình mà máy ảnh sẽ lấy nét trong khi quay video.

Chất lượng hình ảnh trên Sony RX100 Mark III

Mình cực ấn tượng với đã thấy cảm biến 1 inch, 20 megapixel của RX100 III này bởi độ nhiễu thấp ở tốc độ ISO nhanh. Ống kính mới cũng kéo trọng lượng của nó, với tiêu cự đáng tin cậy trong phạm vi zoom của nó. Có một chút mất độ sắc nét đối với các cạnh của khung hình ở khẩu độ rộng nhất, nhưng ở f / 4, nó sắc nét từ góc này sang góc khác.

sony rx100 mark iii

Với những cải tiến cho cài đặt phơi sáng tự động, ảnh chụp từ RX100 III rất tuyệt vời trong các bài test. Điểm yếu đáng chú ý duy nhất là độ dài tiêu cự tối đa 70mm (tương đương) không lý tưởng để chụp các đối tượng ở xa. Sau đó, một lần nữa, cảm biến 20 megapixel cho phép cắt xén nặng trong khi vẫn giữ đủ chi tiết để chia sẻ bản in trực tuyến và 7x5in. Nhấp vào mẫu để phóng to chúng, và một lần nữa vào biểu tượng cho hình ảnh độ phân giải đầy đủ.

Lời kết

Không có gì đáng ngạc nhiên khi RX100 III là một trong những máy ảnh compact đắt tiền nhất trên thị trường cũng là một trong những máy ảnh tốt nhất. Câu hỏi là liệu nó có đáng để mua không? Sự thật là, có rất ít máy ảnh đủ nhỏ để nhét vào túi gần với chất lượng hình ảnh của RX100 III và không có máy ảnh nào rẻ hơn đáng kể. Panasonic GM1 sử dụng một cảm biến lớn hơn nhưng điều này được bù đắp nhiều hơn bởi ống kính sẫm màu của nó, và không có kính ngắm. Tuy nhiên, khả năng hoán đổi ống kính giúp nó linh hoạt hơn nhiều – miễn là bạn sẵn sàng trả tiền cho nhiều ống kính.

Đối thủ cạnh tranh gần nhất là Canon G1 X Mark II , sử dụng cảm biến lớn hơn so với Sony RX100 Mark III và ống kính gần như sáng. Điều đó mang lại cho Canon lợi thế về mức độ nhiễu, với các ảnh ISO 6400 của nó tương đương với RX100 III ở ISO 3200. Sony có độ phân giải cao hơn chụp các chi tiết sắc nét hơn trong ánh sáng mạnh, nhưng Canon bù lại với zoom lớn hơn. Mặc dù vậy, Canon nặng gần gấp đôi và sẽ chỉ phù hợp với túi rộng rãi. Nó cũng thiếu kính ngắm và chất lượng video rất cao.

Tin tức liên quan
So sánh hai chiếc máy ảnh Ricoh GR III và Sony RX100 VI

So sánh hai chiếc máy ảnh Ricoh GR III và Sony RX100 VI

Sony Cyber-shot RX100 III: Sức mạnh của máy ảnh bỏ túi

Sony Cyber-shot RX100 III: Sức mạnh của máy ảnh bỏ túi

So sánh Sony A7 và Canon 5D Mark III: Tính năng, Cảm biến, Giá bán

So sánh Sony A7 và Canon 5D Mark III: Tính năng, Cảm biến, Giá bán

Đánh giá Sony A7 Mark III có tốt không, giá từ 44tr có ưu điểm gì

Đánh giá Sony A7 Mark III có tốt không, giá từ 44tr có ưu điểm gì

Đập hộp Sony Cyber-Shot RX100 III chính hãng tại Việt Nam

Đập hộp Sony Cyber-Shot RX100 III chính hãng tại Việt Nam

So sánh máy ảnh RX100 III, RX100 II và RX100

So sánh máy ảnh RX100 III, RX100 II và RX100

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất